ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ
“ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ” - ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਆਈਐਮਡੀ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ." - ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
24 SEP 2020 5:05PM by PIB Chandigarh
1891–2017 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਚੱਕਰਵਾਤ ਉੱਤਰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ, 4 ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ 1 ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਅਜੋਕੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2017 ਤੋਂ 2019 ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬਣੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਹਨ:
ਸਾਲ
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤ
ਅਰਬ ਸਾਗਰ
ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ
2017
1
2
3
2
2018
3
4
7
6
2019
5
3
8
6
ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸਲਾਨਾ ਆਵਿਰਤੀ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿਚ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ 5 ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿਚ 1902 ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ।.ਸਾਲ 2019 ਵਿਚ ਵੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਤੂਫਾਨ ਆਏ ਸਨ ।
ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । 2017 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ (115.6-204.4 ਮਿਲੀਮੀਟਰ)
ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ (204.5 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ)
2017
1824
261
2018
2181
321
2019
3056
554
ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ, ਰਾਡਾਰ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤਾਣੇ- ਬਾਣੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨਸੈਟ 3 ਡੀ, 3 ਡੀ ਆਰ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਟਜ਼ੈਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ, ਤੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਡੌਪਲਰ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰਸ (ਡੀਡਬਲਯੂਆਰ) ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਏਡਬਲਯੂਐਸ), ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੇਨੋਮੀਟਰ (ਏਆਰਜੀਜ਼), ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਬੂਏ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗਰਿੱਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ / ਖੇਤਰੀ / ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3 ਕਿਮੀ. ਗਰਿੱਡ 'ਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਗਲੋਬਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਡਾਰ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਸਟਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਵਰਗੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਲੀਡ ਟਾਈਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ (ਸਥਾਨਿਕ) ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਆਟੋਮੋਸਫੀਅਰ ਐਂਡ ਕਲਾਈਮੇਟ ਰਿਸਰਚ - ਮਾਡਲਿੰਗ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏ.ਸੀ.ਆਰ.ਐੱਸ.ਐੱਸ.) ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਅੰਕੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Earth Sciences
Rise in incidence of Cyclones and Floods
“The data shows that there is a steady increase in the number of heavy rainfall events during the last three years.” -- Dr Harsh Vardhan
“Various initiatives taken by IMD have enhanced the weather forecasting capabilities”: Dr Harsh Vardhan
24 SEP 2020 5:05PM by PIB Delhi
Based on the statistics during 1891-2017, on an average 5 cyclones develop over North Indian Ocean in a year with 4 developing over Bay of Bengal and 1 over Arabian Sea. However, in the recent past increase in frequency had been observed in formation of cyclones in the North Indian Ocean. Also studies show an increase in frequency of severe cyclones over Arabian Sea in recent years.
The details of Cyclones formed over North Indian Ocean during 2017 to 2019 follow:
YEAR
Frequency of Cyclones over
Total number of cyclones
Intensity with that of Severe Cyclones or more
Arabian Sea
Bay of Bengal
2017
1
2
3
2
2018
3
4
7
6
2019
5
3
8
6
The occurrence of 5 cyclones over Arabian Sea in 2019 against the normal of 1 per year equals the previous record of 1902 for the highest annual cyclone frequency over Arabian Sea. Also 2019 witnessed development of more intense cyclones over Arabian Sea.
Regarding flood, it is mentioned that, the country has witnessed intense to very intense rainfall activity leading to flood scenario in the recent past. The number of stations reported Very Heavy and Extreme Heavy rainfall in the last three years, from 2017 to 2019, follow:
YEAR
Number of stations reported during SW Monsoon season (June to September)
Very Heavy Rainfall (115.6-204.4 mm)
Extremely Heavy Rainfall (204.5 mm or more)
2017
1824
261
2018
2181
321
2019
3056
554
The data shows that there is a steady increase in the number of heavy rainfall events during the last three years.
IMD uses a suite of quality observations from satellites, radars and conventional & automatic weather stations for monitoring of cyclones and prediction of weather. It includes INSAT 3D, 3DR and SCATSAT satellites, Doppler Weather Radars (DWRs) along the coast and Automated Weather Stations (AWS), Automatic Rain Gauges (ARGs), meteorological buoys and ships. Operational implementation of improved suite of prediction models has enhanced the weather forecasting capability through assimilation of all available global satellite radiance & Radar data for the production of forecast products at 12 km grid globally and 3 km grid over India/regional/mega city domains.
Further improvements in the observational network and numerical modelling are in progress under the scheme Atmosphere & Climate Research – Modelling Observing Systems & Services (ACROSS) for betterment of forecasting natural disasters like cyclone and heavy rainfall with respect to accuracy, lead time and spatial resolution.
This information was given in a written reply by the Minister of Science and Technology, Earth Sciences, and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan in Lok Sabha on September 23, 2020.