ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 871 ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਮੁੱਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ
23 SEP 2020 3:16PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ (ਐਨਐਲਈਐਮ), 2015 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 871 ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀਆਂ ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ I
ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰਜ਼ (ਡੀਪੀਸੀਓ) ਦੇ ਪੈਰਾ 19 ਅਧੀਨ ਕਾਰਡੀਆਕ ਸਟੈਂਟਸ ਦੀ ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੋਰੋਨਰੀ ਸਟੈਂਟਸ ਦੀ ਬੇਅਰ ਮੈਟਲ ਸਟੈਂਟਸ ਲਈ 85% ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਐਲੀਟਿੰਗ ਸਟੈਂਟਸ ਲਈ 74% ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ I
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ । ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀ.ਡੀ.ਸੀ.ਓ., 2013 ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ ਸਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਾਰਡਿਐਕ ਸਟੈਂਟਸ, ਗੋਡਿਆਂ ਦੀ ਪਕੜ, 106 ਐਂਟੀ-ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 42 ਗੈਰ- ਸ਼ਡਯੂਲਡ ਐਂਟੀ-ਕੈਂਸਰ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸੀਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ I

Ministry of Chemicals and Fertilizers
871 scheduled formulations of Essential medicines are covered under price control mechanism
23 SEP 2020 3:16PM by PIB Delhi
Government has said that The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) has fixed the ceiling prices of 871 scheduled formulations of medicines under National List of Essential Medicines (NLEM), 2015.
The fixation of Ceiling price includes ceiling price of Cardiac Stents under Para 19 of the Drug Price Control Orders (DPCO), 2013 resulting in price reduction for Coronary Stents worked out up to 85% for Bare Metal Stents and 74% for Drug Eluting Stents.
This information was given by Union Minister for Chemicals & Fertilizers Shri D. V. Sadananda Gowda in a written reply in Rajya Sabha today. Shri Gowda informed that besides Cardiac Stents, Knee Implants, 106 anti-diabetic and cardiovascular medicines and 42 non-scheduled anti-cancer medicines have also been brought under price rationalisation in public interest by exercising extra-ordinary powers under the DPCO, 2013.
He said, the fixation of the ceiling prices by the NPPA is an on-going process. As and when the formulations are included in the National List of Essential Medicines their prices are fixed by the NPPA.