உள்நாட்டு விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
வந்தே பாரத் மிஷன் : 11 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட இந்தியர்கள் இந்தியாவுக்குத் திரும்பினர்
22 SEP 2020 6:19PM by PIB Chennai
வந்தே பாரத் மிஷன், இந்திய நிறுவனங்களால் இயக்கப்படும் சிறப்பு திருப்பி அனுப்பும் விமானங்களையும், இந்திய மற்றும் வெளிநாட்டு நிறுவனங்களால் இயக்கப்படும் பட்டய விமானங்களையும் கொண்டுள்ளது. 31.08.2020 வரை வெளியுறவு அமைச்சகம் அளித்த தகவல்களின்படி, 11 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட இந்தியர்கள் (நில எல்லைக் கடப்புகளைத் தவிர்த்து) வந்தே பாரத் மிஷனின் கீழ் இந்தியா திரும்பியுள்ளனர். நாடு வாரியாக மற்றும் மாநில வாரியாக திரும்பிய பயணிகளின் எண்ணிக்கை இந்த இணைப்பில் உள்ளது : https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/annx%20%20A%201902.pdf
லைஃப்லைன் உதான்
சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம் 26.03.2020 அன்று 'லைஃப்லைன் உதான்' ஒன்றை அறிமுகப்படுத்தியது. நாட்டின் அனைத்து பகுதிகளுக்கும் அத்தியாவசியப் பொருட்கள் மற்றும் மருத்துவ பொருட்கள், பிபிஇக்கள் (தனிப்பட்ட பாதுகாப்பு உபகரணங்கள்), சோதனைக் கருவிகள் போன்றவற்றை சீராக வழங்குவதை உறுதி செய்வதற்கான ஒரு முயற்சியாக லைஃப்லைன் உதான் இருந்தது. இந்த நோக்கத்திற்காக, சிறப்பு விமானத் திட்டங்களுடன் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் / மத்திய சுகாதார மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம் (எச்.எல்.எல் மற்றும் ஐ.சி.எம்.ஆர்) / பிற அமைச்சகங்களின் தேவைகள் / சரக்குகளுடன் பொருந்தக்கூடிய லைஃப்லைன் யுடான் செயல்முறையை நிறுவ அமைச்சகம் வசதி செய்தது.
ஆரம்பத்தில், லைஃப்லைன் யுடான் விமானங்களுக்கான போக்குவரத்து செலவை அந்தந்த மாநில அரசுகள் / யுனியன் பிரதேசங்கள் / ஏஜென்சிகள் ஏற்றுக் கொண்டிருந்தன. எவ்வாறாயினும், சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகத்தால் செய்யப்பட வேண்டிய லைஃப்லைன் உதான் நடவடிக்கைகளுக்கு செலுத்துவதற்கு, மொத்தம் ரூ.30 கோடி வரை கூடுதல் செலவினங்களுக்கான தற்செயல் செலவுத் திட்டம் அங்கீகரிக்கப்பட்டது. 18.09.2020 நிலவரப்படி, லைஃப்லைன் உதான் விமானங்களுக்கான விமான நிறுவனங்கள் / தரை கையாளுதல் முகவர் நிறுவனங்களுக்கு ரூ .18.95 கோடி தொகையை அமைச்சகம் திருப்பிச் செலுத்தியுள்ளது. விமானங்களின் மாநில வாரியான விவரங்கள் இந்த இணைப்பில் உள்ளன : https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/annx%20B%201902.pdf
மேலும் விவரங்களுக்கு - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657816

Ministry of Civil Aviation
More than 11 Lakh Indians Returned to India Under Vande Bharat Mission
Lifeline UDAN was Started to Ensure Steady Countrywide Supply of Essentials
22 SEP 2020 6:19PM by PIB Delhi
Vande Bharat Mission consists of special repatriation flights operated by Indian carriers and chartered flights operated by both Indian and foreign carriers. As per information provided by the Ministry of External Affairs (MEA), till 31.08.2020, more than 11 lakh Indians (excluding land border crossings) have returned to India under the Vande Bharat Mission. Country-wise and State-wise number of passengers returned are at Annexure A. (click here)
Lifeline UDAN
Ministry of Civil Aviation launched 'Lifeline UDAN' on 26.03.2020. Lifeline UDAN was an initiative to ensure a steady supply of essentials as well as medical supplies, PPEs (Personal Protective Equipment), test kits etc. to all parts of the country. For this purpose, the Ministry facilitated establishing Lifeline UDAN mechanism to match the requirements/consignments of States /UTs/MoHFW (HLL & ICMR)/other Ministries with special flight plans.
Initially, the consignor State Govts./UTs/agencies were to incur the transportation cost for Lifeline UDAN flights. However, a contingency expenditure plan for excess expenditure upto a total amount of Rs.30 crore was approved for payments of Lifeline UDAN operations to be made by MoCA. As of 18.09.2020, an amount of Rs.18.95 crore has been reimbursed by MoCA to airlines/ground handling agencies for Lifeline UDAN flights. State-wise details of flights are at Annexure B. (click here)
Remotely Piloted Aircraft System
The Ministry of Civil Aviation, upto 31.08.2020, has granted conditional exemption to the following State Government agencies for Remotely Piloted Aircraft System:
i. Maharashtra State Electricity Transmission Co. Ltd.
ii. Commissionerate of Agriculture, Government of Rajasthan
iii. Department of Agriculture, Agriculture Education and Research, Government of Uttar Pradesh
iv. Agriculture and Farmers Welfare Department, Government of Haryana
v.Directorate of Plant Protection, Quarantine and Storage (DPPQS), Faridabad
vi. Government Aviation Training Institute, Bhubaneswar
vii. Telangana State Aviation Academy, Hyderabad
This information was given in a written reply by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C) Civil Aviation, in Lok Sabha today.