ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸੀਂ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਤੁਰ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ
ਦਿੱਲੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਟਨਾ ਚਿੜੀਆਘਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਰਦ ਗੈਂਡਾ ਮਿਲੇਗਾ
22 SEP 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਗੈਂਡਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਨੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਬਚਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਤਬੋਤਮ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ,, ਜੋ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਤੇ ਆ ਜਾਵੇਗੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਖਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਤੁਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਅੱਜ, ਵੱਡੇ ਇਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਲਗਭਗ 75 % ਹਿੱਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਹੈ । ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਤ ਅਵਧੀ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗੈਂਡਾ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਗੈਂਡਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਗੈਂਡਾ ਦਿਵਸ 2020 ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੂਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ, ਮਾਨਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ, ਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂਐਫ-ਇੰਡੀਆ, ਆਰਾਨਾਇਕ ਅਤੇ ਯੂ ਐਨ ਡੀ ਪੀ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਅਲਫ਼ਾ ਮਰਦ ਗੈਂਡੇ ਨੂੰ ਪਟਨਾ ਚਿੜੀਆਘਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਇਨੋ ਵਿਜ਼ਨ (ਆਈਆਰਵੀ) 2020 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਈਟ ਮਾਨਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੰਗਲ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਜੰਗਲ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 21 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲਾ ਗੈਂਡਾ ਵੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ “ਇੱਕ-ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ” ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਧਾਇਆ ਤੇ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ “ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ” ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਯੋਗੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸਤੇ 26 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਦੂਜੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਰਾਇਨੋ ਰੇਂਜ ਸਟੇਟਸ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭੂਟਾਨ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵੀ ਗੈਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਕ ਗੈਂਡਿਆ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਏਜੰਡਾ ਸੀ ।
--------------------------------
ਜੀਕੇ/

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
We are walking in the right direction for a better future for Rhinoceros: Shri Babul Supriyo
Delhi Zoo to soon get a male rhinoceros from Patna zoo
22 SEP 2020 5:13PM by PIB Delhi
On the occasion of World Rhino Day, Minister of State for Environment, Forest and Climate Shri Babul Supriyo congratulated and expressed his gratitude to the frontline forest staff and officials for working tirelessly to save Rhinos and said that India has been successfully saving its Rhinos and the country is one of the best places for them.
Speaking on the the population of Greater One-horned Rhinoceros which reached to the brink of extinction by the end of the 20th century with fewer than 200 animals in wild, Shri Supriyo said timely efforts and stringent protection and management of the Governments of India and the State Governments have revived the population of Rhinos in the country and we are walking in the right direction for a better future for the iconic species. Today, approximately 75% of the entire population of Greater One-horned Rhinoceros now occurs in India in the three States viz, Assam, Uttar Pradesh and West Bengal. Census of Rhinoceros is undertaken at the State-level by the respective State Governments periodically.
The World Rhino Day is celebrated every year on 22nd September to emphasize the importance of conservation of Rhinoceros species and its habitats. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India celebrated the World Rhino Day, 2020 through virtual platforms in the esteem presence of Shri Babul Supriyo, Hon’ble Minister of State for Environment, Forest and Climate Change. The senior officials of the Ministry, State Forest Departments and other organizations such as Central Zoo Authority, WWF-India, Aaranayak, and UNDP etc. also attended the meeting.
The Minister also thanked the Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar for accepting the request of Central Zoo Authority towards translocation of an alpha male Rhino from Patna zoo to Delhi zoo.
Efforts are currently ongoing in the country to protect the existing rhino population and also to increase the distribution of the species through the Indian Rhino Vision (IRV) 2020 programme. Success was achieved in restocking the rhino population in the World Heritage Site Manas National Park recently through wild to wild translocations. One-horned Rhinoceros is also one of the 21 species identified for Recovery programme for critically endangered species by the Ministry. The Ministry has also launched the “National Conservation Strategy for the Indian One-Horned Rhinoceros” with the goal to repopulate Rhinoceros population in those areas also which used to hold the Rhinoceros earlier by augmenting the existing conservation efforts and strengthening them through scientific and administrative measures.
The Ministry and the State Forest Departments of the Assam, Uttar Pradesh &West Bengal with support from other organizations are taking appropriate steps in accordance with the “New Delhi Declaration” which was signed after the 2nd Asian Rhino range States Conservation meeting held on 26th-28th February, 2019 at MoEF&CC, New Delhi wherein representatives from Bhutan, Indonesia, Malaysia and Nepal attended the meeting besides India.
Initiatives have been undertaken by the State Governments such as West Bengal and Bihar are also working for the reintroduction of the Rhinoceros in the areas which used to hold the Rhino populations till a few decades back.