ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਫਾਸਟ ਬਰੀਡਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੇ (ਪੀ ਐੱਫ ਬੀ ਆਰ) 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ: ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪੀ ਐੱਫ ਬੀ ਆਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਜੋੜੇਗਾ
22 SEP 2020 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਈ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨਸ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀਯ ਨਬਿਕੀਯ ਵਿਦਯੁਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਭਾਵਨੀ) ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਫਾਸਟ ਬਰੀਡਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀ ਐੱਬ ਬੀ ਆਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਜੋੜੇਗਾ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੀ ਐੱਫ ਬੀ ਆਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਿਸਟਮਸ , ਸਟਰਕਚਰਸ ਅਤੇ ਇਕਯੂਪਮੈਂਟ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਪੀ ਐੱਫ ਬੀ ਆਰ ਜੋ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੈ , ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਤੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ , ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਐੱਸ ਐੱਨ ਸੀ

Department of Atomic Energy
Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR) likely to bet commissioned in 2022: Dr Jitendra Singh
PFBR will add 500 MW of electrical power to the national grid.
22 SEP 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said in a written reply to Rajya Sabha that Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR) being constructed by Bharatiya Nabhikiya Vidyut Nigam Limited (BHAVINI) is expected to get commissioned by October 2022. On completion of commissioning, PFBR will be adding 500 MW of electrical power to the national grid.
Presently there are technical issues which have resulted in delay in commissioning of PFBR. In the last three years, while commissioning activities of the various Systems, Structures & Equipment of PFBR are progressing, a large number of technical challenges as well as design inadequacies (owing to the first-of-a-kind status of the PFBR) are being encountered at each stage, thereby resulting into delay in commissioning. These issues are being attended in close coordination with the designers and the experts within Department of Atomic Energy (DAE).