પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન એલપીજી સિલિન્ડરોનું વિતરણ
21 SEP 2020 1:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજના ભાગ રૂપે આગામી ત્રણ મહિના માટે પીએમયુવાય લાભાર્થીઓને નિ:શુલ્ક એલપીજી રિફિલ પ્રદાન કરવાની યોજના તારીખ 1 એપ્રિલ, 2020થી લાગુ કરવામાં આવી હતી. જે લાભાર્થીઓના ખાતામાં રિફિલ ખરીદવા માટે અગાઉથી નાણાં જમા કરાયેલા છે, પરંતુ 30 જૂન, 2020 સુધી રિફિલ્સ ખરીદી શક્યા નથી, તેમના માટે આ યોજના હવે 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવી દેવામાં આવી છે. 16 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી આ યોજના હેઠળ પીએમયુવાય લાભાર્થીઓને 13.57 કરોડ રિફિલ્સ પહોંચાડવામાં આવ્યા છે.
ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી) એ માહિતી આપી છે કે, તેમના દ્વારા ખરીદેલા એલપીજી સિલિન્ડરનું ઉત્પાદન ભારતમાં થાય છે અને કોઈ આયાત કરવામાં આવતી નથી. જોકે, સ્વદેશી એલપીજીનું ઉત્પાદન માંગ કરતા ઓછું છે, તેથી ઓએમસી દેશમાં એલપીજીનો સરળ પુરવઠો જાળવવા તથા ખાધને પહોંચી વળવા માટે એલપીજીની આયાત કરે છે. એપ્રિલ, 2020થી જૂન, 2020 દરમિયાન દેશની કુલ માંગના 44% ઘરઆંગણે ઉત્પાદિત એલપીજી દ્વારા પૂરી કરવામાં આવી છે અને બાકીની 56% આયાત દ્વારા પૂરી કરવામાં આવી છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં એલપીજીના ભાવમાં થતી અસ્થિરતાથી ઘરેલું એલપીજી ગ્રાહકોને બચાવવા માટે સરકાર દ્વારા ઘરેલું સબસીડીવાળા એલપીજીના વેચાણના ભાવોમાં ફેરફાર કરવામાં આવે છે. ઘરેલુ એલપીજીના ભાવ દર મહિને એલપીજીના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવની સાથે પીએએચએએલ યોજના હેઠળ માસિક એલપીજી સબસીડીમાં અનુરૂપ સંશોધન સાથે સુધારેલા છે. બિન-સબસીડી કિંમતે રિફિલની ખરીદી પર લાગુ સબસીડી સીધા લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે છે અને સબસીડીનો ભાર સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે. દિલ્હી માર્કેટમાં 14.2 કિલો એલપીજી રિફિલનો વર્તમાન છૂટક વેચાણ ભાવ રૂ. 594/- છે.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Cylinders distributed during COVID-19 pandemic
21 SEP 2020 1:39PM by PIB Delhi
As part of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, a scheme for providing free of cost LPG refills to PMUY beneficiaries for the next three months w.e.f. 01.04.2020 was implemented. The Scheme has now been extended till September 30, 2020 for those beneficiaries who have been credited with the advance for buying refills, but not able to buy the refills till 30th June 2020. As on 16.09.2020, 13.57 crore refills have been delivered to PMUY beneficiaries under this Scheme.
Oil Marketing Companies (OMCs) have informed that LPG cylinders purchased by them are manufactured in India and no imports are done. Further, Indigenous production of LPG is less than demand, hence OMCs import LPG to meet the deficit to maintain smooth supply of LPG in the country. During April, 2020 to June, 2020, 44 % of the total demand of the country has been met through domestically produced LPG and balance 56 % has been met through import.
In order to protect the Domestic LPG consumers from volatility in the prices of LPG in the international market, the selling prices of domestic subsidized LPG are modulated by the government. Domestic LPG prices are revised every month in line with international price of LPG with corresponding revision in monthly LPG subsidy under PAHAL Scheme. Applicable subsidy is transferred directly to the bank account of beneficiary upon purchase of refill at non-subsidised price and subsidy burden is borne by the Government. Current Retail Selling Price of 14.2 Kg LPG refill at Delhi Market is Rs. 594/-.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.