ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 ఆసుపత్రులలో ఇతర అనారోగ్యాలకు చికిత్సా సౌకర్యాలు
20 SEP 2020 8:30PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కేసుల సముచిత నిర్వహణ కోసం, కోవిడ్ కోసం ప్రత్యేకంగా మూడు స్థాయిల్లో ఆరోగ్య సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయాలని భారత ప్రభుత్వం, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించింది.
అవి ఈ విధంగా ఉన్నాయి :-
(i) తేలికపాటి లేదా రోగలక్షణాలు కనబడని కేసుల కోసం ఐసోలేషన్ పడకలతో కూడిన కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రాలు;
(ii) రోగ లక్షణాలు మితంగా ఉన్న కేసుల కోసం ఆక్సిజన్ మద్దతు గల ఐసోలేషన్ పడకలతో కోవిడ్ చికిత్సకు అంకితమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలు (డి.సి.హెచ్.సి) మరియు
(iii) తీవ్రమైనరోగ లక్షణాలతో ఉన్న కేసుల కోసం ఐ.సి.యు. పడకలతో కోవిడ్ చికిత్సకు అంకితమైన ఆసుపత్రులు (డి.సి.హెచ్).
కోవిడ్ రోగుల నుండి ఇతర అనారోగ్యాలతో బాధపడుతున్నవారికి వైరస్ సోకకుండా నివారించడానికి, ఈ ఆసుపత్రుల్లో పడకలను కోవిడ్ సోకని ఇతర రోగుల చికిత్స కోసం ఉపయోగించరు.
భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ) ఒక గ్రేడెడ్ విధానాన్ని అనుసరిస్తోంది. తదనుగుణంగా కోవిడ్-19 చికిత్స కోసం అంకితమైన ఆసుపత్రుల మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడానికి రాష్ట్రాలకు మార్గదర్శకత్వం వహిస్తోంది. ప్రబలంగా ఉన్న మరియు ఊహించిన కేసు వృద్ధి రేటు ఆధారంగా అవసరమైన సంఖ్యలో ఐసోలేషన్, ఆక్సిజన్ సౌకర్యం, మరియు ఐ.సి.యు. పడకల కోసం ప్రణాళికలు రూపొందించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
కోవిడ్ -19 పోర్టల్‌ లో రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పొందుపరచిన సమాచారం ప్రకారం, 2020 సెప్టెంబర్, 18వ తేదీ నాటికి, రాష్ట్రాల వారీగా ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు ఆసుపత్రుల వివరాలు, కోవిడ్ చికిత్సకు అంకితమైన సౌకర్యాలు మరియు పడకల వివరాలు అనుబంధం లో పేర్కొనడం జరిగింది. అయితే, పరిస్థితి క్రియాశీలంగా ఉన్న కారణంగా, ఆసుపత్రుల్లో పడకల వినియోగ వివరాలు రోజు రోజుకూ మారుతున్నాయి.
రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు
సౌకర్యాల సంఖ్య
మొత్తం ఐసోలేషన్ పథకాలు
(ఐ.సి.యూ. పడకలు మినహాయించి)
ధృవీకరించిన ఐసోలేషన్ పడకలు
అనుమానిత కేసుల కోసం ఐసోలేషన్ పడకలు
ఆక్సిజెన్
సౌకర్యంతో ఉన్న పడకలు
మొత్తం ఐ.సి.యూ పడకలు
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
23
1173
915
258
165
24
ఆంధ్రప్రదేశ్
581
102867
85777
16607
16902
4846
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
104
2854
1449
1403
172
62
అస్సాం
387
30558
24784
5746
1682
396
బీహార్
357
36617
28440
8173
6814
650
చండీగఢ్
21
3439
2789
650
885
113
ఛత్తీస్ గఢ్
228
22231
18013
4218
1544
722
దాద్రా, నగర్, హవేలీ
5
1190
628
560
200
46
డామన్, డయ్యూ
7
559
229
330
139
21
ఢిల్లీ
162
25719
19929
5790
10023
2617
గోవా
45
1678
1410
268
178
134
గుజరాత్
718
49972
38741
11410
14708
4942
హర్యానా
801
56286
27905
28381
5985
2227
హిమాచల్ ప్రదేశ్
66
3413
3109
304
763
86
జమ్మూ, కశ్మీర్
297
23122
19058
4364
3213
436
ఝార్ఖండ్
279
17797
13885
4014
3185
393
కర్ణాటక
1809
138725
92780
46515
17162
4963
కేరళ
327
39698
25838
13860
4082
2822
లడఖ్
5
276
246
30
109
37
లక్షద్వీప్
11
102
44
58
21
14
మధ్యప్రదేశ్
939
70094
37233
32861
14616
2673
మహారాష్ట్ర
3328
350340
200266
149917
56737
14866
మణిపూర్
38
2471
2315
156
358
47
మేఘాలయా
58
2212
1552
660
345
83
మిజోరాం
58
2731
2370

Ministry of Health and Family Welfare
Treatment Facilities for other illness in COVID-19 hospitals
20 SEP 2020 8:30PM by PIB Delhi
For appropriate management of COVID-19 cases, Government of India has advised State governments to setup a three-tier arrangement of health facilities exclusively for COVID.
These are-
(i) COVID Care Center with isolation beds for mild or pre-symptomatic cases;
(ii) Dedicated COVID Health Centre (DCHC) with oxygen supported isolation beds for moderate cases and
(iii) Dedicated COVID Hospital (DCH) with ICU beds for severe cases.
In order to prevent cross infection from COVID cases to those being admitted for non-COVID illness, these beds shall not be put to use for treatment of patients other than COVID.
Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India followed a graded approach and has guided states for accordingly expanding COVID-19 dedicated hospital infrastructure. The states were advised to plan for the requisite number of isolation, oxygen supported and ICU beds, based on the prevalent and expected case growth rate.
As per the information provided by the States/ UTs on the Covid-19 Portal, State-wise details of Hospitals, beds in COVID dedicated facilities (Government and Private both) as on 18th September 2020 is given at Annexure. However, as the situation is dynamic, the bed utilization position changes day-to-day.
State / UT Name
No of Facility
Total Isolation beds (excluding ICU beds)
Isolation beds of Confirmed Cases
Isolation beds for Suspected cases
O2 Supported beds
Total ICU beds
Andaman and Nicobar Islands
23
1173
915
258
165
24
Andhra Pradesh
581
102867
85777
16607
16902
4846
Arunachal Pradesh
104
2854
1449
1403
172
62
Assam
387
30558
24784
5746
1682
396
Bihar
357
36617
28440
8173
6814
650
Chandigarh
21
3439
2789
650
885
113
Chhattisgarh
228
22231
18013
4218
1544
722
Dadra & Nagar Haveli
5
1190
628
560
200
46
Daman & Diu
7
559
229
330
139
21
Delhi
162
25719
19929
5790
10023
2617
Goa
45
1678
1410
268
178
134
Gujarat
718
49972
38741
11410
14708
4942
Haryana
801
56286
27905
28381
5985
2227
Himachal Pradesh
66
3413
3109
304
763
86
Jammu and Kashmir
297
23122
19058
4364
3213
436
Jharkhand
279
17797
13885
4014
3185
393
Karnataka
1809
138725
92780
46515
17162
4963
Kerala
327
39698
25838
13860
4082
2822
Ladakh
5
276
246
30
109
37
Lakshadweep
11
102
44
58
21
14
Madhya Pradesh
939
70094
37233
32861
14616
2673
Maharashtra
3328
350340
200266
149917
56737
14866
Manipur
38
2471
2315
156
358
47
Meghalaya
58
2212
1552
660
345
83
Mizoram
58
2731
2370
361
308
44
Nagaland
14
681
536
145
142
54
Odisha
246
30206
17088
13118
4129
554
Puducherry
17
1318
901
427
339
110
Punjab
284
26805
14187
12648
4266
1643
Rajasthan
417
43206
26365
16817
8449
1797
Sikkim
14
1065
842
223
229
20
Tamil Nadu
1259
191301
127162
64189
25409
8439
Telangana
56
15604
14814
790
2794
1782
Tripura
27
2058
1856
202
230
74
Uttar Pradesh
757
154428
150384
4044
11413
4256
Uttarakhand
434
30635
19864
10771
2174
481
West Bengal
1224
70591
14127
56465
12635
1284
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.