ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బిహార్ లో 14,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన తొమ్మిది హైవే ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్ర‌ధాన మంత్రి
రాష్ట్రం లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ ఇంటర్ నెట్ సేవల ను ప్రారంభించనున్న ప్ర‌ధాన మంత్రి
ఆప్టికల్ ఫైబర్ ఇంటర్ నెట్ సేవల ద్వారా బిహార్ లోని మొత్తం 45,945 గ్రామాల ను కలపడం జరుగుతుంది
ఈ ప్రాజెక్టులు ఉత్తమ కలయిక తో వేగవంతమైన అభివృద్ధి కి బాట వేస్తాయి
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ బిహార్ లో 14,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన తొమ్మిది హైవే ప్రాజెక్టులకు 2020 సెప్టెంబర్ 21న సోమవారం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ బిహార్ లోని మొత్తం 45,945 గ్రామాల ను ఆప్టికల్ ఫైబర్ ఇంటర్ నెట్ సేవల తో కలిపే ప్రాజెక్టు ను కూడా ప్రారంభిస్తారు.
హైవే ప్రాజెక్టులు
ఈ తొమ్మిది హైవే ప్రాజెక్టుల లో భాగం గా సుమారు 350 కిలోమీటర్ల పొడవైన రోడ్ల ను 14,258 కోట్ల ఖర్చు తో నిర్మించడం జరుగుతుంది.
బిహార్ అభివృద్ధి కి బాటను వేస్తూ, ఈ రోడ్లు ఉత్తమమైన సంధానాన్ని, అనుకూలతను అందించి, రాష్ట్ర ఆర్థిక వృద్ధి కి అండదండలను అందిస్తాయి. ప్రజల రాకపోకలు, సరకు రవాణా సైతం, ప్రత్యేకించి ఇరుగుపొరుగు రాష్ట్రాలైన ఝార్ ఖండ్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లతో, చెప్పుకోదగ్గ విధం గా మెరుగుపడతాయి.
ప్రధాన మంత్రి బిహార్ లో మౌలిక సదుపాయాలను అర్థవంతంగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక ప్రత్యేక ప్యాకేజీ ని 2015 వ సంవత్సరం లో ప్రకటించారు. 54,700 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 75 ప్రాజెక్టులు ఈ ప్యాకేజీ లో భాగం గా ఉన్నాయి. వీటిలో 13 ప్రాజెక్టులు ఇప్పటికే పూర్తి అయ్యాయి; 38 ప్రాజెక్టుల పనులు పురోగతిలో ఉన్నాయి; మిగతా ప్రాజెక్టులు డిపిఆర్/బిడ్డింగ్/మంజూరు దశల్లో ఉన్నాయి.
ఈ ప్రాజెక్టులు పూర్తి అయితే బిహార్ లోని అన్ని నదులపై 21వ శతాబ్ద ప్రత్యేకతలకు తులతూగే వంతెనలు అమరుతాయి. అంతేకాక, అన్ని ప్రధాన జాతీయ రహదారులు వెడల్పాటివి గా రూపు దిద్దుకోవడంతో పాటు పటిష్టం గా కూడా అవుతాయి.
ప్రధాన మంత్రి ప్యాకేజీ లో భాగం గా, గంగా నది పైన మొత్తం వంతెనల సంఖ్య 17 కు చేరుకోనుంది. వీటి లేన్ కెపాసిటీ 62 గా ఉంటుంది. ఈ పద్ధతిలో, రాష్ట్రం లో నదుల మీద సగటున ప్రతి 25 కిలోమీటర్ల కు ఒక వంతెన ఏర్పడుతుందన్న మాట.
ఈ ప్రాజెక్టుల్లో-
1149.55 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో ఎన్ హెచ్-31 లోని బఖ్తియార్ పుర్-రజౌలీ సెక్షన్ ను 47.23 కిలోమీటర్ల మేర 4 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
ఇదే ఎన్ హెచ్-31 లోని బఖ్తియార్ పుర్-రజౌలీ సెక్షన్ సెక్షన్ లో 2650.76 కోట్ల ఖర్చు తో 50.89 కి.మీ. మేర సైతం 4 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
ఇపిసి పద్ధతిన 885.41 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో ఎన్ హెచ్-30 లోని ఆరా-మోహనియా సెక్షన్ లో 54.53 కి.మీ. మేర 4 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
అలాగే ఇపిసి పద్ధతిన ఇదే ఎన్ హెచ్-30 లోని ఆరా-మోహనియా సెక్షన్ లో 855.93 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో 60.80 కి.మీ. మేర 4 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
హెచ్ఎఎమ్ పద్ధతిన 2288 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో ఎన్ హెచ్-131ఎ లోని నరేన్ పుర్- పూర్ణియా సెక్షన్ లో 49 కి.మీ. మేర 4 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
ఇపిసి పద్ధతిన 913.15 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో ఎన్ హెచ్-131జి లోని పట్నా- రింగ్ రోడ్డు (కాన్హౌలీ-రాం నగర్) కు చెందిన 39 కి.మీ. మేర 6 దోవలు కలిగివుండేది గా తీర్చిదిద్దే పని,
2926.42 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో 14.5 కి.మీ. పొడవుండే ఒక కొత్త 4 దోవల వంతెన ను (ఇప్పుడు ఉన్న ఎం జి సేతు కు సమాంతరంగా) పట్నా వద్ద ఎన్ హెచ్-19 లో గంగానది కి అటు నుంచి ఇటు చేరే దారులతో నిర్మించడం,
ఇపిసి పద్ధతిన 1478.40 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో ఎన్ హెచ్-106 లో కోసీ నది కి అటు నుంచి ఇటు 28.93 కి.మీ. పొడవు ఉండే ఒక కొత్త 4 దోవల వంతెన (దీనిలో 2 దారులతో కూడిన భాగం కలిసి ఉంటుంది) ని నిర్మించడం తో పాటు
1110.23 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తో ఎన్ హెచ్ -131బి లో గంగా నది కి అటు నుంచి ఇటు 4.4445 కిలోమీటర్ల పొడవుండే ఒక కొత్త 4 దోవల వంతెన (ఇప్పుడు ఉన్న విక్రమశిల సేతు కు సమాంతరం గా) ని నిర్మించడం అనేవి -

Prime Minister's Office
Prime Minister to lay foundation Stone of nine highway projects worth over Rs 14,000 crore in Bihar
Prime Minister to inaugurate Optical Fibre internet services in the state
All 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Services
Projects to pave way for faster development with better connectivity
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of nine highway projects in Bihar through video conference on Monday, 21st September 2020.
Shri Narendra Modi, shall also inaugurate the Optical Fibre internet services where all the 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Service.
Highway Projects
These nine highwayprojects involve a road length of about 350 kilometers at a cost of Rs 14,258 Crore.
Paving the way for development of Bihar, these roads will enhance better connectivity, convenience and economic growth in and around the State. Movement of people and goods will also improve substantially, especially with the neighbouring States of Uttar Pradesh and Jharkhand.
The Prime Minister had declared a special package for significant infrastructure development of Bihar in the year 2015. This included 75 projects worth Rs 54,700 crore, of which 13 projects have been completed, work is undergoing at 38 and others are in DPR/Bidding/Sanction stage.
With the completion of these projects, all rivers in Bihar will have bridges conforming to 21st century specifications, and all major NHs will stand widened and strengthened.
Under the PM’s package, total number of bridges over river Ganga are going to be 17, with a lane capacity of 62. This way, on an average, there will be a bridge over rivers in the State at every 25 KMs.
The projects include four-laning of 47.23 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 1149.55 crore, four-laning of 50.89 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 2650.76 crore, four-laning of 54.53 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 885.41 crore, four-laning of 60.80 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 855.93 crore, four-laning of 49 km Narenpur-Purnea Section of NH-131A on HAM Mode at a cost of Rs 2288 crore, six-laning of 39 km Patna-Ring Road (Kanhauli-Ramnagar) of NH 131G on EPC Mode at a cost of Rs 913.15 crore, construction of a new 14.5 km four-lane bridge (Parallel to existing MG Setu) with its approaches across river Ganga on NH-19 at Patna at a cost of Rs 2926.42 crore, construction of a new 28.93 km 4-lane bridge across river Kosi on NH-106 with 2-Lane paved shoulder on EPC mode at a cost of Rs 1478.40 crore, and construction of new 4.445 km 4-Lane bridge (parallel to existing Vikramashila Setu) across river Ganga on NH-131B at a cost of Rs 1110.23 crore.
Optical Fibre internet services
It is a prestigious project covering all 45,945 villages of Bihar which will enable a digital revolution to reach the farthest corner of the State.
This project will be executed by combined efforts of Department of Telecom, Ministry of Electronics & Information Technology and Common Service Centres (CSC).
CSC has 34,821 Centres throughout the length and breadth of Bihar State. They will utilise this workforce to not only implement this project but also make it professionally run to provide Optical Fibre Internet Services for common citizens at every village of Bihar. The Project would also entail implementation of 1 wi-fi and 5 free of cost connections to Government Institutions like Primary Schools, Anganwadi Centres, Aasha Workers, Jeevika Didi etc.
This project will lead digital services like e-Education, e-Agriculture, Tele-Medicine, Tele-law and other social security schemes to be easily available to all citizens of Bihar at the click of the button.