ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਿਹਾਰ ’ਚ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨੌਂ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 45,945 ਪਿੰਡ ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸੋਮਵਾਰ 21 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਨੌਂ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 45,945 ਪਿੰਡ ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ।
ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਂ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤੇ 14,258 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋਣੇ ਹਨ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲ਼ੇ–ਦੁਆਲ਼ੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ’ਚ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2015 ’ਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ 54,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 38 ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਡੀਪੀਆਰ/ਬੋਲੀ ਲਾਉਣ/ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ’ਚ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਉੱਤੇ ਪੁਲ਼ ਬਣ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਚੌੜੇ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 17 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੇਨ ਸਮਰੱਥਾ 62 ਹੋਵੇਗੀ। ਇੰਝ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ’ਤੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 1149.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–31 ਦੇ 47.23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਖ਼ਤਿਯਾਰਪੁਰ–ਰਾਜੌਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ, 2650.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–31 ਦੇ 50.89 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਖ਼ਤਿਯਾਰਪੁਰ–ਰਾਜੌਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ, 885.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–30 ਦੇ 54.53 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਰਾ–ਮੋਹਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ, 855.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–30 ਦੇ 60.80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਰਾ–ਮੋਹਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ, 2288 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਚਏਐੱਮ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 131ਏ ਦੇ 49 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ–ਪੂਰਣੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ, 913.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 131ਜੀ ਦੇ 39 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਟਨਾ–ਰਿੰਗ ਰੋਡ (ਕਨਹੌਲੀ–ਰਾਮਨਗਰ) ਦੀ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨਿੰਗ 2926.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪਟਨਾ ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 19 ਉੱਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਆਰ–ਪਾਰ ਨਵੇਂ 14.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਫ਼ੋਰ–ਲੇਨ ਪੁਲ਼ (ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਜੀ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸਮਾਨੰਤਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, 1478.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਉੱਤੇ 2–ਲੇਨ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–106 ਉੱਤੇ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਦੇ ਆਰ–ਪਾਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ 28.93 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 4–ਲੇਨ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ 1110.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ–131ਬੀ ਉੱਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਆਰ–ਪਾਰ ਨਵੇਂ 4.445 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 4–ਲੇਨ ਪੁਲ਼ (ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਕਰਮਸ਼ਿਲਾ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸਮਾਨੰਤਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ’
ਬਿਹਾਰ ਦੇ 45,945 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਕਲਾਬ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਮੁੱਚੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ 34,821 ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਨਗੇ, ਬਲਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਔਪਟੀਕਲ ਫ਼ਾਈਬਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਚਲਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਜੀਵਿਕਾ ਦੀਦੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ 1 ਵਾਈ–ਫ਼ਾਈ ਅਤੇ 5 ਮੁਫ਼ਤ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਈ–ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਈ–ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਟੈਲੀ–ਮੈਡੀਸਿਨ, ਟੈਲੀ–ਲਾਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਕਲਿੱਕ ਉੱਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।

Prime Minister's Office
Prime Minister to lay foundation Stone of nine highway projects worth over Rs 14,000 crore in Bihar
Prime Minister to inaugurate Optical Fibre internet services in the state
All 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Services
Projects to pave way for faster development with better connectivity
19 SEP 2020 5:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of nine highway projects in Bihar through video conference on Monday, 21st September 2020.
Shri Narendra Modi, shall also inaugurate the Optical Fibre internet services where all the 45,945 villages of Bihar will be connected through Optical Fibre Internet Service.
Highway Projects
These nine highwayprojects involve a road length of about 350 kilometers at a cost of Rs 14,258 Crore.
Paving the way for development of Bihar, these roads will enhance better connectivity, convenience and economic growth in and around the State. Movement of people and goods will also improve substantially, especially with the neighbouring States of Uttar Pradesh and Jharkhand.
The Prime Minister had declared a special package for significant infrastructure development of Bihar in the year 2015. This included 75 projects worth Rs 54,700 crore, of which 13 projects have been completed, work is undergoing at 38 and others are in DPR/Bidding/Sanction stage.
With the completion of these projects, all rivers in Bihar will have bridges conforming to 21st century specifications, and all major NHs will stand widened and strengthened.
Under the PM’s package, total number of bridges over river Ganga are going to be 17, with a lane capacity of 62. This way, on an average, there will be a bridge over rivers in the State at every 25 KMs.
The projects include four-laning of 47.23 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 1149.55 crore, four-laning of 50.89 km Bakhtiyarpur-Rajauli section of NH-31 at a cost of Rs 2650.76 crore, four-laning of 54.53 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 885.41 crore, four-laning of 60.80 km Ara-Mohania section of NH-30 on EPC Mode at a cost of Rs 855.93 crore, four-laning of 49 km Narenpur-Purnea Section of NH-131A on HAM Mode at a cost of Rs 2288 crore, six-laning of 39 km Patna-Ring Road (Kanhauli-Ramnagar) of NH 131G on EPC Mode at a cost of Rs 913.15 crore, construction of a new 14.5 km four-lane bridge (Parallel to existing MG Setu) with its approaches across river Ganga on NH-19 at Patna at a cost of Rs 2926.42 crore, construction of a new 28.93 km 4-lane bridge across river Kosi on NH-106 with 2-Lane paved shoulder on EPC mode at a cost of Rs 1478.40 crore, and construction of new 4.445 km 4-Lane bridge (parallel to existing Vikramashila Setu) across river Ganga on NH-131B at a cost of Rs 1110.23 crore.
Optical Fibre internet services
It is a prestigious project covering all 45,945 villages of Bihar which will enable a digital revolution to reach the farthest corner of the State.
This project will be executed by combined efforts of Department of Telecom, Ministry of Electronics & Information Technology and Common Service Centres (CSC).
CSC has 34,821 Centres throughout the length and breadth of Bihar State. They will utilise this workforce to not only implement this project but also make it professionally run to provide Optical Fibre Internet Services for common citizens at every village of Bihar. The Project would also entail implementation of 1 wi-fi and 5 free of cost connections to Government Institutions like Primary Schools, Anganwadi Centres, Aasha Workers, Jeevika Didi etc.
This project will lead digital services like e-Education, e-Agriculture, Tele-Medicine, Tele-law and other social security schemes to be easily available to all citizens of Bihar at the click of the button.