संरक्षण मंत्रालय
थेट परदेशी गुंतवणुकीच्या मार्गाने संरक्षण क्षेत्रात गुंतवणूक
19 SEP 2020 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 सप्‍टेंबर 2020
मे 2001,मध्ये संरक्षण उद्योग क्षेत्रात, जे आजवर केवळ सार्वजनिक क्षेत्र म्हणून राखीव होते, त्यात, 26 टक्के थेट परदेशी गुंतवणुकीसह भारतीय क्षेत्राच्या 100 टक्के सहभागाला परवानगी देण्यात आली.मात्र, त्यासाठी परवान्याची पूर्वअट असणार आहे. त्याशिवाय,केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार विभाग, यांनी प्रसिद्धीपत्रक क्र-5 (2016 मालिका) द्वारे, 49 टक्के थेट परदेशी गुंतवणूक थेट मार्गाने तर 49 टक्क्यांच्या वरची गुंतवणूक केंद्र सरकारच्या माध्यमातून करण्यास परवानगी दिली आहे. विशेषत: जिथे आधुनिक तंत्रज्ञान किंवा इतर कारणांसाठी सरकारकडे नोंद करणे आवश्यक असेल.त्यापुढे, उद्योग क्षेत्रात, थेट परदेशी गुंतवणूक करण्यासाठी, उद्योग(विकास आणि नियमन)कायदा 1951 अंतर्गत, तसेच, लष्करी कायदा 1959 अंतर्गत, औद्योगिक परवान्याची गरज आहे. संरक्षण आणि अवकाश क्षेत्रातील 37 कंपन्यांकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, आतापर्यंत, संरक्षण आणि अवकाश क्षेत्रात थेट मार्गाने, 2883 कोटी रुपयांची थेट परदेशी गुंतवणूक झाली आहे. तसेच, 2014 पासून थेट मार्गाने संरक्षण आणि अवकाश क्षेत्रात एकूण 1849 कोटींपेक्षा अधिक रुपयांची गुंतवणूक झाली आहे.
संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी आज डॉ संबित पात्रा यांनी राज्यसभेत विचारलेल्या प्रश्नाला उत्तर देताना ही माहिती दिली

Ministry of Defence
Investment in Defence through FDI Route
19 SEP 2020 4:55PM by PIB Delhi
In May, 2001, the Defence Industry sector, which was hitherto reserved for the public sector, was opened up to 100% for Indian private sector participation, with Foreign Direct Investment (FDI) up to 26% both subject to licensing. Further, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce & Industry vide Press Note No.5 (2016 Series)’, has allowed FDI under automatic route upto 49% and above 49% through government route wherever it is likely to result in access to modern technology or for other reasons to be recorded. Further, FDI in defence industry sector is subject to industrial license under Industries (Development & Regulation) Act, 1951 and manufacturing of small arms and ammunition under the Arms Act, 1959. As per the data furnished by 37 companies in Defence and Aerospace sector, so far (i.e. till June, 2020). FDI inflows of over Rs 2883 crores have been reported in Defence and Aerospace sectors through automatic route. Further, FDI inflows of over Rs.1849 crores have been reported in Defence and Aerospace sectors after 2014 through automatic route.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply to Dr.Sasmit Patra in Rajya Sabha today.