Ministry of Defence
Investment in Defence through FDI Route
19 SEP 2020 4:55PM by PIB Delhi
In May, 2001, the Defence Industry sector, which was hitherto reserved for the public sector, was opened up to 100% for Indian private sector participation, with Foreign Direct Investment (FDI) up to 26% both subject to licensing. Further, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce & Industry vide Press Note No.5 (2016 Series)’, has allowed FDI under automatic route upto 49% and above 49% through government route wherever it is likely to result in access to modern technology or for other reasons to be recorded. Further, FDI in defence industry sector is subject to industrial license under Industries (Development & Regulation) Act, 1951 and manufacturing of small arms and ammunition under the Arms Act, 1959. As per the data furnished by 37 companies in Defence and Aerospace sector, so far (i.e. till June, 2020). FDI inflows of over Rs 2883 crores have been reported in Defence and Aerospace sectors through automatic route. Further, FDI inflows of over Rs.1849 crores have been reported in Defence and Aerospace sectors after 2014 through automatic route.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply to Dr.Sasmit Patra in Rajya Sabha today.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ. ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼
19 SEP 2020 4:55PM by PIB Chandigarh
ਮਈ, 2001 ਵਿਚ, ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ, ਜਿਹੜਾ ਹੁਣ ਤਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਸੀ, ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ 100 ਫੀਸਦ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ 26 ਫੀਸਦ ਤਕ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ.) ਦੋਵਾਂ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਸੀ । ਅੱਗੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸ ਨੋਟ ਨੰਬਰ 5 (2016 ਸੀਰੀਜ਼) ਅਨੁਸਾਰ, ਸਵੈਚਲਿਤ ਰਸਤੇ ਅਧੀਨ ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ. 49 ਫੀਸਦ ਅਤੇ 49 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਕਿਧਰੇ ਨਤੀਜੇ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣ । ਅੱਗੇ, ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1951 ਅਧੀਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਆਰਮਜ਼ ਐਕਟ, 1959 ਅਧੀਨ ਛੋਟੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਅੈਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ 37 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੁਣ ਤੱਕ (ਭਾਵ ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ). ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੈਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ ਐਫਡੀਆਈ ਦੀ ਆਮਦ 2883 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੱਸੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ 1,849 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ.ਸਸਮਿਤ ਪਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।