ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 30 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 16 ਕੋਵਿਡ -19 ਜੈਵ-ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ 1000 ਸਾਰਸ -ਕੋਵ -2 ਆਰਐਨਏ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
18 SEP 2020 5:02PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਜੈਵ-ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 16 ਕੋਵਿਡ -19 ਜੈਵ-ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਇਓ-ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ https://www.icmr.gov.in/cbiorn.html 'ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੈਵ-ਭੰਡਾਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 44452 ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਮੂਨੇ ਅਤੇ 17 ਵਾਇਰਲ ਆਈਸੋਲੇਟਸ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜੋ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ 1000 ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਆਰਐੱਨਏ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 1 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਅਗਵਾਈ 5 ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਚਿਕਿਤਸਾ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਮਜੀ-ਕਲਿਆਣੀ) ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਇਹ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਰਤੀਬ 'ਆਲ ਇੰਡੀਆ 1000 ਸਾਰਜ਼-ਕੋਵ -2 ਆਰਐਨਏ ਜੀਨੋਮ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਆਈਐੱਸਏਆਈਡੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦਾ ਲਿੰਕ https://www.gisaid.org ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 30 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਉਮੀਦਵਾਰ ਪੜਾਅ I / II / III ਦੇ ਅਗਾਊਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੀਕੇ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਣ ਤੇ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਮ ਦਾ ਅਨੁਕ੍ਰਮਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Nearly 30 Covid vaccine candidates are under various stages of development, by both industry and academia
A Network of 16 COVID-19 bio-repositories have been established in the country by DBT, ICMR and CSIR
The Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing has been successfully completed
18 SEP 2020 5:02PM by PIB Delhi
FiveNational COVID-19 Bio-repositories have been established by the Department of Biotechnology (DBT). This is a part of the Network of 16 COVID-19 biorepositories established in the country by Department of Biotechnology, Indian Council of Medical Research and Council of Scientific and Industrial Research. The list of biorepositories can be accessed at https://www.icmr.gov.in/cbiorn.html. The repositories are collecting clinical and viral samples. So far, 44452 clinical samples and 17 viral isolates have been collected whichare accessible to researchers and industry for developing diagnostics, therapeutics and vaccines.
The Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing has been successfully completed and announced on 1st August, 2020 by the Department of Biotechnology.This was led by National Institute of Biomedical Genomics (NIBMG-Kalyani), West Bengal, an Autonomous Institute of Department of Biotechnology, along with five other National clusters; clinical organizations and other hospitals.
These sequences have been uploaded on Global Initiative on Sharing All India Influenza Data (GISAID) for use by researchers across the globe.These sequences have been uploaded under the ‘Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing Consortium’. The link for GISAID website is https://www.gisaid.org. These are now available for use by researchers.
Nationally, nearly 30 Covid vaccine candidates are under development, by both industry and academia. These vaccines are in different stages of pre-clinical and clinical development of which 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and 4 are in advanced pre-clinical development stage. Support is also being extended for development of vaccine associated research resources, establishment of clinical trial sites and notifying enabling regulatory guidelines.
A high level expert group is looking into matters related to vaccine distribution and immunization. The distribution and immunization of the coronavirus vaccine are subject to availability. Once available, the Corona virus vaccine distribution follows the same route as for the current practice of vaccines distribution under Universal Immunization Program (UIP).
This information was given by the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanin a written reply in Lok Sabha today.