శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ అభివృద్ధి దశల్లో దాదాపు 30 రకాల కోవిడ్ వాక్సిన్లు రంగంలో ఫార్మా పరిశ్రమతోబాటు విద్యాసంస్థలు
18 SEP 2020 5:02PM by PIB Hyderabad
బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఐదు జాతీయ కోవిడ్-19 బయో రిపాజిటరీలను ఏర్పాటు చేసింది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా బయోటెక్నాలజీ విభాగం, భారత వైద్య పరిశోధనామండలి, శాస్త్రీయ, పారిశ్రామిక పరిశోధనామండలి తయారు చేస్తున్న నెట్ వర్క్ లో భాగం. బయో రిపాజిటరీల జాబితాను https://www.icmr.gov.in/cbiorn.html. లో చూడవచ్చు. ఈ రిపాజిటరీలు చికిత్స పరమైన, వైరల్ నమూనాలను సేకరిస్తున్నాయి.ఇప్పటిదాకా 44452 చికిత్స సంబంధమైన, 17 వైరల్ నమూనాలు సేకరించాయి. పరిశోధకులకు, పరిశ్రమకు ఇవి అందుబాటులో ఉంటాయి. నిర్థారణకు, చికిత్సకు, వాక్సిన్లకు ఇవి ఉపయోగపడతాయి.
దేశవ్యాప్త 1000 సార్స్ కోవ్-2 ఆర్ ఎన్ ఎ జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ విజయవంతంగా పూర్తైనట్టు బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఆగస్టు 1న ప్రకటించింది. ఇది పశ్చిమ బెంగాల్ కల్యాణి లోని స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి గల సంస్థ అయిన నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బయోమెడికల్ జీనోమిక్స్ తోబాటు ఐదు జాతీయ క్లస్టర్లు, వైద్యచికిత్సా సంస్థలు, ఇతర ఆస్పత్రుల ఆధ్వర్యంలో నడుస్తోంది.
ఈ సమాచారాన్ని అంతర్జాతీయ వేదిక మీద పంచుకోవటం ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పరిశోధకులకు ఇది ఉపయోగపడాలని భారత్ భావిస్తోంది. దీన్ని వెబ్ సైట్ లో అప్ లోడ్ చేశారు. దేశవ్యాప్త 1000 సార్స్ కోవ్-2 ఆర్ ఎన్ ఎ జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ సమాచారం https://www.gisaid.org లో చూడవచ్చు. పరిశోధకులు ఇప్పుడు దీన్ని వాడుకోవచ్చు.
దాదాపు 30 కి పైగా వాక్సిన్ నమూనాలు తయారీలో వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి. ఈ తయారీలో పరిశ్రమతోబాటు విద్యాసంస్థలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ వాక్సిన్ల అభివృద్ధి వివిధ దశలలో ఉంది. వాటిలో మూడు ట్రయల్స్ దశలో మరో నాలుగు దాదాపుగా చివరి దశలో ఉన్నాయి. వాక్సిన్ సంబంధ పరిశోధనలకు, అభివృద్ధికి మద్దతు ఇవ్వటం, వనరులు సమకూర్చటం, క్లినికల్ ట్రయల్స్ కేంద్రాల ఏర్పాటు, నియంత్రణాపరమైన మార్గదర్శకాలు జారీచేయటం జరుగుతోంది.
వాక్సిన్ పంపిణీ మీద, టీకాలు వేయటం మీద నీతి ఆయోగ్ కింద ఒక జాతీయ నిపుణుల బృందం ఆగస్టు 7న ఏర్పాటైంది. అందుబాటును బట్టి పంపిణీ, టీకాలివ్వటం ఆధారపడి ఉంటుంది. ఒకసారి అందుబాటులోకి వచ్చిందంటే టీకాల పంపిణీ సార్వత్రిక టీకాల కార్యక్రమం కింద పంపిణీ జరుగుతుంది.
కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, భూగర్భశాస్త్రాల, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలోని సమాచారం ఇది.

Ministry of Science & Technology
Nearly 30 Covid vaccine candidates are under various stages of development, by both industry and academia
A Network of 16 COVID-19 bio-repositories have been established in the country by DBT, ICMR and CSIR
The Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing has been successfully completed
18 SEP 2020 5:02PM by PIB Delhi
FiveNational COVID-19 Bio-repositories have been established by the Department of Biotechnology (DBT). This is a part of the Network of 16 COVID-19 biorepositories established in the country by Department of Biotechnology, Indian Council of Medical Research and Council of Scientific and Industrial Research. The list of biorepositories can be accessed at https://www.icmr.gov.in/cbiorn.html. The repositories are collecting clinical and viral samples. So far, 44452 clinical samples and 17 viral isolates have been collected whichare accessible to researchers and industry for developing diagnostics, therapeutics and vaccines.
The Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing has been successfully completed and announced on 1st August, 2020 by the Department of Biotechnology.This was led by National Institute of Biomedical Genomics (NIBMG-Kalyani), West Bengal, an Autonomous Institute of Department of Biotechnology, along with five other National clusters; clinical organizations and other hospitals.
These sequences have been uploaded on Global Initiative on Sharing All India Influenza Data (GISAID) for use by researchers across the globe.These sequences have been uploaded under the ‘Pan India 1000 SARS-CoV-2 RNA Genome Sequencing Consortium’. The link for GISAID website is https://www.gisaid.org. These are now available for use by researchers.
Nationally, nearly 30 Covid vaccine candidates are under development, by both industry and academia. These vaccines are in different stages of pre-clinical and clinical development of which 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and 4 are in advanced pre-clinical development stage. Support is also being extended for development of vaccine associated research resources, establishment of clinical trial sites and notifying enabling regulatory guidelines.
A high level expert group is looking into matters related to vaccine distribution and immunization. The distribution and immunization of the coronavirus vaccine are subject to availability. Once available, the Corona virus vaccine distribution follows the same route as for the current practice of vaccines distribution under Universal Immunization Program (UIP).
This information was given by the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanin a written reply in Lok Sabha today.