ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਧਾਰਨਾ
18 SEP 2020 3:07PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ , ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਵਾਲਾ ਕਦਮ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 27 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਫਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐੱਡ ਇੰਟਰਨਲ ਟਰੇਡ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੇ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਅੱਗੇ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਰਾਹੀਂ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਬਰਾਮਦ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹਨਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੌਰਾਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ , ਸਥਾਨਕ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ , ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਤਾਂ ਜੋ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡੀ ਐੱਮ / ਕਲੈਕਟਰ / ਡੀ ਸੀ / ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਅਫ਼ਸਰ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦੀ ਡੈਜਿ਼ਗਨੇਟੇਡ ਰੀਜਨਲ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋ—ਚੇਅਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਡੀ ਈ ਪੀ ਸੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਬਰਾਮਦ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਰਾਮਦ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੀ ਇਸ ਵੇਲੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਰਾਮਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਬਾ ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
One District One Product Concept for Encouraging Domestic Manufacturing
18 SEP 2020 3:07PM by PIB Delhi
Based on strengths of a district and National Priorities, One District One Product (ODOP) is seen as a transformational step forward towards realizing the true potential of a district, fuel economic growth and generate employment and rural entrepreneurship, taking us to the goal of Aatma Nirbhar Bharat. In this contest, an interaction with all States and UTs was held on 27th August, 2020 to discuss the implementation of One District One Product initiative, and Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is working further on the initiative.
Further, Department of Commerce through DGFT is engaging with State and Central government agencies to promote the initiative of One District One Product. The objective is to convert each District of the country into an export hub by identifying products with export potential in the District, addressing bottlenecks for exporting these products, supporting local exporters, manufacturers to scale up manufacturing, and find potential buyers outside India with the aim of promoting exports, promoting manufacturing & services industry in the District and generate employment in the District.
As part of this initiative, an institutional mechanism is being set up in each District in the form of District Export Promotion Committees (DEPCs) that may be headed by DM/ Collector/ DC/ District Development Officer of the District and co-chaired by the designated Regional Authority of DGFT and various other stakeholders as its members. The primary function of the DEPC will be to prepare and act on District specific Export Action Plans in collaboration with all the relevant stakeholders from the Centre, State and the District level.
DGFT has also developed a portal that may be accessed on the DGFT website to enable the States to upload all information related to the products with export potential of every district. Portal has been developed and is currently being tested.
Products with export potential are being identified in different districts across the country, and accordingly State Export Strategies are being prepared.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.