Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Damage to Crops due to Locust Attack
18 SEP 2020 3:09PM by PIB Delhi
During 2019-20, locust attack was reported in some districts of Rajasthan and Gujarat. Rajasthan Government has reported that a total area of 1,79,584 hectares of 8 districts of the state was affected by locust attack during 2019-20. The State Government of Gujarat has reported that crop loss due to locust attack was observed in a total area of 19,313 hectares of 2 districts of the State during the year 2019-20.
During 2020-21, the locust incursions were reported in 10 States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar, Haryana and Uttarakhand, where operations were undertaken in coordination with State Governments for locust control. State Governments of Gujarat, Chhattisgarh, Punjab and Bihar have reported no crop losses in their States.
Initially during May-June 2020, Government of Rajasthan reported crop damage of 33% and more due to locust attack in 2235 hectare area in Bikaner, 140 hectare in Hanumangarh and 1027 hectare area in Sri Ganganagar; but now, as per revised report, it has been stated that earlier submitted data was related to initial stage of crop sown in Kharif season and this area of crop loss has been re-sown by farmers.
State Governments of Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh and Uttarakhand have reported crop damage of less than 33% in 6520 ha, 4400 ha, 806 ha, 488 ha and 267 ha respectively due to locust attack this year.
For 2019-20, State Government of Rajasthan has reported that a relief of Rs. 132.54 crores have been paid to 79,922 farmers due to locust attack from State Disaster Response Fund in the form of Agriculture input subsidy. State Government of Gujarat has reported that a total amount of approximately Rs. 18.74 crore has been paid to 9137 farmers during 2019-20 as agricultural input subsidy from the State Disaster Response Fund.\
For the financial year 2020-21, till now no State Government has reported distribution of relief to the farmers affected by locust attack for 2020-21. However, State Government of Rajasthan has informed that Girdawari/ survey work is underway for estimation of crop losses due to attack of locusts. The yield losses will be assessed through crop cutting experiments and compensation will be paid to all registered farmers as per provisions of Pradhan Mantri FasalBima Yojana (PMFBY).
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మిడుతల దాడిలో పంట నష్టం
18 SEP 2020 3:09PM by PIB Hyderabad
2019-20వ సంవత్సరంలో రాజస్థాన్, గుజరాత్ రాష్ట్రాల్లోని కొన్ని జిల్లాల్లో పంటలపై మిడుతల దాడి జరిగినట్టు వార్తలు వచ్చాయి. 2019-20లో రాజస్థాన్ లోని 8 జిలాల్లో పరిధిలో ఉన్న మొత్తం 1,79,584 హెక్టార్లలో పంట,.. మిడుతల దాడితో దెబ్బతిన్నట్టు రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం పేర్కొంది. గుజరాత్ రాష్ట్రంలోని 2 జిల్లాల పరిధిలో ఉన్న, 19,313 హెక్టార్లలో పంట మిడుతల దాడితో దెబ్బతిన్నదని గుజరాత్ ప్రభుత్వం తెలిపింది.
ఇక 2020-21లో పది రాష్ట్రాల్లో మిడుతల దాడి జరిగింది. రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, చత్తీస్ గఢ్, బీహార్, హర్యానా, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల్లో మిడుతలను నిర్మూలించేందుకు ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమన్వయంతో చర్యలు తీసుకున్నారు. కాగా, తమ రాష్ట్రాల్లో ఎలాంటి పంటనష్టం జరగలేదని గుజరాత్, చత్తీస్ గఢ్, పంజాబ్, బీహార్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పేర్కొన్నాయి.
2020 మే, జూన్ నెలల్లో 33శాతం పంటనష్టం మిడుతల దాడి కారణంగా సంభవించినట్టు రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం పేర్కొంది. మిడుతల దాడితో బికనీర్ లో 2,235 హెక్టార్లలో, హనుమాన్ గఢ్ లో 140 హెక్టార్లలో, శ్రీగంగానగర్ లో 1,027 హెక్టార్లలో పంటనష్టం జరిగినట్టు రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం తొలుత పేర్కొంది. అయితే, ఖరీఫ్ సీజన్ లో నాట్లు పడిన పంటకు సంబంధించి మొదట్లో ఈ సమాచారం ఇచ్చామని, పంట నష్టం జరిగిన విస్తీర్ణం మేరకు రైతులు మళ్లీ నాట్లు వేశారని సవరించిన నివేదికలో రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం తెలిపింది.
కాగా, ఈ ఏడాది జరిగిన మిడుతల దాడిలో 33శాతం విస్తీర్ణంకంటే తక్కువ స్థాయిలోనే పంట నష్టం జరిగినట్టు హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలు పేర్కొన్నాయి. హర్యానాలో 6,520 హెక్టార్లలో, మధ్యప్రదేశ్ లో 4,400హెక్టార్లలో, మహారాష్ట్రలో 806హెక్టార్లలో, ఉత్తరప్రదేశ్ లో488హెక్టార్లలో, ఉత్తరాఖండ్ లో 267 హెక్టార్లలో పంటనష్టం జరిగిదని ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తెలిపాయి.
2019-20వ సంవత్సరానికిగాను, మిడుతల దాడితో పంట నష్టపోయిన 79,922మంది రైతులకు ప్రకృతి వైపరీత్య ప్రతిస్పందనా నిధి కింద, వ్యవసాయ పెట్టుబడి సబ్సిడీగా రూ.1,32.54కోట్ల సహాయం అందించినట్టు రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. అలాగే, దాదాపుగా రూ.18.74కోట్లను వ్యవసాయ పెట్టుబడి సబ్సిడీగా 9,137మంది రైతులకు చెల్లించినట్టు గుజరాత్ ప్రభుత్వం తెలిపింది.
2020-21వ ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి మిడుతల దాడిలో రైతులకు సహాయం అందించినట్టుగా ఇప్పటివరకూ ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వమూ ప్రకటించలేదు. అయితే, మిడుతల దాడిలో పంట నష్టాలను అంచనా వేసేందుకు గిర్దావరి/ సర్వే ప్రస్తుతం కొనసాగుతోందని రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం తెలిపింది. పంటకోత ప్రయోగాల ద్వారా పంట దిగుబడి నష్టాలను అంచనా వేసి, పేర్లు నమోద చేసుకున్న రైతులందరికీ నష్టపరిహారం చెల్లిస్తారు. ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పి.ఎం.ఎఫ్.బి.వై.) నిబంధనల ప్రకారం నష్టపరిహారం చెల్లింపు జరుగుతుంది.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.