अंतराळ विभाग
अंतराळ आधारित माहिती पुरवणारे 32 पृथ्वी निरीक्षण संवेदक सध्या कक्षेत
17 SEP 2020 7:48PM by PIB Mumbai
अद्ययावत क्षमतेचे 32 पृथ्वी निरीक्षण संवेदक सध्या कक्षेत असून अंतराळ आधारित माहिती पुरवत असल्याचे केंद्रीय अणू उर्जा आणि अंतराळ राज्य मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज राज्य सभेत एका लेखी उत्तरात सांगितले. जानेवारी 2018 पासून पाच पृथ्वी निरीक्षण उपग्रह आणि पाच दळणवळण पेलोड काम करत आहेत. जानेवारी 2020 पासून पूर,चक्रीवादळे, जंगलातली आग यासारख्या सर्व महत्वाच्या आपत्ती बाबत माहिती सहाय्य पुरवण्यात आले.
एप्रिल 2020 पासून वापरकर्त्यांना सुमारे 2,51,000 मूल्यवर्धित डाटा उत्पादने पुरवण्यात आली. हवामान शास्त्र, समुद्र विज्ञान आणि भू रिमोट सेन्सिंग उपग्रहामार्फत मिळालेल्या डाटाचा वापर करत भौगोलिक आणि रिमोट सेन्सिंग डाटा उत्पादनांचा या मूल्य वर्धित उत्पादनात समावेश आहे. इस्रोकडून प्रक्षेपित करण्यात आलेले आणि कार्यरत राहण्याचा काळ संपल्यामुळे कार्यरत नसलेले 47 उपग्रह सध्या कक्षेत आहेत अशी माहिती देण्यात आली आहे.

Department of Space
32 Earth Observation Sensors currently in orbit, providing space based information
17 SEP 2020 5:10PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh said in a written reply in Rajya Sabha today that there are 32 earth observation sensors with advanced capabilities, currently in orbit, providing space based information.Five earth observation satellites and five communication payloads were realized since January, 2018.Information support was provided for all the major disaster events viz. floods, cyclones and forest fires occurred since January 2020.
About 2,51,000 value added data products were disseminated to users since April 2020. The value added products comprise of geophysical & remote sensing data products derived using the data from meteorological, oceanographic and land remote sensing satellites.The total number of satellites launched by ISRO that are no longer operational (life ended)and currently in orbit are 47 (26 satellites are in LEO/Low-Earth-Orbit and 21 are in GEO/Geosynchronous-Equatorial-Orbit).