Department of Space
32 Earth Observation Sensors currently in orbit, providing space based information
17 SEP 2020 5:10PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh said in a written reply in Rajya Sabha today that there are 32 earth observation sensors with advanced capabilities, currently in orbit, providing space based information.Five earth observation satellites and five communication payloads were realized since January, 2018.Information support was provided for all the major disaster events viz. floods, cyclones and forest fires occurred since January 2020.
About 2,51,000 value added data products were disseminated to users since April 2020. The value added products comprise of geophysical & remote sensing data products derived using the data from meteorological, oceanographic and land remote sensing satellites.The total number of satellites launched by ISRO that are no longer operational (life ended)and currently in orbit are 47 (26 satellites are in LEO/Low-Earth-Orbit and 21 are in GEO/Geosynchronous-Equatorial-Orbit).

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਰਬਿਟ ਵਿੱਚ 32 ਧਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨ ਸੈਂਸਰ ਹਨ, ਜੋ ਸਪੇਸ ਅਧਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ
17 SEP 2020 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਡੀ.ਓ.ਐਂਨ.ਈ.ਆਰ.), ਐਮ.ਓ.ਐਸ. ਪੀ.ਐਮ.ਓ. ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਰਬਿਟ ਵਿਚ 32 ਧਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨ ਸੈਂਸਰ, ਜੋ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਨੇ, ਸਪੇਸ ਅਧਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਪੰਜ ਧਰਤੀ ਨਿਗਰਾਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸੰਚਾਰ ਪੇਲੋਡ ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ ਬਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਫਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੜ੍ਹ, ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਦੀਆਂ ਅੱਗਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਅਪ੍ਰੇਲ 2020 ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 251000 ਵੈਲਿਯੂ ਐਡਿਡ ਡਾਟਾ ਉਤਪਾਦ ਉਪ ਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਵੈਲਿਯੂ ਐਡਿਡ ਉਦਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਨਸਿੰਗ ਡਾਟਾ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਨਸਿੰਗ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸਰੋ ਵੱਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਜੋ ਹੁਣ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ (ਜਿੰਦਗੀ ਖਤਮ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ) ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਰਬਿਟ ਵਿਚ ਹਨ, ਉਹਨਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 47 ਹੈ । (26 ਸੈਟੇਲਾਈਨ ਐਲ.ਈ.ਓ./ਲੋਅਰਥ ਅਰਬਿਟ ਅਤੇ 21 ਜੀ.ਈ.ਓ./ਜੀ.ਓ. ਸਿੰਗਕਰੌਨਿਕਸ-ਇਕੁਟੇਰੀਅਨ/ ਆਰਬਿਟ)
ਐਸ.ਐਨ.ਸੀ.