Ministry of Women and Child Development
Increase in Salaries of Anganwadi Workers
17 SEP 2020 3:56PM by PIB Delhi
Government has advised public including women to take all precautions for prevention from COVID19, while pursuing professions. Measures such as work from home, on line teaching, tele medicine consultations etc have been encouraged. Anganwadi Workers, ANMs and ASHAs have been engaged in facilitating essential services during COVID19 pendemic.
With effect from 1st October, 2018, the Government has enhanced honorarium to Anganwadi Workers (AWWs) from ₹ 3,000/- to ₹ 4,500/- per month; AWWs at mini-AWCs from ₹ 2,250/- to ₹ 3,500/- per month; Anganwadi Helpers (AWHs) from ₹ 1,500/- to ₹ 2,250/- per month; and introduced performance linked incentive of ₹ 250/- per month to AWHs. Further, the AWWs are allowed performance linked incentive of ₹ 500/- per month for using ICDS-CAS under POSHAN Abhiyaan.
In addition to the honoraria paid by the Government of India, the States/UTs are also giving monetary incentives to these workers out of their own resources.
The incentives to ASHAs finalized at the national level are regularly reviewed and activities for which ASHAs would get incentives are expanded from time to time. These incentives provided to ASHAs are in addition to expenditure incurred by States/UTs. In FY 2018-19 the Union Cabinet approved the revised amount of routine recurrent incentive for ASHAs under NHM from Rs.1000/month to Rs. 2000/month. An additional incentive of Rs 1000 per month is also paid, in view of their significant contribution towards the Covid-19 pandemic related work. Besides the above, States/UTs have been asked to ensure provision of safety tools like masks and sanitizers for ASHAs and under the recently launched Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, Insurance Scheme has been introduced for all health workers, including ASHAs. This insurance scheme provides an insurance cover of Rs. 50 Lakhs in case of loss of life due to COVID 19 pandemic or else due to accident on account of COVID19 related duty.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
17 SEP 2020 3:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਣੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ। ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਟੀਚਿੰਗ, ਟੈਲੀ ਦਵਾਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰ, ਏਐੱਨਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
1 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਭੱਤਾ 3,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ, 4,500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਮਿਨੀ-ਏਡਬਲਿਊਸੀ 'ਤੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ ਨੂੰ 2,250 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 3,500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ; ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰ (ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1,500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,250 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 250 ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਾਣ ਭੱਤੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫਾਈਨਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ' ’ਤੇ ਇਹ ਵਧਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਆਸ਼ਾ ਲਈ ਰੁਟੀਨ ਆਵਰਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 1000 ਰੁਪਏ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2000 ਰੁਪਏ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 1000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਵੀ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿਚ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਰੇ ਹਾਦਸੇ ਕਾਰਨ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।