పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ ప్రయణీకులకు కోవిడ్-19 పరీక్షలు
విమానాశ్రయ ప్రవేశ ద్వారం దగ్గరే ప్రయోగాత్మక పరీక్షకు అనుమతి
16 SEP 2020 4:53PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల రాకపోకలను సులభతరం చేస్తూ పౌర విమానయాన శాఖ విమానాశ్రయపు ప్రవేశ ద్వారం దగ్గరే ఆర్ టి - పిసిఆర్ పరీక్షలను ప్రయోగాత్మకంగా అనుమతిస్తోంది. ఈ మార్గదర్శకాల ముఖ్యాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
(i) విమానాశ్రయ నిర్వాహకుడు శాంపిల్ సేకరణ, వెయిటింగ్ లాంజ్ ఒకేచోట ఉండేలా చూసి ఆర్ టి-పిసిఆర్ పరీక్షకు ఏర్పాటు చేస్తాడు
(ii) వెయిటింగ్ లాంజ్ మిగతా కార్యకలాపాల ప్రదేశానికి దూరంగా ఉండాలి. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ జారీచేసిన అన్ని మార్గదర్శకాలతో అన్ని శానిటైజేషన్ పద్ధతులూ, భౌతిక దూరమూ పాటించాలి. ప్రయాణికులకు అవసరమయ్యే వైఫై, ఎఫ్ అండ్ బి ఎంపిక అవకాశం, బాత్రూంలు లాంటి కనీస సౌకర్యాలన్నీ కల్పించాలి. పరీక్షలు, ఇతర సౌకర్యాలకు నగదు రహిత లావాదేవీలకు అవకాశం కల్పించాలి.
(iii) ప్రయాణీకుడు కోవిడ్ పరీక్ష ఫలితాలకోసం వెయిటింగ్ లాంజ్ లో ఉండాలన్నా, లేదా అప్పటివరకు కేటాయించిన హోటల్ గదిలో ఐసొలేషన్ లో వేచి ఉండటమా ఎంచుకునే అవకాశాన్ని విమానాశ్రయ నిర్వాహకుడు కల్పించాలి.
(iv) ఐసి ఎంఆర్, ఎన్ ఎ బి ఎల్ వారి నియమనిబంధనలకు కచ్చితంగా లోబడి మాత్రమే శాంపిల్ సేకరణ జరగాలి
(v) ప్రయాణీకులు ఆర్ టి -పిసిఆర్ పరీక్షలకోసం సంబంధిత వెబ్ సైట్ ద్వారా లేదా తగిన ఆన్ లైన్ వేదికల ద్వారాఆన్ లైన్ లో బుక్ చేసుకోవాలి. విమానాశ్రయ నిర్వాహకుడు ఈ పరీక్షల ప్రక్రియ సాఫీగా సాగటానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవాలి.
(vi) ప్రయాణీకుఇ పాస్ పోర్ట్ ను అధికారులు శాంపిల్ సేకరణ జరిపే వెయిటింగ్ లాంజ్ దగ్గరే తీసుకొని పరీక్ష ఫలితం వచ్చేదాకా తమదగ్గరే ఉంచుకోవాలి.
(vii) పరీక్ష ఫలితం నెగటివ్ అయిన పక్షంలో ప్రయాణీకుణ్ణి వెయిటింగ్ లాంజ్ నుంచి వెలుపలికి వెళ్ళే ద్వారం గుండా డిపార్చర్స్ వైపు వెళ్ళి విమానం ఎక్కటానికి అనుమతిస్తారు. ఒకవేళ ఫలితం పాజిటివ్ అయితే, ఐసిఎంఆర్ నిబంధనలకు అనుగుణంగా తదుపరి చర్యలు తీసుకుంటారు.
(viii) ఏ ప్రయాణీకుడూ అనధికార ద్వారం గుండా వెలుపలికి వెళ్ళే అవకాశం ఇవ్వకూడదు.
పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఈరోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలోనిదే ఈ సమాచారం.

Ministry of Civil Aviation
COVID-19 Test for International Passengers
Testing Allowed at Entry Airport on Pilot Basis
16 SEP 2020 4:53PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has allowed RT-PCR testing at the entry airport on pilot basis to facilitate the transfer of international passengers.
The salient features of the guidelines include the following:
(i) Airport Operator will create Sample Collection cum Waiting Lounge facility for RT-PCR testing.
(ii)Waiting Lounge should be located away from the Operational area, should follow all sanitization and social distancing related guidelines issued by Ministry of Health and Family Welfare, should have no unauthorized access, should provide necessary amenities to the passengers like Wifi, F&B options, washrooms etc. and should provide cashless options for making payments with regard to testing and various amenities etc.
(iii) Airport Operator shall provide option to the passengers to either stay at the Waiting Lounge awaiting the test results or to proceed to designated Hotel(s) in order to isolate themselves till the test results are available.
(iv)Sample collection to be in strict compliance with the protocols established by ICMR and NABL.
(v)Passengers to do online booking of the RT-PCR test through respective websites or other appropriate online platforms. A well-defined flow to be laid down by airport operators for smooth conduct of testing at airports.
(vi)Passport of the passenger to be retained by the State authority at the Sample Collection cum Waiting Lounge till the test results are available.
(vii)If the test result is negative, passenger will be permitted to exit the Waiting Lounge and proceed to the Departures to catch the connecting flight. However, if the result is positive, the passenger will be processed in line with applicable ICMR protocols by the State authorities.
(viii) No passenger should be able to make an unauthorized exit.
This information was given in a written reply by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), Civil Aviation in Rajya Sabha today.