वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वैद्यकीय वस्तूंची निर्यात
16 SEP 2020 6:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
पीपीई कव्हर, 2/3 आवरणाचे मास्क, फेस शिल्ड्स, सॅनिटायझर्स (डिस्पेंसर पंप असलेल्या कंटेनरमधील निर्यातीशिवाय), हायड्रॉक्सीक्लोरोक्विन एपीआय आणि त्याचे फॉर्म्युलेशन, 13 इतर फार्मास्युटिकल एपीआय आणि त्याचे फॉर्म्युलेशन आणि व्हेंटिलेटर अशा विविध वैद्यकीय वस्तूंच्या निर्यातीवरील बंदी हटविण्यात आली आहे. डायग्नोस्टिक किट्स, एन 95 / एफएफपी 2 मास्क निर्यातीवर सध्या प्रतिबंध आहे, मात्र मासिक कोट्यानुसार त्याच्या निर्यातीला परवानगी देण्यात आली आहे.
कोविड -19 विरुद्ध लढा देण्यासाठी या वस्तूंची देशांतर्गत उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी वैद्यकीय वस्तूंच्या निर्यातीवर बंदी घालण्यात आली होती. देशांतर्गत गरज, उत्पादन क्षमता आणि निर्यातीसाठी उपलब्ध असलेल्या अतिरिक्त वस्तूंचे मूल्यांकन केल्यानंतर वेळोवेळी ही बंदी शिथिल करण्यात आली आहे.
20 मार्च 2020 पूर्वी, पीपीई किटची आवश्यकता पूर्ण करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात आयात केली जात होती, कारण देशात कोविड –19 च्या आवश्यकतेच्या तुलनेत याचे उत्पादन मर्यादित प्रमाणात होत होते. पीपीई किटचे देशांतर्गत उत्पादन दरमहा 1.5 कोटी युनिट्सपर्यंत पोहोचल्यानंतर पीपीई किटवरील निर्यात बंदी हटविण्यात आली. देशात अल्कोहोल आधारित हँड सॅनिटायझर्सची उपलब्धता वर्षाकाठी 10 लाख लिटर होती. त्यानंतर ही उत्पादन क्षमता दररोज 38 लाख लिटरपर्यंत वाढवण्यात आली आणि ज्यामुळे अल्कोहोल आधारित हँड सॅनिटायझर्स (डिस्पेंसर पंप असलेल्या कंटेनरमध्ये निर्यात केल्याशिवाय) च्या निर्यातीवर बंदी उठवण्यात आली .
जानेवारी 2020 पूर्वी देशातील व्हेंटिलेटरचे उत्पादन नगण्य होते, आज देशांतर्गत तयार होणार्‍या व्हेंटिलेटरमुळे देश व्हेंटिलेटरची निर्यात करण्यास सक्षम आहे.
केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Commerce & Industry
Export of Medical Items
16 SEP 2020 4:31PM by PIB Delhi
The prohibition on export of various medical items such as PPE Coveralls, 2/3 Ply masks, Face Shields, Sanitizers (except when exported in containers with dispenser pumps), Hydroxychloroquine API and its formulations, 13 other Pharmaceutical APIs and its formulations and Ventilators has been removed. While export of Diagnostic Kits, N-95/FFP2 masks is currently restricted, their export is allowed subject to a monthly quota.
The prohibition on export of medical items was imposed to ensure domestic availability of these items to fight COVID-19. These have been relaxed based on an assessment, from time to time, of the domestic requirement, production capacity and surplus available for export.
Prior to 20th March, 2020, the requirement for PPE Coveralls was largely met through imports as there was very limited domestic production suitable for COVID-19 requirements. The export ban on PPE Coveralls was removed when the domestic production of PPE Coveralls subsequently reached 1.5 crore units per month. The availability of Alcohol based Hand Sanitizers was 10 lakh litres per annum. This manufacturing capacity subsequently increased to 38 Lakh litres per day, enabling the prohibition on the export of Alcohol based hand sanitizers (except when exported in containers with dispenser pumps) to be removed.
Ventilators production in country, which was negligible prior to January 2020, was ramped up to enable export of domestically manufactured ventilators today.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.