Ministry of Commerce & Industry
Export of Medical Items
16 SEP 2020 4:31PM by PIB Delhi
The prohibition on export of various medical items such as PPE Coveralls, 2/3 Ply masks, Face Shields, Sanitizers (except when exported in containers with dispenser pumps), Hydroxychloroquine API and its formulations, 13 other Pharmaceutical APIs and its formulations and Ventilators has been removed. While export of Diagnostic Kits, N-95/FFP2 masks is currently restricted, their export is allowed subject to a monthly quota.
The prohibition on export of medical items was imposed to ensure domestic availability of these items to fight COVID-19. These have been relaxed based on an assessment, from time to time, of the domestic requirement, production capacity and surplus available for export.
Prior to 20th March, 2020, the requirement for PPE Coveralls was largely met through imports as there was very limited domestic production suitable for COVID-19 requirements. The export ban on PPE Coveralls was removed when the domestic production of PPE Coveralls subsequently reached 1.5 crore units per month. The availability of Alcohol based Hand Sanitizers was 10 lakh litres per annum. This manufacturing capacity subsequently increased to 38 Lakh litres per day, enabling the prohibition on the export of Alcohol based hand sanitizers (except when exported in containers with dispenser pumps) to be removed.
Ventilators production in country, which was negligible prior to January 2020, was ramped up to enable export of domestically manufactured ventilators today.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਆਈਟਮਸ ਦੀ ਬਰਾਮਦ
16 SEP 2020 4:31PM by PIB Chandigarh
ਵੱਖ ਵੱਖ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਵਰਾਲਸ , 2/3 ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ , ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੀਲਡ , ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ (ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਪੰਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਗੈਰ) , ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀਕਲੋਰੋਕੁਈਨ ਏ ਪੀ ਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਫਾਰਮੁਲੇਸ਼ਨਸ 13 ਹੋਰ ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਏ ਪੀ ਆਈਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਰਮੁਲੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾ ਲਈ ਗਈ ਹੈ । ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਕਿੱਟਸ , ਐੱਨ 95 / ਐੱਫ ਐੱਫ ਪੀ ਟੂ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਢਿੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ , ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵਾਧੂ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
20 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸੀ ਅਤੇ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਵਰਾਲਸ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੋੜ ਹੋਣ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਵਰਾਲਸ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਯੁਨਿਟਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ । ਅਲਕੋਹਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਥਾਂ ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਸਲਾਨਾ 10 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁਣ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵੱਧ ਕੇ 38 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਥਾਂ ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ (ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਪੰਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਗੈਰ) ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ , ਜੋ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।