ఆయుష్
ఆయుర్వేద బోధన, పరిశోధనాసంస్థ బిల్లుకు పార్లమెంట్ ఆమోదం
16 SEP 2020 3:41PM by PIB Hyderabad
ఆయుర్వేదంలో బోధన, పరిశోధనా సంస్థ బిల్లు- 2020 కి రాజ్య సభ ఈరోజు ఆమోద ముద్ర వేసింది, ఇంతకుముందు 2020 మార్చి19 న దీనిని లోక్ సభ ఆమోదించిన సమ్గతి తెలిసిందే, దీంతో గుజరాత్ లోని జామ్ నగర్ లో ఆయుర్వేదంలో అత్యాధునికమైన ఆయుర్వేద బోధన, పరిశోధనాసంస్థ (ఇట్రా) ఏర్పాటుకు మార్గం సుగమమైంది. పైగా దీనికి జాతీయ ప్రాధాన్యమున్న విద్యా సంస్థ (ఐఎన్ ఐ) గా గుర్తింపు లభిస్తుంది.
గుజరాత్ ఆయుర్వేద విశ్వవిద్యాలయం పరిధిలో ఉన్న అనేక ఆయుర్వేద సంస్థలను ఏకం చేయటానికి ఈ కొత్త సంస్థ ఉపయోగపడుతుంది. బాగా పేరున్న విద్యా సంస్థలైన ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ టీచింగ్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద, శ్రీ గులాబ్ కున్వెర్బ ఆయుర్వేద మహావిద్యాలయ, ఇన్ స్టిటూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేదిక ఫార్మాస్యూటికల్ సైన్సెస్, మహర్షి పతంజలి ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ యోగ నాచురోపతి ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ అనే సమ్స్థలన్నీ ఇప్పుడు ఒకే గొడుగు కిందికి వస్తాయి. ఈ సంస్థలన్నీ గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఎదుగుతూ అన్నీ కలిసి దగ్గర దగ్గరగా ఉంటూ ఆయుర్వేద కుటుంబానికి చెందినవి కావటం గమనార్హం.
ఇప్పుడు ఈ బిల్లు ఆమోదం పొందటంతో ఈ కొత్త సంస్థకు స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి కూడా లభిస్తుంది. ఆయుర్వేదం లోను, ఫార్మసీ లోను అండర్ గ్రాడ్యుయేషన్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేషన్ కోర్సులకు పాఠ్యప్రణాళికలు రూపొందించటం సాధ్యమవుతుంది. వివిధ ఆయుర్వేద సంస్థల మధ్య సహోత్తేజనం ఏర్పడుతుంది. ఇది మొత్తం ఆయుష్ రంగానికే ఒక దీపస్తంభంలా నిలుస్తుంది. శిక్షణనిచ్చే వారికి ఆయుర్వేద, ఫార్మసీ విభాగాలలో ఇది అత్యున్నత స్థాయి శిక్షణ ఇవ్వగలుగుతుంది. ఆయుర్వేద రంగంలో లోతైన పరిశోధనలను చేపట్టగలుగుతుంది.
ఆయుష్ రంగంలో ఇట్రా ఇప్పుడు జాతీయ ప్రాధాన్యమున్న తొలిసంస్థగా గుర్తింపు పొందటం వలన స్వతంత్రంగా సరికొత్త ఆలోచనలకు, ఆవిష్కరణలకు, కోర్సు నిర్మాణాన్ని ఖరారు చేయటానికి, బోధనావిధానాన్ని ప్రామాణీకరిం చటానికి వెసులుబాటు కలుగుతుంది. సంప్రదాయ విజ్ఞానం మీద ఆధారపడిన ఆరోగ్య పరిష్కారమార్గాలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాధాన్యం పెరుగుతున్న ఈ సమయంలో ఇట్రా ఇప్పుడు ఆయుర్వేద విద్యను కొత్తపుంతలు తొక్కించటానికి వీలు కలుగుతోంది.

AYUSH
Parliament passes the Institute of Teaching and Research in Ayurveda Bill 2020 today
16 SEP 2020 3:41PM by PIB Delhi
The Institute of Teaching and Research in Ayurveda Bill 2020 has been passed by Rajya Sabha today. The Bill was earlier passed in Lok Sabha on 19th March, 2020. This paves the way to establish a state-of-the-art Ayurvedic institution called the Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA) at Jamnagar, Gujarat, and to confer the status of Institution of National Importance (INI) to it.
The ITRA is sought to be established by conglomerating the presently existing Ayurveda institutes at Gujarat Ayurved University campus Jamnagar. This is a cluster of highly reputed institutions, namely, (a) Institute for Post Graduate Teaching and Research in Ayurveda, (b) Shree GulabKunverba Ayurveda Mahavidyalaya, and (c) Institute of Ayurvedic Pharmaceutical sciences, (d) MaharshiPatanjali Institute for Yoga Naturopathy Education & Research (to be made part of the Department of Swasthvritta of the proposed ITRA). These institutions had come up over the past many decades, and together made a unique family of Ayurveda institutions existing in close proximity.
It is expected that the enactment of the proposal will further provide autonomy to the institute to develop patterns of teaching in undergraduate and postgraduate education in Ayurveda and Pharmacy. The synergies among the different constituent institutions will help ITRA to demonstrate high standards of such education and to emerge as a lighthouse institution to the entire AYUSH Sector. It is expected to provide the highest level of training of personnel in all important branches of Ayurveda including Pharmacy, and to take up in-depth study and research in the field of Ayurveda.
ITRA will be the first institution with INI status in the AYUSH Sector, and this will enable the institution to be independent and innovative in the matter deciding course content and pedagogy. The decision comes at a time when global interest in health solutions based on traditional wisdom is at an unprecedentedly high level and ITRA is poised to take Ayurveda education to new vistas.