સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
‘કોવિડ-19 સામે લડી રહેલા આરોગ્ય કામદારો માટે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ વીમા યોજના’ની મુદત વધુ 6 મહિના માટે લંબાવવામાં આવી
15 SEP 2020 6:33PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામે લડી રહેલા આરોગ્ય કામદારો માટે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ વીમા યોજના 30 માર્ચ 2020ના રોજ 90 દિવસ માટે જાહેર કરવામાં આવી હતી. બાદમાં, આ યોજનાની મુદત વધુ 90 દિવસ એટલે કે 25 સપ્ટેમ્બર 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
હવે, આ યોજનાની મુદત વધુ 180 દિવસ એટલે કે 6 મહિના સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
કેન્દ્ર ક્ષેત્રની આ યોજના અંતર્ગત આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓને રૂપિયા 50 લાખનું વીમા કવચ પૂરું પાડવામાં આવે છે જેમાં સામુદાયિક કામદારોને પણ સમાવી લેવામાં આવ્યા છે જેઓ કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓના સીધા સંપર્કમાં હોય અને તેના કારણે ચેપ લાગવાનું ઘણું વધારે જોખમ હોય છે. આ યોજનામાં કોવિડ-19નો ચેપ લાગવાથી થતા આકસ્મિક મૃત્યુની સ્થિતિને પણ આવરી લેવામાં આવી છે.
આ યોજના હેઠળ કોવિડ-19 સંબંધિત જવાબદારીઓ નિભાવવવા માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો, કેન્દ્ર/ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સ્વાયત્ત હોસ્પિટલો, એઇમ્સ અને INI/ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની હોસ્પિટલો વગેરે દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવેલા હોસ્પિટલના સ્ટાફ/ નિવૃત્ત/ સ્વયંસેવક/ સ્થાનિક શહેરી સંગઠનો/ કોન્ટ્રાક્ટ/ દૈનિક વેતન/ હંગામી/ આઉટસોર્સ કરેલા સ્ટાફને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે.
આ યોજના હેઠળ આપવામાં આવતું વીમા કવચ લાભાર્થીએ પોતે મેળવેલા અન્ય કોઇપણ વીમા કવચ ઉપરાંત અને તે સિવાયનું છે.
આ યોજના માટે ઉંમરની કોઇ જ મર્યાદા નથી અને તેમાં આવરી લેવામાં આવતી કોઇપણ વ્યક્તિએ નોંધણી કરાવવાની જરૂર નથી. આ યોજનાના પ્રીમિયમની સંપૂર્ણ રકમ ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ચુકવવામાં આવે છે. આ પોલિસી હેઠળ મળતો લાભ/ કરવામાં આવતો દાવો અન્ય કોઇપણ પોલિસી હેઠળ ચુકવવા પાત્ર રકમ સિવાય અને તે ઉપરાંત છે. આ યોજના હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાના આધારે વીમાની રકમ પૂરી પાડવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે ન્યૂ ઇન્ડિયા ઇન્શ્યોરન્સ (NIA) કંપની લિમિટેડ સાથે જોડાણ કર્યું છે.
આજદિન સુધીમાં, આ યોજના અંતર્ગત કુલ 61 દાવાની પ્રક્રિયા અને ચુકવણી કરવામાં આવી છે. 156 દાવા ન્યૂ ઇન્ડિયા ઇન્શ્યોરન્સ (NIA) કંપની લિમિટેડ દ્વારા તપાસ હેઠળ છે અને 67 કેસ માટે રાજ્યો દ્વારા હજુ દાવા કરવાના બાકી છે.
PMGKP વીમા યોજના
રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો: 15/09/2020 સુધીમાં દાવાની સ્થિતિનો સારાંશ
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ
NIAને પ્રાપ્ત થયેલા દાવા
NIA દ્વારા પ્રક્રિયા કરવામાં આવેલા દાવા
NIA પાસે તપાસ માટે હોય તેવા દાવાના ફોર્મ
દાવા પાત્રતા ધરાવતા નથી**
રાજ્યો દ્વારા દાવા કરવાના બાકી છે
1
આંદામાન અને નિકોબાર
0
0
0
0
1
2
આંધ્રપ્રદેશ
20
4
12
4
4
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
1
1
0
0
2
4
આસામ
5
1+1
3
0
0
5
બિહાર
16
2
12
2
1
6
ચંદીગઢ
1
0
1
0
0
7
છત્તીસગઢ
3
0
1
2
3
8
દિલ્હી
9
1
8
0
10
9
ગુજરાત
28
8+1
13
6
0
10
હરિયાણા
0
0
0
0
3
11
હિમાચલ પ્રદેશ
1
0
1
0
0
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
5
0
5
0
0
13
ઝારખંડ
7
0
4
3
2
14
કર્ણાટક
8
3
2
3
2
15
કેરળ
3
3
0
0
0
16
મધ્યપ્રદેશ
9
1
4
4
0
17
મહારાષ્ટ્ર
49
13+1
19
16
8
18
મિઝોરમ
2
0
1
1
0
19
ઓડિશા
42
0
42
0
5
20
પુડુચેરી
0
0
0
0
4
21
પંજાબ
1
1
0
0
7
22
રાજસ્થાન
17
4
5
8
1
23
તામિલનાડુ
20
4+1
8
7
2
24
તેલંગાણા
11
2
6
3
9
25
ઉત્તરપ્રદેશ
11
5+1
2
3
1
26
પશ્ચિમ બંગાળ
13
3
7
3
2
કુલ
282
61
156
65
67
આ યોજના પ્રવર્તમાન મહામારી સામે અગ્ર હરોળમાં રહીને લડી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ કામદારોના કલ્યાણ અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમની નિઃસ્વાર્થ સેવા અને કામ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવનાના પરિણામે હાલમાં ભારત કોવિડ સામેની લડાઇમાં ટકી શક્યું છે અને મૃત્યુદર સતત નીચો રાખવામાં (1.64%) રાખવામાં સમર્થ રહ્યું છે. વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી નીચા મૃત્યુદરમાં ભારત છે (આજની સ્થિતિએ વૈશ્વિક સરેરાશ મૃત્યુદર 3.19% છે).

Ministry of Health and Family Welfare
‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package Insurance Scheme for Health Workers Fighting COVID-19’ extended for another 6 months
15 SEP 2020 6:33PM by PIB Delhi
The ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package Insurance Scheme for Health Workers Fighting COVID-19’ was announced on 30 March 2020 for a period of 90 days. This was extended for a further period of 90 days i.e. up to 25th Sept, 2020.
The scheme has now been extended for another 180 days i.e. 6 months.
This Central Sector Scheme provides an insurance cover of Rs. 50 lakh to healthcare providers, including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and therefore at risk of being infected. It also includes accidental loss of life on account of contracting COVID-19.
The scheme also covers private hospital staff/ retired/volunteer/ local urban bodies/contract/daily wage/ ad-hoc/outsourced staff requisitioned by States/ Central hospitals/autonomous hospitals of Central/States/UTs, AIIMS & INIs/ hospitals of Central Ministries drafted for COVID-19 related responsibilities.
The insurance provided under this scheme is over and above any other insurance cover being availed of by the beneficiary.
There is no age limit for this scheme and individual enrolment is not required. The entire amount of premium for this scheme is being borne by the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India. The benefit/claim under this policy is in addition to the amount payable under any other policies. Ministry of Health and Family welfare has collaborated with the New India Assurance (NIA) Company Limited for providing the insurance amount based on the guidelines prepared for the scheme.
Till date, under the scheme, a total of 61 claims are processed and paid. 156 claims are under examination by New India Assurance (NIA) Company Limited, and in 67 cases claims forms are yet to be submitted by the States.
PMGKP Insurance Scheme
States/UTs: Summary of the claims as on 15/09/2020
S. No.
State/UT
Claims Received by NIA
Claim processed
By NIA
Claim forms under examination
At NIA
Claims not eligible**
Claim forms awaited
From states
1
Andaman & Nicobar
0
0
0
0
1
2
Andhra Pradesh
20
4
12
4
4
3
Arunachal Pradesh
1
1
0
0
2
4
Assam
5
1+1
3
0
0
5
Bihar
16
2
12
2
1
6
Chandigarh
1
0
1
0
0
7
Chhattisgarh
3
0
1
2
3
8
Delhi
9
1
8
0
10
9
Gujarat
28
8+1
13
6
0
10
Haryana
0
0
0
0
3
11
Himachal Pradesh
1
0
1
0
0
12
Jammu & Kashmir
5
0
5
0
0
13
Jharkhand
7
0
4
3
2
14
Karnataka
8
3
2
3
2
15
Kerala
3
3
0
0
0
16
Madhya Pradesh
9
1
4
4
0
17
Maharashtra
49
13+1
19
16
8
18
Mizoram
2
0
1
1
0
19
Odisha
42
0
42
0
5
20
Puducherry
0
0
0
0
4
21
Punjab
1
1
0
0
7
22
Rajasthan
17
4
5
8
1
23
Tamil Nadu
20
4+1
8
7
2
24
Telangana
11
2
6
3
9
25
Uttar Pradesh
11
5+1
2
3
1
26
West Bengal
13
3
7
3
2
Total
282
61
156
65
67
The Scheme shows the commitment of the Union Government to ensure the welfare and wellbeing of the Healthcare Workers who have been on the forefront of the fight against the pandemic. It is due to their selfless service and dedication to work, that India has been able to sustain its fight against COVID and continue to sustain its low mortality rate (1.64%), which is among the lowest globally (3.19% as on date).