आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड - 19 पीडितांसाठी नवीन आरोग्य सेवा योजना
15 SEP 2020 6:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 सप्टेंबर 2020
कोविड विरुद्ध लढा देणाऱ्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी ‘प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज’ अंतर्गत तरतूद करण्यात आली आहे. ही मध्यवर्ती योजना आहे.
या योजने अंतर्गत कोविड रुग्णांशी थेट संपर्कात येणाऱ्या आणि या रोगाची बाधा होण्याची शक्यता असणाऱ्या कम्युनिटी हेल्थ वर्कर सह, आरोग्य सेवा कर्मचाऱ्यांना 50 लाख रुपयांचे विमा कवच देण्याची तरतूद आहे. याअंतर्गत कोविडमुळे मृत्यू झाल्यास अपघाती विम्याची तरतूदही करण्यात आली आहे.
या योजनेत खाजगी रूग्णालयातील कर्मचारी / सेवानिवृत्त / स्वयंसेवक / स्थानिक शहरी संस्था / करार / दैनंदिन वेतन / ऍडहॉक/ राज्यांनी मागवलेले आउटसोर्स कर्मचारी/ केंद्रीय रुग्णालये / केंद्रीय / राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांचे स्वायत्त रुग्णालये, एम्स आणि आयएनआय / केंद्रीय मंत्रालयांची रुग्णालये जी कोविड - 19 संबंधित कामांसाठी तयार करण्यात आली त्यांचा समावेश करण्यात आला आहे.
कोविडग्रस्तांच्या उपचाराव्यतिरिक्त, सरकार आयुष्मान भारत - प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (एबी-पीएमजेवाय) राबवित आहे, यासाठी सामाजिक-आर्थिक जात गणना (एसईसीसी) च्या आकडेवारीनुसार सुमारे 10.74 कोटी गरीब आणि असुरक्षित कुटुंबांना (साधारण 50 कोटी व्यक्ती) रुग्णालय खर्चासाठी प्रतिवर्षी प्रत्येक कुटुंबासाठी पाच लाख रुपये आरोग्य कवच उपलब्ध करून देत आहे.
राज्यमंत्री (आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण), अश्विनीकुमार चौबे यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
New Healthcare Scheme for Covid-19 Victims
15 SEP 2020 3:04PM by PIB Delhi
There is provision made under ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package for Health Workers Fighting COVID-19. This is a Central Sector scheme.
The scheme provide an insurance cover of Rs. 50 lakh to healthcare providers, including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and who may be at risk of being impacted by this. It will also include accidental loss of life on account of contracting COVID-19.
The scheme also covers private hospital staff/ retired/volunteer/ local urban bodies/contract/daily wage/ ad-hoc/outsourced staff requisitioned by States/ Central hospitals/autonomous hospitals of Central/States/UTs, AIIMS & INIs/ hospitals of Central Ministries drafted for COVID-19 related responsibilities.
The insurance provided under this scheme would be over and above any other insurance cover being availed of by the beneficiary.
In addition for treatment of those affected by COVID, Government is implementing Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) to provide health cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to around 10.74 crore poor and vulnerable families (approx. 50 crore Individuals) as per Socio-Economic Caste Census (SECC) data. To effectively cover AB-PMJAY beneficiaries for testing and treatment of COVID-19, packages for ‘Testing for COVID-19’ and ‘Treatment of COVID-19’ have been notified.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.