ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵੱਲੋਂ ਸੀਜ਼ਫਾਇਰ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ
14 SEP 2020 5:32PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ (01 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 07 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ) ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਜ਼ਫਾਇਰ ਦੀਆਂ 3186 ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਾਲ (01 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2020) ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਦੀਆਂ 242 ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ (07 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ) 08 ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫੌਜ ਦੇ 02 ਹੋਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਹੋਏ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਗਈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਐਸਐਫ ਦੇ 05 ਜਵਾਨਾਂ ਵੀ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਗੋਲੀਬੰਦੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਮੂੰਹ ਤੋੜਵਾਂ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ / ਬੀਐਸਐਫ ਵੱਲੋਂ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੀ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੰਗਬੰਦੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹਾਟਲਾਈਨਜ਼, ਫਲੈਗ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਮਿਲਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੂਟਨੀਤਕ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਐੱਮ. ਰਮੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
CEASEFIRE VIOLATIONS BY PAKISTAN IN J&K
14 SEP 2020 5:32PM by PIB Delhi
There have been 3186 incidents of Ceasefire Violations along Line of Control in Jammu region in this year (from 01 January to 07 September, 2020). In addition, 242 incidents of cross-border firing have occurred along Indo-Pak International Border in Jammu region in this year (01 January to 31 August, 2020).
There have been 08 fatal casualties and 02 non-fatal casualties of Army personnel occurred in J&K in this year (till 07 September, 2020). In addition, there have been 05 non-fatal casualties of BSF personnel occurred along International Border and Line of Control in J&K.
Appropriate retaliation to the ceasefire violations, as required, has been carried out by Indian Army/BSF. In addition, all the cases of ceasefire violations are taken up with Pakistan authorities through the established mechanisms of hotlines, flag meetings, Directorate General of Military Operations talks as well as diplomatic channels between the two countries.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik in a written reply to Shri CM Ramesh in Rajya Sabha today.