ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ; ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਪੀਜੀਸੀਐੱਲ ਨਬੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਸੇਵਾ ਭਵਨ, ਬਾੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਰੂਨੀ ਮੁੱਖ ਪਲਾਟ ਕੰਟੀਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
13 SEP 2020 5:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸਤਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਿਜਲੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਾਵਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗਠਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਦਮ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਸਤੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਪੀਜੀਸੀਐੱਲ ਨਬੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਇਮਾਰਤ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਾੜ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਰੌਨੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੁੱਖ ਪਲਾਂਟ ਕੰਟੀਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਜਿਹੇ ਕਈ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
“ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ’ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉਠਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਵਰ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਜੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਲਕ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀ ‘ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਰੀਮ’ ਅਜਿਹੀ ਆਦਰਸ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਦੀ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਹੇਠ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਤ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵੱਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਬਲਕਿ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣੇ, ਪਨਾਹ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਲ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 3800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।”
ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ, ਬਾੜ, ਨਬੀਨਗਰ ਅਤੇ ਬਰੌਨੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਰਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਪੀਜੀਸੀਐੱਲ ਸਰਵਿਸ ਇਮਾਰਤ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਾੜ, ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਰੌਨੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪਲਾਂਟ ਕੰਟਿਨ ’ਤੇ ਫਿਲਮ ਮੌਜੂਦ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲੇ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਚੱਕਰ ਗੈਸ / ਤਰਲ ਬਾਲਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13 ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਸਮੂਹ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਗੀਗਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਹੈ।

Ministry of Power
Electricity is the Future of India; Plan to Leverage Electricity for Cooking in Big Way to Help Poor: Power Minister Shri R.K. Singh
Union Power Minister inaugurates Service Building at NPGCL Nabinagar, Shopping Complex in Barh and Main Plant Canteen at NTPC Barauni
Construction of these facilities aims at providing necessary services to the workers and associates of NTPC and improve the living standard for the people around plant area in the state of Bihar
13 SEP 2020 5:59PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh , the Union Minister of State (Independent Charge) for Power, New and Renewable Energy and Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Government of India, today said that the government is aiming to push electricity for cooking in a big way as it will provide the poor strata of the society a cheaper option for their day to day requirement, move the nation towards self-reliance and make it independent from imports.
“Electricity is the future of India and most of its infrastructure will be powered by electricity. The Government has envisaged Power Foundation to be formed at the Ministry’s level and objectives include cooking to completely run on electricity, which will allow our economy to be self-reliant and give us independence from imports. This government is for the poor and this move will help the poor strata of the society by giving them access to cheaper medium of cooking,” Shri Singh said.
The power minister rolled out the vision for the government while inaugurating a Service Building at NPGCL, Nabinagar, a Shopping Complex developed by NTPC for the people of Barh and the Main Plant Canteen inside NTPC Barauni for convenience of NTPC employees and associates from New Delhi. The minister added that the delivery of various other pro poor measures like PM Awas Yojna and Har Ghar Bijlee, were accelerated during the lockdown by PM Shri Narendra Modi.
Shri Singh also praised the various initiatives of NTPC that show the power producer’s unflinching commitment to the nation and its economic growth.
“In the past years, work done by NTPC has been acknowledged across the country. NTPC Family is recognised for its professionalism and efficiency and have set an example for not just the state of Bihar but also for the country. Questions have always been raised on the performance of PSUs, but looking at the performance of NTPC and other Power PSUs, it is clear that they are even better than the private players and have consistently made progress and profit. I thank NTPC for being a partner in the progress for the state of Bihar as well as other states towards nation building.”
Shri R.K. Singh further said, “The expansion of NTPC will continue and it will keep setting benchmarks in professionalism, efficiency and being an ideal employer, professionalism and efficiency.”
He lauded the work done by NTPC for ensuring round the clock power supply during the lockdown. He added that fixed charges for DISCOMs were deferred and a rebate on cost was also given to states by India’s largest power producer during the lockdown period. He pointed out that that it is because of NTPC’s professional conduct and commitment to the nation that the ‘cream of the country’ from the IITs and the NITs want to work for such an ideal company.
Speaking during the inauguration function, Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC said, “Under the guidance of Shri R K Singh, NTPC is taking every possible step to shift towards electricity based cooking and we are confident of replicating it across the nation.” He further said, “During the lockdown phase, NTPC ensured that not just the employees, but even the contract labourers were paid on time through the professionally managed system of the company along with food, shelter and medical facilities. We also ensured that the country received uninterrupted power supply during the lockdown phase.” He also added that, “NTPC has 3800 MW of project under construction in Bihar and will keep on contributing to the progress of the state.”
The construction of new facilities and infrastructure is aimed at providing necessary services to the workers and associates of NTPC and improve the living standard for the people around plant area in the state of Bihar.
The inauguration ceremony was graced by senior officials from Ministry of Power, Bihar Administration, Directors and Officials of NTPC, Eastern Region Headquarters, Barh, Nabinagar and Barauni.
During the inauguration ceremony, films on Service Building at NPGCL Nabinagar, Shopping Complex in Barh and Main Plant Canteen at NTPC Barauni was shown to stakeholders present on the occasion.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, of which 5GW comprises of renewable energy.