ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੇ ਥੱਕੇ ਜੰਮਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਖਰਚ 'ਚ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
13 SEP 2020 2:15PM by PIB Chandigarh
ਡੂੰਘੀਆਂ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦਾ ਗੱਠਾ ਬਣ ਜਾਣ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੱਤਾਂ ਜਾਂ ਡੀਪ ਵੀਨ ਥ੍ਰੋਮਬੋਸਿਸ (ਡੀਵੀਟੀ) ਕਾਰਨ ਜਾਨ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਉਪਕਰਣ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਜੋ ਲੱਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੀਵੀਟੀ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਬਿਸਤਰੇ ‘ਤੇ ਲੇਟੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਵਸਥਾ, ਪੋਸਟ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਇਮੋਬੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਲੱਤਾਂ ਦੇ ਅਧਰੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਮਰੀਜ਼ ਡੀਵੀਟੀ ਕਾਰਨ ਦਰਦ, ਸੋਜਸ਼, ਲਾਲੀ, ਨਿੱਘ ਅਤੇ ਇਨਗੋਰਜਡ ਸਰਫੇਸ ਵੀਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗੱਠ ਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਕੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੁੱਧ ਲਹੂ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜਣਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਨਲੇਵਾ ਪੇਚੀਦਗੀ ‘ਪਲਮਨਰੀ ਆਰਟਰੀ ਐਂਬੋਲਿਜ਼ਮ’, ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ), ਨੇ ਡੀਵੀਟੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਯੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਥਿਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਜੂ ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਰੁਥੂ ਪੀ ਵਰਗੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਯੰਤਰ ਲੱਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਸਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੰਪਰੈਸ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਹੂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੰਪਰੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਨਸਾਂ ਹੀ ਕੰਪਰੈਸ ਹੋਣ ਪਰ ਆਰਟਰੀਜ਼ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਹ ਕੰਪਰੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਕਲੋਜ਼ਡ ਲੂਪ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਰਕਟ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਲਵ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਪਰੈਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਬਣਾਈ ਰਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਰਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਵਰ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਬੈਕ-ਅੱਪ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ।
ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐਨਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੱਤ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸਵੈਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Indigenous device developed by SCTIMST of Deptt of S&T can help prevent blood clot in deep vein and lowers cost of saving life threatening conditions
13 SEP 2020 2:15PM by PIB Delhi
The formation of a blood clot in a deep vein, usually in the legs or Deep Vein Thrombosis (DVT), can lead to life threatening complications. Scientists have come up with a device that can facilitate flow of blood from the veins in the legs thus preventing DVT.
The device can bring relief to patients affected by prolonged immobility, bed ridden state, post-operative immobilization, paralysis of legs, a large number of whom are affected by DVT causing pain, swelling, redness, warmth and engorged surface veins. The detachment of the clot and its transport to the arteries carrying impure blood to the lungs can cause ‘pulmonary artery embolism’, a potentially life-threatening complication.
A team from Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology, Trivandrum (SCTIMST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology, Government of India has developed a device for the prevention of DVT. The engineering team included Mr. Jithin Krishnan, Mr. Biju Benjamin and Mr. Koruthu P Varughese from SCTIMST.
Such devices which are so far imported cost between 2 lakh to 5 lakh rupees whereas the device developed by SCTIMST team can be placed in the market for less than 1 lakh rupees.
The newly developed device works by compressing the veins in the legs in sequence so that the flow of blood from the veins in the legs is facilitated. The compression pressure is set in such a way that the veins are compressed but not the arteries. It is equipped with closed loop monitoring of compression pressure and also has controls through valves which are driven by an electronic circuit. A dedicated software and a control circuit are provided in the device to ensure that safe compression levels are always maintained. The device is also equipped with a power supply back-up in case of power failure.
The license for the manufacture and sale of the device has been transferred to Enproducts located in Kochi, Kerala. This seven-year-old company has products in the market in the domain of automation and control.