विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
गंभीर रूग्णाचे रक्तवाहिन्यांमध्ये रक्त गोठण्यापासून बचाव करण्यासाठी कमी खर्चाचे स्वदेशी उपकरण विकसित
13 SEP 2020 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 सप्‍टेंबर 2020
काही रूग्णांच्या पायाच्या बाजूला किंवा अगदी आतल्या नसांमध्ये (डीव्हीटी) रक्त गोठून त्याच्या गुठळ्या तयार होतात, यामुळे त्यांच्या आजारामध्ये गुंतागुंत निर्माण होवू शकते. आता हे टाळता येणे शक्य आहे, कारण संशोधकांनी रुग्णाच्या रक्तवाहिन्यांमध्ये सुलभ रक्त प्रवाह सुरू रहावा, यासाठी एक स्वदेशी साधन-उपकरण तयार केले आहे.
या उपकरणामुळे दीर्घकाळ अंथरूणाला खिळून असलेल्या रुग्णांना, तसेच ज्या रुग्णांची हालचाल अजिबात होवू शकत नाही अशा अर्धांगवायू झालेल्या रुग्णंना लाभ होवू शकणार आहे. डीव्हीटीमुळे रुग्णांच्या ज्या भागाला सुरळीत रक्त पुरवठा होत नाही, तिथे सूज येते, तो भाग काळानिळा होतो, तसेच त्याभागातल्या अशुद्ध रक्ताचा फुफ्फुसापर्यंत पोहोचवले गेले तर रुग्णाच्या आजारामध्ये अनेक प्रकारची गुंतागुंत निर्माण होवून रुग्णाच्या जीवाला धोका उत्पन्न होवू शकतो.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाअंतर्गत कार्यरत असलेल्या त्रिवेंद्रमची स्वायत्त संस्था श्री चित्रा तिरूनल वैद्यकीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्थेच्या (एससीटीएमएसटी) एका संशोधक पथकाने ‘डीव्हीटी’पासून संरक्षण करू शकणारे एक उपकरण विकसित केले आहे. या पथकामध्ये अभियांत्रिकी तज्ञही सहभागी झाले आहेत. जिथीन कृष्णन, बिजू बेंजामिन आणि कोरूथू पी वारूघेसे या तंत्रज्ञांच्या मदतीने हे उपकरण विकसित करण्यात आले आहे.
आपल्याकडे आत्तापर्यंत अशी साधने आयात केली जातात. त्यांची किंमत साधारणपणे 2 ते 5 लाखांपर्यंत असते. ‘एससीटीएमएसटी’ने विकसित केलेल्या उपकरणाची किंमत एक लाखांपेक्षा कमी ठेवता येवू शकणार आहे.
नवीन उपकरण रुग्णाच्या पायातल्या नसांमध्ये बनलेल्या रक्ताच्या गुठळ्या विशिष्ट क्रमाने दाब देवून दूर करून रक्तप्रवाह सुरळीत करण्यास मदत करणार आहे. उपकरणामध्ये रुग्णाला झालेल्या गुठळ्यां किती आणि कशा आहेत, हे लक्षात घेवून आवश्यक तेवढाच दाब देण्याची व्यवस्था आहे. तसेच दाब नियंत्रणाचे अगदी बारकाईने निरीक्षण-परीक्षण करणेही शक्य आहे. याचे व्हॉल्व्हचे नियंत्रण करण्यात येत असून त्यासाठी इलेक्ट्राॅनिक सर्किटचा वापर केला आहे. सुरक्षित दाब पातळी कायम टिकविण्यासाठी या उपकरणासाठी समर्पित सॉफ्टवेअर आणि नियंत्रण सर्किट प्रदान करण्यात आले आहे. विद्युत पुरवठा खंडित झाला तरीही हे उपकरण काम करू शकणार आहे. कारण ते वीज पुरवठा ‘बॅक-अप’सुसज्ज आहे.
या उपकरणाच्या निर्मितीचा आणि विक्रीचा परवाना केरळमधल्या कोची येथे असलेल्या ‘एनप्रॉडक्टस’कडे हस्तांतरित करण्यात आला आहे. ही कंपनी सात वर्षांपासून या क्षेत्रात कार्यरत असून ऑटोमेशन आणि कंट्रोल विषयक उत्पादने तयार करीत आहे.

Ministry of Science & Technology
Indigenous device developed by SCTIMST of Deptt of S&T can help prevent blood clot in deep vein and lowers cost of saving life threatening conditions
13 SEP 2020 2:15PM by PIB Delhi
The formation of a blood clot in a deep vein, usually in the legs or Deep Vein Thrombosis (DVT), can lead to life threatening complications. Scientists have come up with a device that can facilitate flow of blood from the veins in the legs thus preventing DVT.
The device can bring relief to patients affected by prolonged immobility, bed ridden state, post-operative immobilization, paralysis of legs, a large number of whom are affected by DVT causing pain, swelling, redness, warmth and engorged surface veins. The detachment of the clot and its transport to the arteries carrying impure blood to the lungs can cause ‘pulmonary artery embolism’, a potentially life-threatening complication.
A team from Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology, Trivandrum (SCTIMST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology, Government of India has developed a device for the prevention of DVT. The engineering team included Mr. Jithin Krishnan, Mr. Biju Benjamin and Mr. Koruthu P Varughese from SCTIMST.
Such devices which are so far imported cost between 2 lakh to 5 lakh rupees whereas the device developed by SCTIMST team can be placed in the market for less than 1 lakh rupees.
The newly developed device works by compressing the veins in the legs in sequence so that the flow of blood from the veins in the legs is facilitated. The compression pressure is set in such a way that the veins are compressed but not the arteries. It is equipped with closed loop monitoring of compression pressure and also has controls through valves which are driven by an electronic circuit. A dedicated software and a control circuit are provided in the device to ensure that safe compression levels are always maintained. The device is also equipped with a power supply back-up in case of power failure.
The license for the manufacture and sale of the device has been transferred to Enproducts located in Kochi, Kerala. This seven-year-old company has products in the market in the domain of automation and control.