ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ – 2020 ’ਤੇ ਫਿਲਮਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ’ਤੇ ਬਣੀਆਂ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
13 SEP 2020 11:36AM by PIB Chandigarh
ਫਿਲਮਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ-2020 ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 14 ਸਤੰਬਰ-1949 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਬਣੇ 5 ਚੋਣਵੀਆਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ, 14 ਸਤੰਬਰ-2020 ਨੂੰ, 24 ਘੰਟੇ ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ l ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਗਠਨ, ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਲਮਾਂ ਦੇਖਣ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ www.filmsdivision.org ’ਤੇ ਲੌਗ ਔਨ ਕਰੋ ਅਤੇ “ਡਾਕਿਊਮੈਂਟਰੀ ਆਵ੍ ਦ ਵੀਕ” ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ https://www.youtube.com/user/FilmsDivision ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਿੰਦੀ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਲੇਖਕ ਬਿਓਹਾਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਹ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਹਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦਿਵੇਦੀ, ਮੈਥਿਲੀ ਸ਼ਰਣ ਗੁਪਤ ਅਤੇ ਕਾਕਾ ਕਾਲੇਲਕਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੰਹ ਜੀ ਦੇ 50ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ’ਤੇ 14 ਸਤੰਬਰ - 1949 ਨੂੰ, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘ ਦੀ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ 26 ਜਨਵਰੀ, 1950 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਧਾਰਾ 343 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਵਨਾਗਰੀ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ l ਅੱਜ ਹਿੰਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ 52 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈl
ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਹਨ, “ਸੰਵਿਧਾਨ ਕੇ ਸਾਕਸ਼ੀ (44ਮਿ. / ਰੰਗੀਨ / ਹਿੰਦੀ / 1992 )”, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਰੋਚਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। “14 ਸਤੰਬਰ 1949 (17ਮਿ. / ਰੰਗੀਨ/ ਹਿੰਦੀ / 1991 )”, ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। “ਭਾਰਤ ਕੀ ਵਾਣੀ (52ਮਿ./ ਰੰਗੀਨ / ਹਿੰਦੀ/ 1990)”, ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਬ੍ਰਿਤਾਂਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। “ਹਮਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ (4ਮਿ./ਰੰਗੀਨ/ਹਿੰਦੀ / 2011)”, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। “ਹਿੰਦੀ ਕੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ (10ਮਿ./ਰੰਗੀਨ/ਹਿੰਦੀ/2000)”, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Films Division to stream films on Rajbhasha on ‘Hindi Diwas -2020’
13 SEP 2020 11:36AM by PIB Mumbai
Mumbai, 13 September 2020
Streaming of well-researched documentaries leading to the historic occasion of adoption of Hindi as an official language of the Union of India on 14th September, 1949, mock enactment of the meeting of the Constituent Assembly by children and travelogues showing growth and popularity of Hindi in different States will mark the celebration of ‘Hindi Diwas’ by Films Division on 14th September, 2020. Five films on Hindi shall be available for 24 hours free viewing @ www.filmsdivision.org/Documentary of the Week and also on https://www.youtube.com/user/FilmsDivision.
The pioneering efforts of Beohar Rajendra Simha, a well known Hindi scholar-writer who rallied and lobbied in favour of Hindi along with other stalwarts like Hazari Prasad Dwivedi, Maithili Sharan Gupta and Kaka Kalelkar came to fruition on Simha’s 50th birth day on 14th September,1949 when the Constituent Assembly adopted Hindi as one of the official languages of the Union of India which was ratified by the Constitution of India that came into effect on the 26th of January 1950. Under the Article 343 of the Indian Constitution, Hindi written in Devanagari script was adopted as the official language. Today, Hindi is one of the widely spoken languages in the world and the first language of more than 520 million people.
The films being streamed are Witness to our Constitution (Samvidhan Ke Sakshi) (44 Min./ Col./ Hindi/1992) which depicts interesting aspects of the Constituent Assembly meeting and the decision to make Hindi an official language of India, 14th September, 1949 (17 Min./Col./ Hindi/1991), a mock enactment of Constituent Assembly by children to recreate the historic event of adopting Hindi as National Language, Bharat Ki Vaani (52 Min./Col./Hindi / 1990), a travelogue through different States to realize importance of Hindi, Hamari Bhasha (4 Min./ Col./Hindi/2011), on Hindi as National Language which can unite the Country as one and Hindi Ki Vikas Yatra (10 Min./Col./Hindi/2000), a film on the growth and status of Hindi in India.