ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਹੇਠ ਲਗਭਗ 59 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਬਿਜਾਈ ਹੋਈ
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਵਾਲੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 10 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
11 SEP 2020 3:23PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 1045.18 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰੀ 1104.54 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਝੋਨੇ (ਚੌਲਾਂ) ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਗਭਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਅੰਤਮ ਅੰਕੜੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਚੌਲ: ਝੋਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਇਸ ਵਾਰ 402.25 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 373.87 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ 7.59 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦਾਲਾਂ: ਇਸ ਵਾਰ 137.87 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 131.76 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4.64 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧੀ ਹੈ।
ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ: ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 177.43 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ 179.70 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ, ਭਾਵ 1.28 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧੀ ਹੈ।
ਤੇਲ ਬੀਜ: ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 176.91 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 195.99 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਭਾਵ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ 10.9 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗੰਨਾ: ਇਸ ਵਾਰ 52.46 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਗੰਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 51.75 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਬਿਜਾਈ ਹੋਈ ਸੀ , ਭਾਵ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ 1.37 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਕਪਾਹ: ਇਸ ਵਾਰ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ 129.30 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਹੋਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 126.61 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਭਾਵ ਕਪਾਹ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ 2.12 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਮੇਸਤਾ: ਇਸ ਵਾਰ ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਮੇਸਤਾ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 6.86 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.97 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ,ਯਾਨੀ ਕਿ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ 1.68 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਅਧੀਨ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਬੀਜਾਂ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਖਾਦਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11.09.2020 ਤੱਕ ਵਾਧਾ
S.
No.
Crop
Area Sown in lakh ha
% Increase
2020-21
2019-20
2019-20
1
Rice
402.25
373.87
7.59
2
Pulses
137.87
131.76
4.64
3
Coarse cereals
179.70
177.43
1.28
4
Oilseeds
195.99
176.91
10.79
5
Sugarcane
52.46
51.75
1.37
6
Jute & Mesta
6.97
6.86
1.68
7
Cotton
129.30
126.61
2.12
Total
1104.54
1045.18
5.68
10.09.2020 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 8.03.2020 ਤੋਂ 10.09.2020 ਤੱਕ 777.3 ਮਿਲੀਮੀਟਰ (ਭਾਵ) ਵਰਖਾ ਵਿਚ 7 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 828.6 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10.09.2020 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 123 ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਪਾਣੀ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ 102 ਫ਼ੀਸਦ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ 118 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਲਿੰਕ ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Around 59 lakh ha more sowing area coverage reported under kharif crops in comparison to last year
Sowing area coverage of oilseeds increased by more than 10%
11 SEP 2020 3:23PM by PIB Delhi
Record progress of area coverage reported on 1104.54 lakh ha area compared to corresponding period of last year 1045.18 lakh ha. Sowing of rice still continues while sowing of pulses, coarse cereals and oilseeds is almost over. The final sowing figures for kharif season are expected to be closed on 1st October 2020.
Rice: Sowing of Rice has been reported on 402.25 lakh ha compared to 373.87 lakh ha during the corresponding period of last year i.e. increased in area coverage by 7.59%.
Pulses: Pulses on 137.87 lakh ha against 131.76 lakh ha area of last year i.e. increased in area coverage by 4.64%.
Coarse Cereals: Coverage of Coarse Cereals reported on 179.70 lakh ha area against 177.43 lakh ha area of last year i.e. increased in area coverage by 1.28%.
Oilseeds: Oilseeds 195.99 lakh ha area against 176.91 lakh ha area of last year i.e. area coverage increased by 10.79%.
Sugarcane: Sugarcane on 52.46 lakh ha area against 51.75 lakh ha area of last year i.e. increased in area coverage by 1.37%.
Cotton: Cotton area coverage reported on 129.30 lakh ha area against 126.61 lakh ha area of last year i.e. increased in area coverage by 2.12%
Jute & Mesta: Jute & Mesta on 6.97 lakh ha area against 6.86 lakh ha area i.e. increased in area coverage by 1.68% reported in the country.
There is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date. Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and State Governments have put all efforts in successful implementation of mission programs and flagship schemes. The timely prepositioning of inputs by Government of India like seeds, pesticides, fertilizers, machinery and credit has made it possible for large coverage during pandemic lockdown conditions. Credit goes to farmers for timely action and adoption of technologies and taking benefit of government schemes.
Progress of area coverage under Kharif crops as on 11.09.2020
S.
No.
Crop
Area Sown in lakh ha
% Increase
2020-21
2019-20
2019-20
1
Rice
402.25
373.87
7.59
2
Pulses
137.87
131.76
4.64
3
Coarse cereals
179.70
177.43
1.28
4
Oilseeds
195.99
176.91
10.79
5
Sugarcane
52.46
51.75
1.37
6
Jute & Mesta
6.97
6.86
1.68
7
Cotton
129.30
126.61
2.12
Total
1104.54
1045.18
5.68
As on 10.09.2020, actual rainfall received in the country is 828.6 mm against normal of 777.3 mm i.e. departure of (+)7% during the period from 01.06.2020 to 10.09.2020.
As reported by Central Water Commission, as on 10.09.2020, the live water storage available in 123 reservoirs in the country is 102% of live storage of corresponding period of last year and 118% of storage of average of last ten years.
Please click the link for more details