పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అవరోధాలు ఉన్నప్పటికీ, పచ్చని భూమి, స్వచ్ఛమైన గాలి, శుభ్రమైన పర్యావరణ శోభిత నీలాకాశం, పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలతో పాటు సాధ్యమవుతాయి: శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్
వచ్చే పదేళ్లలో కర్బన ఉద్గారాలను 35 శాతం తగ్గించే లక్ష్యాన్ని భారత్ సాధిస్తుందనే విశ్వాసాన్ని శ్రీ జవదేకర్ వ్యక్తం చేశారు.
సుస్థిరత మాత్రమే ప్రకృతి ప్రకోపం నుండి మానవాళిని కాపాడుతుందని కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి స్పష్టీకరణ
ఆత్మనిర్భర్ వీటి నుండి వేరు కావడం లేదు, కానీ ఇది ప్రపంచంతో మరింత మమేకం అవుతోంది
09 SEP 2020 4:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి చిత్తశుద్ధితో ఉందని పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పు శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ స్పష్టం చేశారు. న్యూ ఢిల్లీలో నిర్వహించిన 15వ సుస్థిర సదస్సు లోని స్వయం సమృద్ధి, సుస్థిర భారత్ కార్యాచరణ ఎజెండా పై జరిగిన ప్రత్యేక సెషన్ లో శ్రీ జవదేకర్ ప్రసంగించారు. వచ్చే దశాబ్ద కాలంలో భారత్ కర్బన ఉద్గారాలను 35 శాతం వరకు తగ్గించాలనే లక్ష్యాన్ని సాధిస్తుందని ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేశారు. దేశంలో సౌరశక్తి సామర్థ్యం వేగవంతంగా పెరిగిందని, అంతర్జాతీయ సోలార్ అలయన్స్ ఒప్పందాన్ని 68 దేశాలు తమ అంగీకారం తెలిపాయని అయన చెప్పారు.
భారతదేశాన్ని స్వావలంబన కోసం ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రారంభించిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రభుత్వ కార్యక్రమం గురించి మాట్లాడిన మంత్రి, ఆత్మనిర్భర్త ప్రపంచం నుండి దూరం కావడం లేదు, ఇది ప్రపంచంతో మరింత మమేకం అవుతుంది అని తెలిపారు. ఆవిష్కరణ, పరిశోధన కీలకం అయ్యాయని అంటూ, "ఆవిష్కరణ, పరిశోధనలపై దృష్టి మరింత పెరిగింది, దిగుమతులను తగ్గించడానికి, ఎగుమతులను పెంచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి" అని చెప్పారు. రాబోయే దశాబ్దంలో అభివృద్ధి పరంగా దేశాన్ని మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు కీలకం కాబట్టి భారతదేశం ఆవిష్కరణలలో అగ్రగామిగా ఉండాలని, ఆవిష్కరణలను సొంతం చేసుకోవడం ప్రారంభించాలని ఆయన అన్నారు.
పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు జరుగుతున్నప్పటికీ, ఎన్ని అడ్డంకులు ఎదురైనప్పటికీ పరిశుభ్రమైన గాలి, నీలి ఆకాశాలతో పచ్చటి భూమిని సాధించాలని, అది సాధ్యమవుతుందని పర్యావరణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రపంచ భూభాగంలో భారతదేశం 2.5% ఉంటుందని, మంచినీటి వనరులు 4%, ప్రపంచ జనాభాలో భారత జనాభా 20% మాత్రమే ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. అయితే ఇప్పటికీ ప్రపంచ జీవవైవిధ్యంలో భారత్ వాటా 8% ఉంది, ఎందుకంటే భారతీయ సంస్కృతిలో, వృక్షజాలం, జంతుజాలం మానవ జీవితంలో ఒక భాగం అని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. మానవజాతిని ప్రకృతి ప్రకోపాల నుండి కాపాడాలంటే, సుస్థిరతకు మాత్రమే సాధ్యమని అన్నారు. సుస్థిరతను ప్రోత్సహించే విషయంలో తమ నిదర్శనాధ్యాయనాలను ప్రదర్శించాలని ఆయన వివిధ దేశాలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. గత కొన్నేళ్లుగా పచ్చదనం సాధించిన దిశగా దేశం సాధించిన విజయాన్ని మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ , “భారతదేశం వాతావరణ మార్పులపై చర్చలు జరుపుతోంది. ఉజ్జ్వాలా, ఈ-వాహనాలు, బిఎస్- VI ఇంజన్లు, జీవ ఇంధనాలు, స్వచ్ఛమైన గాలి, విపత్తు ను తట్టుకుని నిలపడగలిగే సత్తా సుస్థిర, సంకల్ప సిద్ధిగల భారతదేశానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. 35% ఉద్గార తగ్గింపును లక్ష్యంగా చేసుకుని, భారత్ 21% కి చేరుకున్నది. 10 సంవత్సరాలలో, అవసరమైన 220 గిగావాట్ పునరుత్పాదక విద్యుత్ లక్ష్యాలను సాధిస్తాము, వీటిలో మొత్తం 87 గిగావాట్ సౌర, పవనాలతో వనరులతో సాధించాము” అని ఆయన చెప్పారు. వ్యవస్థాపక సామర్థ్యంలో మన ఇంధన వనరులు కలపగా ఇప్పుడు 37% పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను కలిగి ఉన్నామని ఆయన వివరించారు.
సిఐఐ-ఐటిసి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ సస్టైనబుల్ డెవలప్మెంట్, ఐటిసి లిమిటెడ్ చైర్మన్,మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, సలహా మండలి చైర్మన్ సంజీవ్ పూరి మాట్లాడుతూ వ్యాపారంలో సుస్థిర వ్యూహాలు సమ్మిళితమై ఉన్నాయని అన్నారు. కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ చంద్రజిత్ బెనర్జీ, స్వావలంబన మరియు స్థిరమైన భారత దిశగా అడుగులు వేయాలని అన్నారు.
సస్టైనబిలిటీ సమ్మిట్ అనేది కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ ఆఫ్ సస్టైనబిలిటీకి చెందిన వార్షిక ప్రధాన కార్యక్రమం, ఇది స్థిరమైన వ్యాపార సంభాషణ, అభ్యాసం, పనితీరును పెంచడానికి 2006 లో ప్రారంభం అయింది. '15 వ సస్టైనబిలిటీ సమ్మిట్ - వచ్చే దశాబ్దంలో కార్యాచరణ ఎజెండా' రాబోయే దశాబ్దం రూపకల్పనపై దృష్టి పెట్టడానికి రూపొందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Despite odds, Green Earth with Clean Air and Blue Skies, possible alongside industrial activity: Shri Prakash Javadekar
Shri Javadekar exudes confidence that India will achieve the target of reducing carbon emissions by 35 percent in next ten years.
Only sustainability will save the humankind from the worst of nature furies says the Union Environment Minister.
AatmaNirbhar is not cutting away, but it is more about engaging with the world
09 SEP 2020 4:44PM by PIB Delhi
Environment, Forest and Climate Change Minister Shri Prakash Javadekar has said, Indian Government is committed to reduce the carbon emissions. Addressing the special session on Action Agenda for Sustainable and Self Reliant India during the 15th Sustainability Summit 2020 in New Delhi today, He expressed hope that India will achieve the target of reducing carbon emissions by 35 percent in the next ten years. The Minister said, country’s solar power capacity has been increasing rapidly and noted that 68 countries have ratified the International Solar Alliance Agreement.
Talking about AatmaNirbhar Bharat programme of the Government launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi to make India self-reliant, the Minister said, Aatmanirbharta is not cutting away from the world, it is more about engaging with the world. Innovation and research become the key. “The thrust is being given on innovation and research and efforts are being made to reduce imports and increase the exports.” He said, India should become a leader in innovations and start owning innovations as research and innovation is the key to take the country to next level in terms of development in the next decade or so.
The Environment Minister stated that it is important to achieve a green earth with clean air and blue skies, post COVID-19 despite the odds and that it is possible to do so, alongside industrial activity. He stated that India has only 2.5 % of world’s land, 4% of freshwater resources and around 20% of world population but still has 8% of the world’s biodiversity because in the Indian culture, flora and fauna are part of life.
The Minister pitched for promoting sustainability as it can only save the humankind from worst nature fury. He appealed to the different nations to present their case studies in terms of promoting sustainability.
Highlighting the country’s achievement towards a greener growth in the past few years the Minister said, “India is walking the talk on climate change. Our work on Ujjwala, E Vehicles, BS-VI Engines, Biofuels, Clean air, and Disaster resilience pave the way for a sustainable and resilient India. Targeting 35% emission reduction, we have reached 21% and in 10 years, we will achieve the required 220 GW renewable power targets, of which a total of 87 GW including solar and wind has been achieved”, he said. He further elaborated that our energy mix in the installed capacity now includes 37% of renewable energy sources.
Speaking on compassionate capitalism for an Atmanirbhar Bharat, Mr. Sanjiv Puri, Chairman, Advisory Council, CII-ITC Centre of Excellence for Sustainable Development and Chairman and Managing Director, ITC Limited, said that sustainability strategies are integral to the business. Mr. Chandrajit Banerjee, Director General, Confederation of Indian Industry, emphasised on the role of inclusive recovery for a self-reliant and sustainable India.
The Sustainability Summit is the annual flagship event of Confederation of Indian Industry in sustainability, launched in 2006 to raise the bar of dialogue, practice and performance of sustainable business. The ‘15th Sustainability Summit – Action Agenda for the Next Decade’ is designed to focus on shaping up of the coming decade, incorporating learning from COVID-19 and reflecting how the drivers of innovation, technology and systems thinking can help us build a more sustainable next decade.