पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
विपरित स्थितीमध्येही तसेच औद्योगिक कार्य सुरू असतानाही स्वच्छ हवा आणि निळे आकाश यांच्यासह हरित पृथ्वी शक्य- प्रकाश जावडेकर
आगामी दहा वर्षांत कार्बन उत्सर्जनामध्ये 35 टक्के कमी करण्याचे लक्ष्य भारत गाठणार - जावडेकर यांनी व्यक्त केला आत्मविश्वास
नैसर्गिक भयंकर आपत्तींमधून केवळ शाश्वत जीवनशैलीच मानवजातीला वाचवू शकेल- केंद्रीय पर्यावरण मंत्री
आत्मनिर्भरता म्हणजे इतरांपासून दूर जाणे नाही, तर जगाबरोबर अधिक जोडले जाणे आहे
09 SEP 2020 7:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2020
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी म्हटले आहे की, भारत सरकार कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी कटिबद्ध आहे. आज नवी दिल्ली येथे 15 व्या शाश्वत शिखर परिषद 2020 मध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या शाश्वत आणि स्वावलंबी भारताच्या कृती कार्यक्रमाच्या विशेष सत्राला जावडेकर यांनी मार्गदर्शन केले. आगामी दहा वर्षांत कार्बन उत्सर्जनामध्ये 35 टक्के कमी करण्याचे लक्ष्य भारत गाठेल, असा आत्मविश्वास त्यांनी यावेळी व्यक्त केला. देशाची सौर ऊर्जा निर्मितीची क्षमता सातत्याने वाढत आहे आणि जगभरातील 68 देशांनी आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी कराराला मान्यता दिली असल्याचे त्यांनी यावेळी सांगितले.
भारताला सर्व क्षेत्रामध्ये स्वावलंबी बनविण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आत्म निर्भर भारत कार्यक्रम सुरू केला आहे, याविषयी बोलताना पर्यावरण मंत्री जावडेकर म्हणाले, यामुळे भारत काही जगापासून तुटणार किेवा दूर जाणार नाही. तर याउलट जगाबरोबर अधिकाधिक जोडला जाणार आहे. नवसंकल्पना आणि संशोधन हे दोन्ही आजच्या काळात गुरूकिल्ली ठरणार आहे. नाविन्यवपूर्ण कल्पना प्रत्यक्षात आणण्यासाठी करण्यात येणारे संशोधन आणि त्यासाठी केले जाणारे प्रयत्न यामुळे आयातीमध्ये घट होईल आणि निर्यातीमध्ये वाढ होवू शकणार आहे, असे सांगून जावडेकर म्हणाले, प्रत्येक क्षेत्रामध्ये नवनवीन संकल्पना आणण्यासाठी संशोधन क्षेत्रामध्ये भारत अग्रणी बनला पाहिजे. संशोधनाच्या गुरूकिल्लीमुळेच आगामी दशकामध्ये देश विकासाच्या पुढच्या टप्प्यावर जाण्यास मदत होणार आहे.
स्वच्छ हवा आणि निळे आकाश यांच्यासह हरित पृथ्वी असणे महत्वाचे आहे, असे सांगून प्रकाश जावडेकर कोविड -19 नंतर निर्माण झालेल्या विपरित परिस्थितीतही औद्योगिक कार्याबरोबरच हे करणे शक्य होणार आहे. जगाचा विचार केला तर भारताकडे केवळ 2.5 टक्के भूमी आहे. तर 4 टक्के ताज्या जलाचे स्त्रोत आहेत. जगातल्या लोकसंख्येपैकी जवळपास 20 टक्के लोकसंख्या आपल्याकडे आहे. तरीही जगातल्या जैवविविधतेपैकी 8टक्के जैववैविध्य भारतामध्ये आहे, याचे कारण म्हणजे भारताची संस्कृती आहे. वृक्ष, सर्व वनस्पती त्याचबरोबर विविध प्रकारचे जीवजंतू हे आपल्या जीवनशैलाचा हिस्सा आहेत.
नैसर्गिक आपत्तींपासून मानवजातीचा बचाव करायचा असेल तर शाश्वत जीवनशैलीच उपयोगी ठरणार आहे, असे प्रतिपादन मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी यावेळी केले. यासाठी शाश्वत विकासाविषयी वेगवेगळ्या देशांनी अभ्यास सादर करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
गेल्या काही वर्षांपासून देशाने हरित वृद्धीकडे विशेष लक्ष दिल्याचे नमूद करून जावडेकर म्हणाले, हवामान परिवर्तनाविषयी भारत सातत्याने चर्चा करीत आहे, कार्यही करीत आहे. आमच्या सरकारने उज्ज्वला योजना, ई-वाहने, वाहनांसाठी बीएस-फोर इंजिन्स, जैवइंधन, स्वच्छ हवा आणि आपत्तीच्या काळात लवचिक धोरण स्वीकारून शाश्वत भारत बनविण्याचा मार्ग मोकळा केला आहे. देशाने कार्बन उत्सर्जनामध्ये 35 टक्के घट आणण्याचे ध्येय निश्चित केले आहे. आत्तापर्यंत आम्ही 21 टक्क्यांपर्यंत पोहोचलो आहे. नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातून आगामी 10 वर्षात 220 जीडब्ल्यू ऊर्जा निर्मिती करण्याचे उद्दिष्ट आमचे आहे. यामध्ये 87 जी डब्ल्यू सौर आणि पवन ऊर्जेचा समावेश असणार आहे, असे त्यांनी सांगितले. आम्ही करीत असलेल्या ऊर्जा मिश्रणामुळे आता नवीकरणीय स्त्रोतांमधून निर्माण होणाऱ्या ऊर्जेमध्ये 37टक्के अक्षय ऊर्जेचा समावेश आहे.
‘‘आत्मनिर्भर भारतासाठी दयाळू भांडवलशाही’’ या विषयावर सीआयआय-आयटीसी सेंटर ऑफ एक्सलन्स फॉर सस्टेनेबल डेव्हलपमेंटच्या सल्लागार मंडळाचे अध्यक्ष आणि आयटीसी लिमिटेडचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक संजीव पुरी म्हणाले, कोणत्याही व्यवसायासाठी शाश्वत धोरणे हा त्याचा अविभाज्य घटक आहे. सीआयआयचे महा संचालक चंद्रजीत बॅनर्जी यांनी स्वावलंबी आणि शाश्वत भारतासाठी सर्वसमावेशक भूमिकेवर भर दिला.
सीआयआयच्यावतीने शाश्वत शिखर परिषदेचे 2006 पासून दरवर्षी आयोजन करण्यात येत आहे. भारतीय उद्योग क्षेत्रामध्ये या विषयावर चर्चा यामुळे होत आहे. ‘15वी शाश्वत परिषद- आगामी दशकासाठी कृती कार्यक्रम’यावर लक्ष केंद्रीत करण्यात आले असून या कार्यक्रमाला आगामी दशकामध्ये आकार देण्यात येणार आहे. कोविड-19 महामारी आणि त्यामुळे झालेले परिणाम म्हणजे- नवसंकल्पना, तंत्रज्ञान आणि विचारपूर्वक केलेली कार्यप्रणाली यामुळे आपल्याला आगामी दशकामध्ये अधिकाधिक शाश्वत विकास होण्यासाठी लक्ष केंद्रीत केले पाहिजे, याचे प्रतिबिंब परिषदेवरही पडले.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Despite odds, Green Earth with Clean Air and Blue Skies, possible alongside industrial activity: Shri Prakash Javadekar
Shri Javadekar exudes confidence that India will achieve the target of reducing carbon emissions by 35 percent in next ten years.
Only sustainability will save the humankind from the worst of nature furies says the Union Environment Minister.
AatmaNirbhar is not cutting away, but it is more about engaging with the world
09 SEP 2020 4:44PM by PIB Delhi
Environment, Forest and Climate Change Minister Shri Prakash Javadekar has said, Indian Government is committed to reduce the carbon emissions. Addressing the special session on Action Agenda for Sustainable and Self Reliant India during the 15th Sustainability Summit 2020 in New Delhi today, He expressed hope that India will achieve the target of reducing carbon emissions by 35 percent in the next ten years. The Minister said, country’s solar power capacity has been increasing rapidly and noted that 68 countries have ratified the International Solar Alliance Agreement.
Talking about AatmaNirbhar Bharat programme of the Government launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi to make India self-reliant, the Minister said, Aatmanirbharta is not cutting away from the world, it is more about engaging with the world. Innovation and research become the key. “The thrust is being given on innovation and research and efforts are being made to reduce imports and increase the exports.” He said, India should become a leader in innovations and start owning innovations as research and innovation is the key to take the country to next level in terms of development in the next decade or so.
The Environment Minister stated that it is important to achieve a green earth with clean air and blue skies, post COVID-19 despite the odds and that it is possible to do so, alongside industrial activity. He stated that India has only 2.5 % of world’s land, 4% of freshwater resources and around 20% of world population but still has 8% of the world’s biodiversity because in the Indian culture, flora and fauna are part of life.
The Minister pitched for promoting sustainability as it can only save the humankind from worst nature fury. He appealed to the different nations to present their case studies in terms of promoting sustainability.
Highlighting the country’s achievement towards a greener growth in the past few years the Minister said, “India is walking the talk on climate change. Our work on Ujjwala, E Vehicles, BS-VI Engines, Biofuels, Clean air, and Disaster resilience pave the way for a sustainable and resilient India. Targeting 35% emission reduction, we have reached 21% and in 10 years, we will achieve the required 220 GW renewable power targets, of which a total of 87 GW including solar and wind has been achieved”, he said. He further elaborated that our energy mix in the installed capacity now includes 37% of renewable energy sources.
Speaking on compassionate capitalism for an Atmanirbhar Bharat, Mr. Sanjiv Puri, Chairman, Advisory Council, CII-ITC Centre of Excellence for Sustainable Development and Chairman and Managing Director, ITC Limited, said that sustainability strategies are integral to the business. Mr. Chandrajit Banerjee, Director General, Confederation of Indian Industry, emphasised on the role of inclusive recovery for a self-reliant and sustainable India.
The Sustainability Summit is the annual flagship event of Confederation of Indian Industry in sustainability, launched in 2006 to raise the bar of dialogue, practice and performance of sustainable business. The ‘15th Sustainability Summit – Action Agenda for the Next Decade’ is designed to focus on shaping up of the coming decade, incorporating learning from COVID-19 and reflecting how the drivers of innovation, technology and systems thinking can help us build a more sustainable next decade.