ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਰਾਈਸ-ਏਐੱਨਆਈਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
09 SEP 2020 7:55PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਰਾਈਸ (ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ) -ਅਟਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਅਪਲਾਈਡ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ - ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ — ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਉੱਦਮ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹੁੰਦਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਉਹ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ – ਏਐੱਨਆਈਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਅਪਲਾਈਡ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਫੰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਏਗੀ।
ਐੱਨਆਈਟੀਆਈ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਸਰੋ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਦਾ, ਨਾ ਤਾਂ ਹੌਂਸਲਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ। ਏਰੀਜ਼-ਏਨਿਕ (ਆਰਆਈਐੱਸਈ – ਏਐੱਨਆਈਸੀ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਖੁਦ ਖਰੀਦਦਾਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈਐੱਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।”
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਦਕਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣਾ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਚ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੈਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੋਮੇਨ 'ਤੇ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਏਰਿਸ-ਏਐੱਨਆਈਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸਰੋ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਾਂ ਸਦਕਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
ਏਆਈਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਰਮਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਜੋ ਬਿਨਾ ਰੁੱਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਪੰਦਰਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਏਰੀਆਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਸਕਣ।”
ਸਾਈਡਲਾਈਟਸ:
ਇਸਰੋ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ 100 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗੀ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ-ਏਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission Launches Aatmanirbhar Bharat ARISE-ANIC Initiative
ISRO and Four Ministries Roped In
09 SEP 2020 7:55PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, today launched one of its most awaited programmes,the Aatmanirbhar Bharat ARISE-Atal New India Challenges, to spur applied research and innovation in Indian MSMEs and startups.
The programme will be driven by Indian Space Research Organization (ISRO), four ministries—Ministry of Defence; Ministry of Food Processing Industries; Ministry of Health and Family Welfare; and Ministry of Housing and Urban Affairs—and associated industriesto facilitate innovative solutions to sectoral problems.
Speaking at the virtual launch of the initiative, Minister of Micro, Small and Medium EnterprisesShri Nitin Gadkari said, “MSMEsare the growth engine of the country and thereare a lot of expectations from them. I am sure this initiative will help identify and promote innovations necessary for boosting this sector.”Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of focusing on scientific research, he added, “Science should help solve socio-economic problems and scientific research should be extended from the labs to the land.”
Agreeing with the Hon’ble Minister, NITI Aayog Vice ChairmanDr Rajiv Kumar said that the initiative will help promote technopreneurs who deserve to be supported because of their immense potential of taking India forward.“This is a historical day as crucial personalities from the science and technology sector have collaborated with us for boosting the MSME sector,” he said.
The Aatmanirbhar Bharat ARISE–ANIC programme will support deserving applied research–based innovations by providing funding support of up to Rs 50 lakh for speedy development of the proposed technology solution and/or product.
“Other than ISRO, which is a great promoter of technology, Indian departments and big companies never encourage and promote new startups that have done unique work. For ARISE-ANIC’s success, the government must become the first buyer. I am sure AIM will be able to break new grounds with these challenges, which will lead to the creation of new Indian products,” added NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant.
While it is essential to have science and technology advancing products, it is equally important to have an opportunity to procure those products, said Principal Scientific Advisor Prof. VijayRaghavan.“Government policies have changed dramatically over the years to allow this to happen.Now it needs to permeate across state governments’ procurement mechanism and Indian-made products given a chance to go to market. I assure our fullest support to ARISE on the scientific domain,” he added.
Being a crucial part of the ARISE-ANIC initiative, ISRO Chairman Dr K. Sivan said,“ISRO has extensively supported the MSME sector. I am sure that there are a number of startups and MSMEs that require handholding to transform their ideas into viable products and with this initiative, we look forward to achieve this goal.”
AIM Mission Director Shri R. Ramananadded that MSMEsare a vibrant and one of the fastest-growing sectors that will undisputedly play a crucial role in attaining the PM’s vision of an Aatmanirbhar Bharat.
“The fifteen Aatmanirbhar Bharat ARISE challenges are a pioneering initiative to stimulate Make-in-India innovations in the associated MSME startups’ sector and a unique opportunity to make advanced research and development ideas market viable, and field deployable MSME products that can be procured by the government,” he concluded.
Sidelights:
• ISRO to adopt 100 Atal Tinkering Labs from Atal Innovation Mission
• Officials stressed on attracting innovators using the Mahatma Gandhi Challenge method
• Minister of Road Transport and Highways laid emphasis on developing the MSME sector with the help of the ARISE-ANIC initiative under Atal Innovation Mission