Ministry of Education
Ministry of Education organizes a webinar on Inclusive and Equitable Education under Shikshak Parv Initiative
09 SEP 2020 5:29PM by PIB Delhi
Ministry of Education organized a webinar on Inclusive and Equitable Education under Shikshak Parv Initiative here today. Ms. Anita Karwal, Secretary, D/o SE&L, Shri Santosh Kumar Yadav, Joint Secretary, D/o SE&L, Shri Maneesh Garg, Joint Secretary, D/o SE&L, Shri Vipin Kumar, Joint Secretary, D/o SE&L, Professor Hrushikesh Senapaty- Director, NCERT were present on the occasion. Prof. Anita Julka, NCERT, Prof. Smriti Swaroop, NCERT, Prof. Anupam Ahuja, NCERT, Prof. Vimmi Singh, NCERT and Prof. E Suresh, Vice- Chancellor, The English and Foreign Languages University, Hyderabad and other experts from higher education gave a detailed presentation on Inclusive and Equitable Education during the webinar.
During the webinar, experts from NCERT spoke about the National Education Policy 2020 that encapsulates the education of children with special needs as part of the underrepresented groups in education like girls, children belonging to scheduled caste communities, children from tribal communities and other backward classes etc. It was further stated that the policy emphasizes the following areas such as inclusion of children with special needs in neighborhood schools from preschool to class XII, specific financial support to schools and school complexes as well as establishment of resource centers for learners with severe or multiple disabilities, barrier free access, Provision for appropriate and specific support for learners like assistive devices, Braille books and large print books etc., support to research and development of such tools and devices, Home-based education for children with severe and profound disabilities & wide-scale dissemination of learning materials, collaborations with NGOs & VOs for interventions like identification and assessment as well as community mobilization, Open schooling for learners with hearing impairment, Appointment of special educators at the ‘school complex’ level and cross-disability training to address the educational needs of all learners, including CWSN in home-based education programme, Scholarships for talented and meritorious CWSN at the secondary level.
In the webinar, further the stress during the presentation was given on The Indian Sign Language (ISL) which is a sign language that is predominantly used in South Asian countries. There are many special features present in ISL that distinguish it from other Sign Languages. Features like Number Signs, Family Relationship, use of space etc. are crucial features of ISL. Also, ISL does not have any temporal inflection.
NCERT also informed about the Universal Design for Learning (UDL) that can be used in classrooms for inclusive instruction of general education and special education students, allowing general education students access to multiple ways of learning and creating a greater sense of belonging for students with special needs.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
09 SEP 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਐਸਈ ਅਤੇ ਐਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਲ, ਐਸਈ ਅਤੇ ਐਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਐਸਈ ਅਤੇ ਐਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਗਰਗ, ਐਸਈ ਅਤੇ ਐਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਵਿਪਿਨ ਕੁਮਾਰ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੋਰਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨੀਤਾ ਜੁਲਕਾ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਮਰਿਤੀ ਸਵਰੂਪ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨੁਪਮ ਅਹੂਜਾ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿੰਮੀ ਸਿੰਘ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਈ ਸੁਰੇਸ਼, ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਇੰਗਲਿਸ਼ ਐਂਡ ਫ਼ਾਰੇਨ ਲੈਂਗੂਏਜਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ) ਅਤੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋਰ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ 2020) ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੱਚਿਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਫਿਰਕਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨੀਤੀ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੀਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲਾ ਦੇਣਾ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਜਾਂ ਬਹੁ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ, ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਡੀਵਾਈਸਾਂ), ਬ੍ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਛਪੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਘਰ-ਅਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਐਨਜੀਓ'ਜ ਅਤੇ ਵੀਓ'ਜ ਨਾਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਾਲੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਔਪਨ ਸਕੂਲਿੰਗ, 'ਸਕੂਲ ਕੰਪਲੈਕਸ' ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਾਸ-ਅਯੋਗਤਾ ਸਿਖਲਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਡਬਲਯੂਐਸਐਨ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਅਤੇ ਮੇਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸੀਡਬਲਯੂਐਸਐਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿਚ, ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੌਰਾਨ ਜੋਰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ (ਦਿ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ- ਆਈਐਸਐਲ) 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇਕ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ' ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਆਈਐਸਐਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਨੰਬਰ ਸੰਕੇਤ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਸੰਬੰਧ, ਸਪੇਸ (ਖਾਲੀ ਥਾਂ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਆਈਐਸਐਲ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਈਐਸਐਲ ਦਾ ਕੋਈ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ.
ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਫਾਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਯੂਡੀਐਲ) ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਮ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਵਿਦਿਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ।