ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਇਕ ਦਿਨ ਊਰਜਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਲਗਭਗ ਮੁਫ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
09 SEP 2020 9:58AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐਸਏ) ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੋਲਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵੈਲੇਡਿਕਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹਿੱਸਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ,ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਲੋਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ । ”
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਸਾਡੇ ਕੱਲ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਯੋਗ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਚਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਚਾਉਣ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਭਵਿੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਾਂਗੇ"।
ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫੋਸਿਲ ਇੰਧਨ ਤੋਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਿਜਲੀ ਲਗਭਗ ਮੁਫਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲਿਆਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 745 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਇਕ ਆਪਸ ਵਿਚ ਜੁੜਿਆ ਗਰਿੱਡ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । "ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਜ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਮਕਦਾ ਹੈ, ਹਵਾ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੈਰਿਸ ਵਿਚ ਸੀਓਪੀ -21 ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੂਹਿਕ ਫੈਸਲਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੂਹਿਕ ਫੈਸਲਾ ਸੀ।" ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਵੱਛ, ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। "
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਨੂੰ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਦੀ ਬੇਅੰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ: ਐਸ- ਸਟੇਬਲ, ਯੂ- ਅਨਕੰਡੀਸ਼ਨਲ, ਆਰ- ਰੀਨਿਊਵੇਬਲ, ਏ- ਅਫੋਰਡੋਬਲ, ਜੇ-ਜਸਟਿਸ।

Ministry of Commerce & Industry
India is working on clean energy mission with a collective mindset: Shri Piyush Goyal
Envisions that one day Power will almost become free in the world because of renewable sources
09 SEP 2020 9:58AM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri Piyush Goyal has said that India is working on Clean energy mission with a collective mindset. Speaking at the Valedictory function of the First World Solar Technology Summit organized by International Solar Alliance (ISA) on Tuesday, Shri Goyal said “The best part about India's own engagement with clean energy is that we are working with a collective mindset, breaking all departmental silos and working to support each other to finally achieve a cleaner future for our future generations.”
Shri Goyal said that Solar energy and new technologies will certainly power our tomorrow to make the world a cleaner and better place for living. “Going forward, we will have no choice but to be pure in our sources of energy & to be sure that we all participate in making this future happen & secure a better future for our children of tomorrow”, he added.
Lauding the initiatives by the Petroleum and Natural Gas Ministry under Shri Dharmendra Pradhan to usher in a gas-based economy in India, the Minister said that the game-changing & transformational initiatives will help the country’s smooth transit from the Fossil fuels to Renewable sources of energy.
Shri Goyal envisioned that one day Power will almost become free in the world. He said “I envisage India, which has a demonstrated capability to go up to 745 GW of solar energy alone, will be providing power to other parts of the world in their peak hours. I see an interconnected grid across the world. I visualise a world grid with transmission lines crossing oceans, such that we can transmit energy throughout the world.” He said that Sun always shines in some part of the world, Wind always gives its benevolence in the form of energy in some part of the world, and Water through hydro energy provides a source of power in different part of the world.
Describing the decision at COP-21 summit in Paris to reduce carbon emission levels as the most important collective decision taken in several years, Shri Goyal said “This was most important collective decision for better cleaner future for all. We had decided to work towards a cleaner & better future of our world, decided what each country would do to bring down carbon emissions & to collectively agree that it shall be a global responsibility of all stakeholders to address the challenge of Climate Change.”
Congratulating International Solar Alliance for gaining acceptance in over 100 countries, Shri Goyal called upon all to join hands together to harness the infinite power of the SURAJ: S- Stable, U- Unconditional, R- Renewable, A- Affordable, J- Justice.