वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत स्वच्छ ऊर्जा मोहिमेवर सामूहिक मानसिकतेतून काम करीत आहे - पीयूष गोयल
नवीकरणीय स्त्रोतांमुळे जगामध्ये एक दिवस जवळपास मोफत ऊर्जा मिळू शकेल - पीयूष गोयल
09 SEP 2020 12:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2020
भारत स्वच्छ ऊर्जा मोहिमेवर सामूहिक मानसिकतेतून काम करीत आहे, असे प्रतिपादन केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग आणि रेल्वे मंत्री पीयूष गोयल यांनी केले आहे. आयएसए अर्थात आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्यावतीने मंगळवारी आयोजित करण्यात आलेल्या पहिल्या जागतिक सौर तंत्रज्ञान शिखर परिषदेमध्ये ते बोलत होते. या आभासी परिषदेत गोयल पुढे म्हणाले, ‘‘ स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात भारताची स्वतःची सर्वात उत्तम गुंतवणूक म्हणजे सर्व विभाग, लोक यांच्यामध्ये सामूहिक मानसिकता निर्माण झाली आहे, त्यामुळे काम वेगाने होत आहे. सर्वांनाच स्वच्छ ऊर्जेचे महत्व पटल्यामुळे आणि आपल्या आगामी पिढ्यांच्या चांगल्या भवितव्यासाठी एकमेकांना पाठिंबा दिला जात आहे.’’
सौर ऊर्जा आणि नवीन तंत्रज्ञानामुळे हे जग स्वच्छ आणि उत्तम स्थान बनविण्यासाठी शक्ती मिळत असल्याचे गोयल यांनी यावेळी सांगितले.
पेट्रोलियम आणि वायू मंत्री धमेंद्र प्रधान यांच्या नेतृत्वाखाली भारतामध्ये गॅस आधारित अर्थव्यवस्थेला प्रारंभ झाला असल्याचे सांगून गोयल यांनी यावेळी प्रधान यांनी केलेल्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. देशामध्ये परिवर्तनात्मक सुधारणा घडून येत आहे. अगदी जीवाश्म इंधनापासून ते आताच्या नवीकरणीय ऊर्जा स्त्रोतांचा विचार केला तर हे संक्रमण महत्वपूर्ण असल्याचे त्यांनी सांगितले.
एक दिवस असा येईल की, संपूर्ण जगाला जवळपास मोफत ऊर्जा मिळू शकेल, अशी कल्पना मी करीत आहे, असे सांगून पीयूष गोयल म्हणाले, एकट्या भारतामध्ये 745 जीडब्ल्यू सौर ऊर्जा निर्माण करण्याची क्षमता आहे, आपली गरज भागवण्यात आल्यानंतर उर्वरित ऊर्जा जगाच्या इतर भागांनाही पुरविणे शक्य आहे. महासागर पार करून पारेषण वाहिन्याद्वारे जागतिक ग्रिड कार्यरत करता येवू शकते. जगाच्या काही भागामध्ये सूर्यप्रकाश दीर्घकाळ मिळतो, त्याचबरोबर पवन ऊर्जाही मोठ्या प्रमाणावर निर्माण करता येवू शकते. जलविद्युत प्रकल्पासाठी जगाच्या निरनिराळ्या भागातून पाण्याचा वापर केला जात आहेच.
गेल्या काही वर्षात घेतलेल्या महत्वाच्या सामूहिक निर्णयांपैकी एक म्हणजे कार्बन उत्सर्जनाचा स्तर कमी करणे हा आहे. सीओपी-21 शिखर परिषदेमध्ये घेतलेला हा निर्णय सर्वांच्या चांगल्या, स्वच्छ भविष्यासाठी अतिशय महत्वाचा होता, असे पीयूष गोयल यांनी यावेळी नमूद केले.
आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीला 100 पेक्षा जास्त देशांनी मान्यता दिल्याबद्दल या आघाडीचे गोयल यांनी अभिनंदन केले. एस म्हणजे स्टेबल-स्थिर, यू- अनकंडिशनल- कोणत्याही अटीविना, आर- रिन्यूवेबल-नवीकरणीय, ए- अफोर्डेबल- सर्वांना परवडणारी आणि जे- जस्टिस- न्याय्य अर्थात ‘सूरज’च्या अमर्याद सामर्थ्‍यासाठी सर्वांनी एकत्र येण्याचे आवाहन त्यांनी केले.

Ministry of Commerce & Industry
India is working on clean energy mission with a collective mindset: Shri Piyush Goyal
Envisions that one day Power will almost become free in the world because of renewable sources
09 SEP 2020 9:58AM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri Piyush Goyal has said that India is working on Clean energy mission with a collective mindset. Speaking at the Valedictory function of the First World Solar Technology Summit organized by International Solar Alliance (ISA) on Tuesday, Shri Goyal said “The best part about India's own engagement with clean energy is that we are working with a collective mindset, breaking all departmental silos and working to support each other to finally achieve a cleaner future for our future generations.”
Shri Goyal said that Solar energy and new technologies will certainly power our tomorrow to make the world a cleaner and better place for living. “Going forward, we will have no choice but to be pure in our sources of energy & to be sure that we all participate in making this future happen & secure a better future for our children of tomorrow”, he added.
Lauding the initiatives by the Petroleum and Natural Gas Ministry under Shri Dharmendra Pradhan to usher in a gas-based economy in India, the Minister said that the game-changing & transformational initiatives will help the country’s smooth transit from the Fossil fuels to Renewable sources of energy.
Shri Goyal envisioned that one day Power will almost become free in the world. He said “I envisage India, which has a demonstrated capability to go up to 745 GW of solar energy alone, will be providing power to other parts of the world in their peak hours. I see an interconnected grid across the world. I visualise a world grid with transmission lines crossing oceans, such that we can transmit energy throughout the world.” He said that Sun always shines in some part of the world, Wind always gives its benevolence in the form of energy in some part of the world, and Water through hydro energy provides a source of power in different part of the world.
Describing the decision at COP-21 summit in Paris to reduce carbon emission levels as the most important collective decision taken in several years, Shri Goyal said “This was most important collective decision for better cleaner future for all. We had decided to work towards a cleaner & better future of our world, decided what each country would do to bring down carbon emissions & to collectively agree that it shall be a global responsibility of all stakeholders to address the challenge of Climate Change.”
Congratulating International Solar Alliance for gaining acceptance in over 100 countries, Shri Goyal called upon all to join hands together to harness the infinite power of the SURAJ: S- Stable, U- Unconditional, R- Renewable, A- Affordable, J- Justice.