ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੁਨਰ ਹਾਟ 9 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਫੇਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਅਗਲਾ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ 'ਚ 9 ਤੋਂ 18 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਥੀਮ --“ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ” ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਰਹੇਗਾ ਜਲਵਾ
30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈਹੋਣਗੇ
“ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ 'ਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ- ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
08 SEP 2020 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਲੱਗਭੱਗ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ 9 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਫਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ 'ਚ ਇਸ ਵਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਜਲਵਾ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰਖੇਤਰ 'ਚ ਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਤੈਨੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ 'ਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰਖੇਤਰ, ਲੱਕੜੀ, ਬਰਾਸ, ਬਾਂਸ, ਸ਼ੀਸ਼ੇ, ਕੱਪੜੇ, ਕਾਗਜ਼, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਉਸਤਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮੌਕਾ-ਮਾਰਕੀਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ 'ਚ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਹੋਣਗੇ। ਅਗਲਾ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ 'ਚ 9 ਤੋਂ 18 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ 'ਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦੇ ਦੁਰਲਭ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਾਮਾਨ ਲੋਕਾਂ 'ਚ ਕਾਫ਼ੀ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਹੁਨਰ ਦੇ ਉਸਤਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ-ਮਾਰਕੀਟ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ 'ਚ ਦੋ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜੈਪੁਰ (23 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 1 ਨਵੰਬਰ), ਚੰਡੀਗੜ (7 ਤੋਂ 15 ਨਵੰਬਰ), ਇੰਦੌਰ (21 ਤੋਂ 29 ਨਵੰਬਰ), ਮੁੰਬਈ (22 ਤੋਂ 31 ਦਿਸੰਬਰ 2020), ਹੈਦਰਾਬਾਦ (8 ਤੋਂ 17 ਜਨਵਰੀ 2021), ਲਖਨਊ (23 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2021) , ਦਿੱਲੀ ( ਇੰਡਿਆ ਗੇਟ- 13 ਤੋਂ 21 ਫਰਵਰੀ 2021), ਰਾਂਚੀ (20 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2021), ਕੋਟਾ (5 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 14 ਮਾਰਚ 2021), ਸੂਰਤ/ਅਹਮਦਾਬਾਦ (20 ਤੋਂ 27 ਮਾਰਚ 2021) 'ਚ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਹਾਟ 'ਚ ਦਿਖਾਏ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਖ੍ਰੀਦਣ ਦੀ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੇਮ (ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੇਟਪਲੇਸ) 'ਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਾਮਦ ਕੌਂਸਿਲਸ ਨੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਰੂਚੀ ਵਿਖਾਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੇਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਉਸਤਾਦ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ 'ਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
“Hunar Haat”, being organised by Union Minority Affairs Ministry, to restart from October 2020
The next “Hunar Haat” will be organised at Prayagraj from 9 to 18 October, 2020
The theme -- “Local to Global” and focus on indigenous exquisite Indian toys
More than 30 per cent stalls will be for artisans who prepare indigenous toys
Mukhtar Abbas Naqvi -- “Hunar Haat” will be an enormous platform providing market and opportunities to master artisans who prepare these indigenous exquisite toys”
“Hunar Haat” has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 5 years” -- Mukhtar Abbas Naqvi
08 SEP 2020 2:14PM by PIB Delhi
After a gap of about 6 months due to the Corona pandemic, “Hunar Haat” will restart from 09th October 2020 with the theme of “Local to Global” and focus on indigenous exquisite Indian toys.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that every corner of the country has a traditional and ancestral legacy of indigenous toys. This legacy, which was on the verge of extinction, has got a boon after Prime Minister Shri Narendra Modi pitched for “Swadeshi Toys”. The Indian toy industry has got tremendous boost after the call for “Vocal for Local Toys”.
Shri Naqvi said that every corner of the country is endowed with diversity of indigenous toys made with wood, brass, bamboo, glass, cloth, paper, clay etc. “Hunar Haat” will be an enormous platform providing market and opportunities to master artisans who prepare these indigenous exquisite toys.
Shri Naqvi said that the appeal to get “Vocal for Local Toys” will help the Indian toy industry to again get its dominance in the toy market. Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, which will restart from 09thOctober 2020, will be organised with the theme of “Local to Global”. The next “Hunar Haat” will be organised at Prayagraj from 9 to 18 October, 2020. More than 30 per cent stalls will be for artisans who prepare indigenous toys, they will also be extended help through various institutions for attractive packaging of “Swadeshi Toys”.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, which has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 5 years, have become popular among the people. “Hunar Haat”, which provides market and opportunity to master artisans and craftsmen from remote areas of the country, has become a credible brand of rare exquisite indigenous handmade products.
The Minority Affairs Ministry has organised more than 2 dozen “Hunar Haat” so far across the country where lakhs of artisans, craftsmen have been provided employment and employment opportunities through these “Hunar Haat”. In the coming days, “Hunar Haat” will be organized at Jaipur (23 Oct -1 November 2020), Chandigarh (7- 15 November 2020), Indore (21 to 29 November 2020), Mumbai (22 to 31 December 2020), Hyderabad (8 to 17 January 2021), Lucknow (23 to 31 January 2021), India Gate, New Delhi (13 to 21 February 2021), Ranchi (20 to 28 February 2021), Kota (5 to 14 March 2021), Surat/Ahmedabad (20 to 27 March 2021) etc.
Shri Naqvi said that this time, people will also be able to buy “Hunar Haat” products digital and online also. Union Minority Affairs Ministry is registering these artisans and their indigenous products on “GeM” (Government e Marketplace). Several export promotion councils have shown interest to provide international markets at large scale for handmade indigenous products of these artisans and craftsmen.
Shri Naqvi said that lakhs of master artisans and craftsmen from across the country are happy and excited that “Hunar Haat” is going to be organised again.
Hunar Haat - भारतीय दस्तकारों, शिल्पकारों, कारीगरों एवं... | Facebookhunar-haat-to-restart-from-september-2020-with-the-theme-of-local-to-global
Hunar Haat' to make a comeback in September 2020 after a gap of over -months due to COVID-19 - ByScoop