अल्पसंख्यांक मंत्रालय
केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाद्वारे आयोजित केला जाणारा “हुनर हाट” ऑक्टोबरपासून पुन्हा सुरु होणार
यानंतरचा “हुनर हाट” प्रयागराज येथे 9 ते 18 ऑक्टोबर, 2020 दरम्यान होणार
“लोकल ते ग्लोबल” या संकल्पनेतून पुन्हा सुरु होणाऱ्या “हुनर हाट” मध्ये यावेळी स्वदेशी आकर्षक खेळण्यांवर लक्ष केंद्रित
देशी खेळणी तयार करणाऱ्या कारागिरांसाठी 30 टक्क्यांहून अधिक स्टॉल्स असतील.
मुख्तार अब्बास नक्वी - स्वदेशी खेळणी तयार करणाऱ्या कुशल कारागिरांसाठी “हुनर हाट” हे बाजारपेठ आणि संधी उपलब्ध करून देणारे एक अतिशय उत्तम व्यासपीठ असेल.
“हुनर हाट” ने गेल्या 5 वर्षात 5 लाखाहून अधिक भारतीय कारागीर, हस्तकलाकार, पाककला तज्ज्ञ आणि त्यांच्याशी संबंधित इतर लोकांना रोजगार आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या आहेत. ”- मुख्तार अब्बास नक्वी
08 SEP 2020 6:21PM by PIB Mumbai
कोरोना महामारीमुळे सुमारे 6 महिन्यांच्या कालावधीनंतर 9 ऑक्टोबर, 2020 पासून लोकल ते ग्लोबलया संकल्पनेतून हुनर हाटपुन्हा सुरू होईल आणि स्वदेशी आकर्षक भारतीय खेळण्यांवर लक्ष केंद्रित करेल.
देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात स्थानिक खेळण्यांचा पारंपरिक व वडिलोपार्जित वारसा आहे असे केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहारमंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज सांगितले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या स्वदेशी खेळण्याच्यावापराच्या आवाहनानंतर नामशेष होण्याच्या मार्गावर असणाऱ्या स्वदेशी खेळणी उद्योगाला नवचैतन्य प्राप्त झाले आहे.
लाकूड, पितळ, बांबू, काच, कपडा, कागद, चिकणमाती इत्यादींनी बनवलेल्या देशी खेळण्यांच्या विविधतेने देशाचा प्रत्येक कोपरा समृद्ध आहे असे गौरवोद्गार नक्वी यांनी काढले. स्वदेशी उत्कृष्ठ खेळणी तयार करणाऱ्या कुशल कारागीरांना बाजारपेठ आणि संधी उपलब्ध करून देणारे हुनर हाटहे एक अतिशय उत्तम व्यासपीठ असेल.
नक्वी म्हणाले की, “स्थानिक खेळण्यांना प्रोत्साहन देण्याच्या आवाहनानंतरभारतीय खेळणी उद्योग पुन्हा खेळण्यांच्या बाजारामध्ये आपले वर्चस्व स्थापित करेल. ते म्हणाले की, 9 ऑक्टोबर, 2020 पासून लोकल ते ग्लोबलया संकल्पनेसह हुनर हाटपुन्हा आयोजित केले जाईल. यानंतरचा हुनर हाटप्रयागराज येथे 9 ते 18 ऑक्टोबर, 2020 दरम्यान आयोजित केला जाईल. देशी खेळणी तयार करणाऱ्या कारागिरांसाठी 30 टक्क्यांहून अधिक स्टॉल्स असतील. त्यांना स्वदेशी खेळण्यांच्या आकर्षक वेष्टनासाठी विविध संस्थांकडून मदत दिली जाईल.
गेल्या 5 वर्षात 5 लाखाहून अधिक भारतीय कारागीर, हस्तकलाकार, पाककला तज्ज्ञ आणि त्यांच्याशी संबंधित इतर लोकांना रोजगार आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देणारे हुनर हाटलोकप्रिय झाले आहे असे नक्वी
यांनी सांगितले. देशातील दुर्गम भागातील कारागीर व शिल्पकारांना बाजारपेठ आणि संधी उपलब्ध करून देणारे हुनर हाटदुर्मिळ स्वदेशी हस्तकला उत्पादनांचा विश्वासार्ह ब्रँड बनले आहे.
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने आत्तापर्यंत देशभरात दोन डझनहून अधिक हुनर हाटआयोजित केले आहेत जिथे लाखों कारागीर, शिल्पकार यांना या हुनर हाटच्या माध्यमातून रोजगार आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करुन देण्यात आल्या आहेत. आगामी काळात जयपुर (23 ऑक्टोबर -1 नोव्हेंबर 2020), चंदीगड (7- 15 नोव्हेंबर 2020), इंदूर (21 ते 29 नोव्हेंबर 2020), मुंबई (22 ते 31 डिसेंबर 2020) येथे हुनार हाटआयोजित केले जाईल. हैदराबाद (8 ते 17 जानेवारी 2021), लखनऊ (23 ते 31 जानेवारी 2021), इंडिया गेट, नवी दिल्ली (13 ते 21 फेब्रुवारी 2021), रांची (20 ते 28 फेब्रुवारी 2021), कोटा (5 ते 14 मार्च 2021), सूरत / अहमदाबाद (20 ते 27 मार्च 2021) इत्यादी ठिकाणी हुनर हाटचे आयोजन करण्यात येईल.
यावेळी लोक हुनर हाटउत्पादने डिजिटल व ऑनलाईन पद्धतीने खरेदी करू शकतील असे नक्वी यांनी सांगितले. केंद्रीय अल्पसंख्यांक व्यवहार मंत्रालय या कारागीर आणि त्यांच्या देशी उत्पादनांची नोंदणी जेएम” (गव्हर्नमेंट ई मार्केटप्लेस) वर करीत आहे. या कारागीरांनी तयार केलेल्या स्वदेशी उत्पादनांसाठी अनेक निर्यात प्रोत्साहन समित्यांनी मोठ्या प्रमाणात आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठा उपलब्ध करुन देण्यास रस दर्शविला आहे.
हुनर हाटपुन्हा आयोजित करण्यात येणार असल्यामुळे देशभरातील लाखो कुशल कारागीर आणि शिल्पकारांमध्ये आनंद आणि उत्साह दिसत आहे असे नक्वी म्हणाले.
Hunar Haat - भारतीय दस्तकारों, शिल्पकारों, कारीगरों एवं... | Facebookhunar-haat-to-restart-from-september-2020-with-the-theme-of-local-to-global
Hunar Haat' to make a comeback in September 2020 after a gap of over -months due to COVID-19 - ByScoop

Ministry of Minority Affairs
“Hunar Haat”, being organised by Union Minority Affairs Ministry, to restart from October 2020
The next “Hunar Haat” will be organised at Prayagraj from 9 to 18 October, 2020
The theme -- “Local to Global” and focus on indigenous exquisite Indian toys
More than 30 per cent stalls will be for artisans who prepare indigenous toys
Mukhtar Abbas Naqvi -- “Hunar Haat” will be an enormous platform providing market and opportunities to master artisans who prepare these indigenous exquisite toys”
“Hunar Haat” has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 5 years” -- Mukhtar Abbas Naqvi
08 SEP 2020 2:14PM by PIB Delhi
After a gap of about 6 months due to the Corona pandemic, “Hunar Haat” will restart from 09th October 2020 with the theme of “Local to Global” and focus on indigenous exquisite Indian toys.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that every corner of the country has a traditional and ancestral legacy of indigenous toys. This legacy, which was on the verge of extinction, has got a boon after Prime Minister Shri Narendra Modi pitched for “Swadeshi Toys”. The Indian toy industry has got tremendous boost after the call for “Vocal for Local Toys”.
Shri Naqvi said that every corner of the country is endowed with diversity of indigenous toys made with wood, brass, bamboo, glass, cloth, paper, clay etc. “Hunar Haat” will be an enormous platform providing market and opportunities to master artisans who prepare these indigenous exquisite toys.
Shri Naqvi said that the appeal to get “Vocal for Local Toys” will help the Indian toy industry to again get its dominance in the toy market. Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, which will restart from 09thOctober 2020, will be organised with the theme of “Local to Global”. The next “Hunar Haat” will be organised at Prayagraj from 9 to 18 October, 2020. More than 30 per cent stalls will be for artisans who prepare indigenous toys, they will also be extended help through various institutions for attractive packaging of “Swadeshi Toys”.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, which has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 5 years, have become popular among the people. “Hunar Haat”, which provides market and opportunity to master artisans and craftsmen from remote areas of the country, has become a credible brand of rare exquisite indigenous handmade products.
The Minority Affairs Ministry has organised more than 2 dozen “Hunar Haat” so far across the country where lakhs of artisans, craftsmen have been provided employment and employment opportunities through these “Hunar Haat”. In the coming days, “Hunar Haat” will be organized at Jaipur (23 Oct -1 November 2020), Chandigarh (7- 15 November 2020), Indore (21 to 29 November 2020), Mumbai (22 to 31 December 2020), Hyderabad (8 to 17 January 2021), Lucknow (23 to 31 January 2021), India Gate, New Delhi (13 to 21 February 2021), Ranchi (20 to 28 February 2021), Kota (5 to 14 March 2021), Surat/Ahmedabad (20 to 27 March 2021) etc.
Shri Naqvi said that this time, people will also be able to buy “Hunar Haat” products digital and online also. Union Minority Affairs Ministry is registering these artisans and their indigenous products on “GeM” (Government e Marketplace). Several export promotion councils have shown interest to provide international markets at large scale for handmade indigenous products of these artisans and craftsmen.
Shri Naqvi said that lakhs of master artisans and craftsmen from across the country are happy and excited that “Hunar Haat” is going to be organised again.
Hunar Haat - भारतीय दस्तकारों, शिल्पकारों, कारीगरों एवं... | Facebookhunar-haat-to-restart-from-september-2020-with-the-theme-of-local-to-global
Hunar Haat' to make a comeback in September 2020 after a gap of over -months due to COVID-19 - ByScoop