Ministry of Tourism
Union Tourism Minister Shri Prahlad Singh Patel holds a Brainstorming Session on “Promotion of Incredible India - Post Covid-19” with Influencers and Travel Media in New Delhi today
India will emerge again as a favorite tourist destination after Covid-19 era – Shri Patel
08 SEP 2020 5:45PM by PIB Delhi
The Union Minister of Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel held a Brainstorming Session on Promotion of Incredible India - Post Covid-19 with Influencers and Travel Media in New Delhi today. Around 30 influencers and travel Media representatives participated in the brainstorming session. DG, Tourism, Smt Meenakshi Sharma, Chairman and Managing Director ITDC, G Kamala Vardhana Rao, ADG Tourism, Smt Rupinder Brar, Joint Secretary, Tourism Shri Rakesh Kumar Verma and other officials of Ministry of Tourism were also present during the session. It was the first physical meeting with stakeholders during Covid-19 pandemic which followed all precautions and social distancing norms of government’s SOP.
The Tourism Minister opened the session and requested all to give their valuable suggestions to promote tourism in India. He said that we all represent India and it is our responsibility to think about post Covid-19 tourism opportunity in our country. He said that this is the platform where we can talk about the problem as well as solutions with reference to tourism related activities. Shri Patel said that India will pick up the speed in tourism sector again once the situation gets normal. We all should be prepared for the post Covid-19 world where we can serve tourists a better and safe environment to enhance their travel experiences. He said that people are very positive and ready to explore the beauty of India with all precautions; we should create an environment where they could trust us during this pandemic.
During the session different influencers and travel media representatives shared their experiences and provided their valuable suggestions to make tourism safer, friendly, accessible, responsiblevand affordable for all tourists, especially for women. Some participants gave suggestion to focus on domestic tourism and less popular sites of India. They said that India is the home for hidden gems and we should promote tourism in these areas by providing information and facilities in these lesser known great tourist destinations. One participant suggested opening more sites for camping with safety measures so that we can promote adventure tourism in India. Suggestions regarding promoting experiential tourism also came from a participant; he said that it will encourage other tourists also to explore different destinations. During the discussion it was also observed that in order to promote tourism among masses information sharing mechanism should be very strong.
At the end of the session, the Tourism Minister thanked all the participants for their active participation in the brainstorming session. He said that we want participation from all stakeholders in our policy making therefore we have invited all of you to provide your feedback to us. He said that we have noted your suggestions and these will be incorporated in our future policy planning. Shri Patel hoped that India will emerge again as a favorite tourist destination after Covid-19 era till then we should focus on our domestic tourism because now those Indians who were to visit foreign destinations will visit only domestic destinations which will give strength to our tourism industry.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ “ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇਨਕ੍ਰੀਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ - ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ-19” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਯੁਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਨਪਸੰਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
08 SEP 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ “ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇਨਕ੍ਰੀਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ - ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ-19” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਲਗਭਗ 30 ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਡੀਜੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਈਰੈਕਟਰ ਆਈਟੀਡੀਸੀ, ਜੀ ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ, ਏਡੀਜੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਸਰੀਰਕ ਮੁਲਾਕਾਤ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਸਓਪੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਮੰਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਸਧਾਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਬਾਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ; ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਦੋਸਤਾਨਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਕੁਝ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੁਕਵੇਂ ਰਤਨਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਮਹਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਾਈਟਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਆਇਆ ਸੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹੋਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਝਾਅ ਸਾਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਯੁਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਨਪਸੰਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਜਿਹੜੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ।