మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపాధ్యాయ దినోత్సవం సందర్భంగా 47 మంది అవార్డు గ్రహీతలకు భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ వర్చ్యువల్ గా ఉపాధ్యాయులకు జాతీయ అవార్డును ప్రదానం చేశారు
కోవిడ్ కాలంలో డిజిటల్ విద్య ద్వారా ఉపాధ్యాయుల పాత్రను భారత రాష్ట్రపతి అభినందించారు
భవిష్యత్ అవసరాలకు పిల్లలను సిద్ధం చేయడానికి జాతీయ విద్యా విధానం - శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్
ఉపాధ్యాయులు జాతి నిర్మాతలు, వారి శీలము, స్ఫూర్తి, శక్తియుక్తులు దేశభవితను తీర్చిదిద్దుతాయి - కేంద్ర విద్యా మంత్రి
05 SEP 2020 2:57PM by PIB Hyderabad
ఉపాధ్యాయ దినోత్సవం సందర్భంగా ఈరోజు (సెప్టెంబర్ 5, 2020) తొలిసారి వర్చ్యువల్ గా జరిగిన అవార్డు ప్రదానోత్సవ కార్యక్రమంలో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ దేశవ్యాప్తంగా 47 మంది ఉపాధ్యాయులకు జాతీయ అవార్డులను ప్రదానం చేశారు. రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో అవార్డు గ్రహీతలను అభినందించారు, పాఠశాల విద్యను గుణాత్మకంగా మెరుగుపరచడానికి ఉపాధ్యాయులు తీసుకున్న చర్యలను ప్రశంసించారు. జాతీయ అవార్డుల విజేతలలో 40 శాతం మంది మహిళలు ఉన్నారని, మహిళలు విద్యావంతులుగా పోషించిన పాత్రను ప్రశంసించారు. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్’, కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే కూడా హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం కార్యదర్శి శ్రీమతి అనితా కార్వాల్, ఉన్నత విద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే, ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ ఎస్ రాధాకృష్ణన్ కు రాష్ట్రపతి శ్రీ కోవింద్ ఘన నివాళులు అర్పించారు. డాక్టర్ రాధాకృష్ణన్ దార్శనికుడు, మంచి రాజనీతిజ్ఞుడే కాకుండా అసాధారణమైన ఉపాధ్యాయుడు అని రాష్ట్రపతి కొనియాడారు. ఆయన పుట్టినరోజును ఉపాధ్యాయ దినోత్సవంగా జరుపుకోవడం దేశ అభివృద్ధికి ఆయన చేసిన సేవలకు ఒక మచ్చు తునక అని, మొత్తం విద్యావంతుల సమాజానికి గౌరవం ఇవ్వడానికి ఇదో మంచి అవకాశమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. విద్యార్థుల జీవితాలలో మన ఉపాధ్యాయుల నిబద్ధత, అత్యున్నత సహకారానికి గౌరవం ఇచ్చే అవకాశాన్ని కూడా ఈ సందర్భం కలిపిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. పిల్లల గుణగణాలు, జ్ఞానాన్ని పెంపొందించడంలో ఉపాధ్యాయులు పాఠశాలలకు పునాదుల్లాంటి వారని, నిజమైన జాతి నిర్మాతలని అని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత తరుణంలో డిజిటల్ టెక్నాలజీ ప్రాముఖ్యతను రాష్ట్రపతి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. పిల్లలకు పాఠ్యాంశాల బోధనా అందించడంలో మన ఉపాధ్యాయులు ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయాన్ని తీసుకుంటున్నారని అన్నారు. ఈ కొత్త టెక్నాలజీ ఆధారిత బోధనకు మారడంలో ఉపాధ్యాయుల నైపుణ్యాలను ప్రశంసించిన ఆయన, ఉపాధ్యాయులందరూ డిజిటల్ టెక్నాలజీ రంగంలో వారి నైపుణ్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం, అప్‌డేట్ చేయడంచాలా ముఖ్యం అని శ్రీ రామనాథ్ కోవింద్ అన్నారు. తద్వారా విద్యా బోధన మరింత ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది, విద్యార్థులను కొత్త పద్ధతులతో సంభాషించేలా చేస్తుంది అని తెలిపారు. ఆన్‌లైన్ విద్యా విధానం తల్లిదండ్రులు ఉపాధ్యాయులతో కలిసి కొత్త అభ్యాస రంగాలపై ఆసక్తిని రేకెత్తించడానికి పిల్లలను ప్రోత్సహించడం తప్పనిసరి చేసిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. డిజిటల్ డివైడ్‌ను ప్రస్తావిస్తూ, గిరిజన, దూర ప్రాంతాల పిల్లలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూర్చేలా చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
జాతీయ విద్యా విధానం గురించి మాట్లాడిన రాష్ట్రపతి శ్రీ కోవింద్, కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన విధానం మన పిల్లలను భవిష్యత్ అవసరాలకు సిద్ధం చేసే ప్రయత్నం అని అన్నారు. వివిధ వాటాదారుల అభిప్రాయాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకున్న తరువాత రూపొందించబడిందన్నారు. ఈ విధానాన్ని విజయవంతం చేయడానికి, సత్పలితాలు ఇచ్చేలా ఉపయోగపడడానికి ఉపాధ్యాయులదే ఇప్పుడు కీలక పాత్ర అని ఆయన తెలిపారు. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడానికి ఉపాధ్యాయులను సమర్థులుగా చేయడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని రాష్ట్రపతి శ్రీ కోవింద్ అన్నారు.
రాష్ట్రపతి పూర్తి ప్రసంగపాఠంగురించి ఈ లింక్ క్లిక్ చేయండి:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/hindi%20msg.pdf
శ్రీ పోఖ్రియాల్ ప్రసంగిస్తూ, తన దార్శనికతను పంచుకున్న రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ ఆలోచనలు చాల గర్వించదగ్గవని అన్నారు. మన పిల్లల భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడంలో చేసిన కృషికి గుర్తింపుగా ఈ అవార్డును పొందిన ఉపాధ్యాయులను శ్రీ పోఖ్రియాల్ ప్రశంసించారు. పిల్లల భవిష్యత్తును, దేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దినందున ఉపాధ్యాయులను సమాజంలో అత్యంత గౌరవనీయమైన సభ్యుడిగా పరిగణిస్తారని మంత్రి చెప్పారు. ఉపాధ్యాయులు జాతి నిర్మాతలని, వారి శీలం, స్ఫూర్తి, శక్తియుక్తులు దేశ గమనానికి ఆధారభూతమని అన్నారు. తరతరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చేందుకు, జాతీయ, ప్రపంచ స్థాయిల్లో సమానత్వం, సామాజిక న్యాయం, శ్రేష్ఠత లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఉపాధ్యాయులు తమకున్న మేధో సామర్థ్యాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. మారుతున్న సామాజిక అవసరాలు, అభ్యాసకుల వ్యక్తిగత అవసరాల గురించి తెలుసుకోవడం, బోధన-అభ్యాస ప్రక్రియలో గత అనుభవాలు, విద్యా ప్రాధాన్యతలు, జాతీయ అభివృద్ధి లక్ష్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం ఉపాధ్యాయుడి ప్రధాన బాధ్యత అని మంత్రి తెలిపారు.
కోవిడ్-19 సమయంలో శ్రీ పోఖ్రియాల్ ఉపాధ్యాయుల పాత్రను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ, ఉపాధ్యాయులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు అపారమైనవి, ఎందుకంటే వారు ముఖాముఖి బోధనను ప్రత్యామ్నాయ బోధ, అభ్యాస వ్యూహాలతో భర్తీ చేయాల్సి వచ్చింది. పరిస్థితి మొదట్లో కొంత కక్షసాధ్యమే అనిపించినప్పటికీ , కాని మన ఉపాధ్యాయులు అడ్డంకులను అధిగమించి, చక్కటి వ్యవస్థీకృత పద్ధతిలో చేసిన విద్యా విధానాలతో ముందుకు సాగారు. ఆన్‌లైన్, టీవీ, మొబైల్, రేడియో, పాఠ్యపుస్తకాలు వంటి ప్రత్యామ్నాయ అభ్యాస మాధ్యమాల ద్వారా అధికారిక బోధన భర్తీ అయింది. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు డిజిటల్ అనువర్తనాలు దీక్ష, స్వయం, స్వయం ప్రభా, ఫోసీ, ఎన్ఆర్ఓఈఆర్ వైపు మారారు... అని శ్రీ పోఖ్రియాల్ తెలిపారు.
విద్యా వ్యవస్థలోనే కాదు, ఉపాధ్యాయుల జీవితంలో కూడా సమూల పరివర్తనకు ఎన్‌ఇపి -2020 సాక్షీభూతంగా నిలుస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. ఎన్ఈపి లో మన ఉపాధ్యాయులకు సంబంధించిన కొన్ని నిబంధనలు చేసాము, ఇది ఉపాధ్యాయుల అర్హత, నియామకం నుండి వారి పనితీరులో మెరుగుదల వరకు సానుకూల ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుందని ఆయన తెలిపారు. .
శ్రీ ధోత్రే రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ విద్యా రంగంపై ఆలోచనాత్మకంగా చేసిన ప్రసంగానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దేశంలోని విశ్వవిద్యాలయాలలో రాష్ట్రపతి అనేక సంస్కరణలను ప్రారంభించారని, విభిన్న ప్రతిభావంతులుగా ఉన్నవారు, అనాధల కోసం నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారని అన్నారు. సంపద సృష్టిలో మహిళల అధిక భాగస్వామ్యానికి తోడ్పడుతున్నారని ఆయన అన్నారు. ఏ సమాజానికైనా ఉపాధ్యాయులే మూల స్థంభాలని శ్రీ ధోత్రే తెలిపారు. అందువల్ల ఉపాధ్యాయులను మనం అత్యంత ఉత్తమ రీతిలో గౌరవించాలని అన్నారు.
ఈ ఏడాది అభ్యర్థులు, జ్యూరీ ముందు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రెసెంటేషన్ ఇచ్చారు. ఈ మేరకు జ్యూరీ 47 మంది అవార్డులకు ఎంపిక చేసింది. అవార్డు గ్రహీతలు తమకున్న నిబద్దతతో పాఠశాల విద్య నాణ్యతను అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా, విద్యార్థులు సర్వతోముఖాభివృద్ధికి తోడ్పడుతున్నారని అన్నారు.
అవార్డు గ్రహీతల వివరాలు ఈ లింక్ లో ఉంటాయి...
For more details of the Awardee Teachers, kindly click the link.

Ministry of Education
President of India Shri Ram Nath Kovind virtually confers the National Award to Teachers to 47 awardees on Teachers Day
President of India appreciates the role of Teachers through Digital Education during COVID times
National Education Policy to prepare Children for Future Needs – Shri Ram Nath Kovind
Teachers are the nation builder whose character, spirit and energy shape the destiny of nations- Union Education Minister
05 SEP 2020 2:57PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, conferred National Awards on 47 teachers from across the country in the first ever award ceremony held virtually today (September 5, 2020) on the occasion of Teachers’ Day. The President in his speech congratulated the winners of the award and appreciated the steps taken by the teachers in order to improve school education qualitatively. He observed that about 40 percent of the winners of the National Awards were women and appreciated the role women have played as educators. The Union Minister for Education, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, and Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre also graced the occasion. Smt. Anita Karwal, Secretary, Department of School Education and Literacy and Shri Amit Khare, Secretary, Department of Higher Education and other senior officials were present on the occasion.
Paying obeisance and tributes to Dr. S Radhakrishnan, President Kovind said that he was a visionary, statesman and most significantly an extraordinary teacher. Celebrating his birthday as Teachers’ Day is a mere token for the services he had rendered towards the development of the nation and also a mark of respect for the entire community of educators, he added. This occasion also gives an opportunity to pay respect to our teachers for their commitment and supreme contribution in the lives of pupil. He further opined that it is this commitment that is the foundation stone for any school as teachers are the true nation builders who are instrumental in building the character and knowledge of the children.
Emphasizing on the importance of digital technology in challenging times of COVID pandemic, President Kovind said that our teachers are taking the help of this technology to reach out to the children. Applauding the skills of teachers in shifting to this new technology driven teaching, he said that it is important for all teachers “to upgrade and update” their skills in the field of digital technology so as to make education more effective and also make the students conversant with the new techniques. President Kovind said the online education system has made it obligatory for the parents to join hands with the teachers and encourage children to evoke interest in new fields of learning. Pointing out at the digital divide, he also emphasized that steps should be taken so that children from tribal and far-flung areas are also benefitted.
Talking about the National Education Policy, President Kovind opined that the newly introduced policy is an endeavour to prepare our children for future needs and has been designed after considering the opinion of various stakeholders. It is now the teachers who would be at the center-stage for making the policy successful and productive, he added. All efforts are being made to make the teachers competent to implement the new National Education Policy and only the best would be chosen for the field of education, President Kovind said.
Please click below for President's address:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/hindi%20msg.pdf
While addressing the participants, Shri Pokhriyal expressed his gratitude to the President of India Shri Ram Nath Kovind for sharing his vision and encourage a great sense of pride among the participants. Shri Pokhriyal appreciated the award winning teachers, who have earned this award in recognition of their contribution towards grooming the future of our children.
The Minister said that the teachers are considered to the most respected member of society as they shape the future of children and the future of the nation. Teachers are the nation builder whose character, spirit and energy shape the destiny of nations. He appealed that a teacher should make full use of their intellectual abilities to inspire generations and to achieve the goals of parity, social justice and excellence in national and global contexts. The Minister added that the main responsibility of a teacher is to be aware of the changing social needs and individual needs of the learners and also to take into account the past experiences, educational priorities and national development goals in teaching-learning process.
Further highlighting the role of teachers during COVID-19 Pandemic Shri Pokhriyal said that the challenges faced by teachers were enormous because they had to replace face to face teaching with alternative teaching and learning strategies. The situation was initially challenging but our teachers overcame the obstacles and moved forward in the field of education made in a well-organized manner. Formal teaching was replaced by alternative learning mediums such as online, TV, mobile, radio, textbooks, etc. Students and teachers turned to digital apps - DIKSHA, SWAYAM, SWAYAM PRABHA, FOSSEE, NROER.
The Minister said that the NEP-2020 will witness a radical transformation not only in the education system but also in the life of the teachers. In NEP we have made some provisions related to teachers which will act as a positive catalyst from the qualification and appointment of teachers to improvement in their functioning.
While giving the vote of thanks Shri Dhotre said that expressed his gratitude to the President of India Shri Ram Nath Kovind for his generous presence and thoughtful address in the field of education. He said that the President has initiated several reforms in the universities of India and is continuously working for the differently-abled and orphans, along with supporting the greater participation of women in the creation of the nation.
Shri Dhotre said that the role of teachers in any society is undeniably the foundation of the society. They are the teachers on whose shoulders any civilization stands and looks towards its future. Therefore, it is our endeavor to reestablish teachers at all levels as the most respected and important members of our society, as they truly shape our next generation of citizens. Shri Dhotre congratulated all the awardees and hoped that that these awards will encourage the awardees and inspire others to keep the good work that they have started in the schools.
This year, the candidates appeared before the Jury through Video Conference and made presentations before the Jury. Jury selected 47 teachers. The selected awardees with their commitment have not only improved the quality of school education but also enriched the lives of their students and community through various activities like improving enrolment and reducing dropouts, adopting joyful and experiential teaching-learning practices, development and use of cost effective TLMs, organizing extra-curricular & co-curricular activities, spreading social awareness among children, encouraging community participation, appropriate and effective use of ICT in teaching, promotion of nation building and national integration.
For more details of the Awardee Teachers, kindly click the link.