వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
04.09.2020నాటికి 1095.38 లక్షల హెక్టార్లలో ఖరీఫ్ సాగు
కాయధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు, చిరు ధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల పంటలు విత్తడం పూర్తవుతుండగా ఇంకా కొనసాగుతున్న వరి నాట్లు
విశ్వమహమ్మారి కారణంగా విధించిన లాక్డౌన్ సమయంలో కూడా విత్తనాలు, ఎరువులు, పురుగు మందులు, యంత్రాల మరియు పెట్టుడుల రుణాలను ప్రభుత్వం సకాలంలో అందించడం వలన ఇది సాధ్యమయ్యిందన్న కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖామాత్యులు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
04 SEP 2020 2:13PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం సకాలంలో విత్తనాలు, ఎరువులు, పురుగు మందులు, వ్యవసాయ యంత్రాలు మరియు రుణాలను అందించడం వలన కొవిడ్-19 లాక్డౌన్ సమయంలో కూడా రికార్డు స్థాయిలో సాగు సాధ్యమయ్యిందని కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖామాత్యులు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అన్నారు. ప్రభుత్వం ప్రధాన పథకాలను సకాలంలో అమలు పరచడం మరియు రైతులు కూడా సకాలంలో వ్యవసాయ కార్యక్రమాలు చేపట్టడం, సాంకేతికతను వినియోగించకొని ప్రభుత్వం పథకాల ద్వారా లబ్ది పొందడం మూలనే ఇది సాధ్యమయ్యిందని ఆయన అన్నారు.
ఖరీఫ్ సీజనుకు సంబంధించిన గణాంకాల వివరాలు పొందుపరచుటను 2 అక్టోబర్ 2020న ముగించనుండగా, ప్రస్తుతం ఖరీఫ్ సీజన్లో సాగు వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
· వరి: గత సంవత్సరం 365.92 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు కాగా ఈ సంత్సరం 396.18 లక్షల హెక్టార్లలో సాగయ్యింది. గత సంవత్సరం ఇదే సీజనుతో పోలిస్తే 8.27% సాగు విస్తీర్ణం పెరిగింది.
· కాయ ధాన్యాలు: ఈ సంవత్సరం ఖరీఫ్ సీజన్లో సాగు 136.79లక్షల హెక్టార్లుగా ఉండగా గత సంవత్సరం 130.68 లక్షల హెక్టార్లు, అనగా 4.67% పెరిగిన సాగు విస్తీర్ణం.
· తృణధాన్యాలు: గత సంవత్సరం ఖరీఫ్లో 176.25 లక్షల హెక్టార్లు సాగు విస్తీర్ణం ఉండగా ఈ సంవత్సరం 179.36 లక్షల హెక్టార్లు అనగా 1.77% పెరిగిన సాగు విస్తీర్ణం.
· నూనె గింజలు: ఈ సంవత్సరం ఖరీఫ్ సీజన్లో 194.75 లక్షల హెక్టార్లలో సాగవ్వగా గత సంవత్సరం 174.00 లక్షల హెక్టార్లలో సాగుచేయబడ్డాయి. అనగా ఈ సంవత్సరం 11.93% సాగు విస్తీర్ణం పెరిగింది.
· చెఱకు: గత సంవత్సరం 51.71 లక్షల హెక్టార్లలో సాగుచేయగా ఈ సంవత్సరం ఖరీఫ్లో 52.38 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు చేయబడింది. ఈ సంవత్సరం 1.30% సాగు విస్తీర్ణంలో పెరుగుదల నమోదయ్యింది.
· ప్రత్తి: గత సంవత్సరం 124.90 లక్షల హెక్టార్లుగా ఉండగా ఈ ఖరీఫ్లో 128.95 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు నమోదయ్యింది. అనగా గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 3.24% సాగు విస్తీర్ణం పెరిగింది.
· జనపనార: ఈ సంత్సరం 6.97 లక్షల హెక్టార్లు కాగా గత సంవత్సరం 6.86 లక్షల హెక్టార్లలో జనపనార సాగయ్యింది. 1.68% పెరిగిన సాగు విస్తీర్ణం.
04.09.2020 నాటికి ఖరీఫ్లో సాగు విస్తీర్ణంలో పెరుగుదల
క్ర.సంఖ్య
పంట
సాగు విస్తీర్ణం లక్షల హెక్టార్లలో
విస్తీర్ణం
2020-21
2019-20
2019-20
1
వరి
396.18
365.92
8.27
2
కాయ ధాన్యాలు
136.79
130.68
4.67
3
తృణధాన్యాలు
179.36
176.25
1.77
4
నూనె గింజలు
194.75
174.00
11.93
5
చెఱకు
52.38
51.71
1.30
6
జనపనార
6.97
6.86
1.68
7
ప్రత్తి
128.95
124.90
3.24
Total
1095.38
1030.32
6.32
03.09.2020 నాటికి దేశంలో సాధారణ వర్షపాతం 730.8మిమి కాగా ఈ సంవత్సరం 795.0 మిమి వర్షపాతం నమోదైంది. 01.06.2020 నుండి 03.09.2020 వరకు (+)9% ఎక్కువ వర్షపాతం నమోదైంది.
కేంద్ర నీటి కమిషన్ వారి నివేదిక ప్రకారం 03.09.2020 నాటికి 123 రిజర్వాయర్లలో గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 104% నీటి నిల్వలు ఉన్నాయి. గత 10 సంవత్సరాల సగటు నీటి నిల్వ కంటే 120% నీటి నిల్వ ఉంది.
04.09.2020నాటికి ఖరీఫ్ సాగు వివరాల కోసం ఈ క్రింది లింకును క్లిక్ చేయండి

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Record area of 1095.38 lakh ha has been coveredunder Kharif crops as on 04.09.2020
Sowing of rice still continues while sowing of pulses, coarse cereals, millets and oilseeds is almost over
Timely inputs by Government like seeds, pesticides, fertilizers, machinery and credit has made it possible for large area coverage even during pandemic lockdown conditions - Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar
04 SEP 2020 2:13PM by PIB Delhi
In the current season of Kharif 2020, record area of 1095.38 lakh ha has been covered. Sowing of rice still continues while sowing of pulses, coarse cereals, millets and oilseeds is almost over. There is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date.
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar said that the timely prepositioning of inputs by Government of India like seeds, pesticides, fertilizers, machinery and credit has made it possible for large coverage even during pandemic lockdown conditions.Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and State Governments have put all efforts in successful implementation of mission programs and flagship schemes. Shri Tomar said that credit goes to farmers for timely action and adoption of technologies and taking benefit of government schemes.
The final sowing figures for kharif season will be closed on 2nd October 2020.The status of sowing area coverage under Kharif crops is as follows:
• Rice:Sowing has been reported on 396.18 lakh ha compared to 365.92 lakh ha during the corresponding period of last year i.e. increase in area coverage by 8.27%.
• Pulses:Sowing on 136.79 lakh ha against 130.68 lakh ha area of last year i.e. increase in area coverage by 4.67%.
• Coarse Cereals:Coverage reported on 179.36 lakh ha area against 176.25 lakh ha area of last year i.e. increase in area coverage by 1.77%,
• Oilseeds:Sowing on 194.75 lakh ha area against 174.00 lakh ha area of last year i.e. area coverage increased by 11.93%,
• Sugarcane:Coverage reported on 52.38 lakh ha area against 51.71 lakh ha area of last year i.e. increase in area coverage by 1.30%
• Cotton:Area coverage reported on 128.95 lakh ha area against 124.90 lakh ha area of last year i.e. increase in area coverage by 3.24%
• Jute & Mesta:Coverage reported on 6.97 lakh ha area against 6.86 lakh ha area i.e. increase in area coverage by 1.68% reported in the country.
Progress of area coverage under Kharif crops as on 04.09.2020
S.
No.
Crop
Area Sown in lakh ha
% Increase
2020-21
2019-20
2019-20
1
Rice
396.18
365.92
8.27
2
Pulses
136.79
130.68
4.67
3
Coarse cereals
179.36
176.25
1.77
4
Oilseeds
194.75
174.00
11.93
5
Sugarcane
52.38
51.71
1.30
6
Jute & Mesta
6.97
6.86
1.68
7
Cotton
128.95
124.90
3.24
Total
1095.38
1030.32
6.32
As on 03.09.2020, actual rainfall received in the country is 795.0 mm against normal of 730.8 mm i.e. departure of (+)9% during the period from 01.06.2020 to 03.09.2020.
As reported by Central Water Commission, as on 03.09.2020, the live water storage available in 123 reservoirs in the country is 104% of live storage of corresponding period of last year and 120% of storage of average of last ten years.
Click here for details of Kharif crops area coverage as on 04.09.2020