ऊर्जा मंत्रालय
ईईएसएल टाटा मोटर्स लिमिटेड आणि ह्युंदाई मोटर इंडिया लिमिटेडकडून 250 इलेक्ट्रिक वाहने खरेदी करणार
टाटा मोटर्स लिमिटेड 150 नेक्सन एक्सझेड + इलेक्ट्रिक कॉम्पॅक्ट एसयूव्ही आणि ह्युंदाई मोटर इंडिया लि.कोना इलेक्ट्रिक प्रीमियम एसयूव्हीच्या 100 युनिट्सचा पुरवठा करणार
इलेक्ट्रिक वाहने केंद्र आणि राज्य सरकारच्या पेट्रोल आणि डिझेल वाहनांच्या विद्यमान ताफ्यांची जागा घेतील
03 SEP 2020 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 सप्टेंबर 2020
केंद्र सरकारच्या ऊर्जा मंत्रालयाच्या प्रशासकीय नियंत्रणात असलेली एनर्जी एफिशियन्सी सर्व्हिसेस लिमिटेड (ईईएसएल) ही एक उत्तम ऊर्जा सेवा कंपनी (ईएससीओ) टाटा मोटर्स आणि ह्युंदाई मोटर इंडियाकडून 250 इलेक्ट्रिक वाहने खरेदी करेल. आंतरराष्ट्रीय स्पर्धात्मक बोली प्रक्रियेद्वारे कंपन्यांची निवड करण्यात आली, ज्याचा उद्देश सहभाग वाढवणे हा होता. टाटा मोटर्स लिमिटेड आणि ह्युंदाई मोटर इंडिया लिमिटेडने निविदा जिंकली आणि आता सरकारी वापरासाठी अनुक्रमे 150 नेक्सन इलेक्ट्रिक कॉम्पॅक्ट एसयूव्ही आणि 100 कोना इलेक्ट्रिक प्रीमियम एसयूव्ही पुरवतील. टाटा मोटर्सचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि व्यवस्थापकीय संचालक गुएंटर बुशेक, टाटा मोटर्स प्रवासी वाहन उद्योग युनिटचे अध्यक्ष शैलेश चंद्र, आणि ह्युंदाई मोटर इंडिया लि चे विक्री, विपणन आणि सेवा संचालक तरुण गर्ग यांच्या उपस्थितीत खरेदीसाठी लेटर ऑफ अवॉर्ड या दोन कंपन्यांना देण्यात आले.
एशियन डेव्हलपमेंट बँकेने (एडीबी) नुकत्याच दिलेल्या अनुदानातून या खरेदीसाठी 5 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स वापरले जाणार आहेत. वाढता खर्च आणि डिमांड साइड एनर्जी एफिशियन्सी सेक्टर प्रोजेक्ट्स यासारख्या उच्च प्राधान्य असलेल्या क्षेत्रांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी ईईएसएलला एडीबीकडून अर्थसहाय्य मिळाले होते.
ईईएसएलचे कार्यकारी उपाध्यक्ष सौरभ कुमार म्हणाले, “आमच्या ई-मोबिलिटी कार्यक्रमाद्वारे इलेक्ट्रिक वाहनांकडे वळल्यामुळे तेल आयातीवरील अवलंबत्व कमी होईल आणि भारतातील वीज क्षमता वाढीला चालना मिळेल. यामुळे देशाच्या ऊर्जा सुरक्षेमध्ये मोठ्या प्रमाणात वाढ होईल आणि परिवहन क्षेत्रामधून जीएचजी उत्सर्जन कमी होईल. शिवाय, आम्ही ईव्ही चार्जिंग स्टेशनची जलद स्थापना करण्यावरही काम करत आहोत, ज्यामुळे इलेक्ट्रिक वाहन विक्रीला चालना मिळेल. ”
ह्युंदाई मोटर इंडिया लिमिटेडचे व्यस्थापकीय संचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी सीओन सीओब किम म्हणाले की, “मानवतेसाठी प्रगती” या दृष्टीकोनाला अनुसरून आम्ही पर्यावरणाला अनुकूल आणि मानवकेंद्री तंत्रज्ञान विकसित करत आहोत जे आमच्या ग्राहकांना सर्वोत्कृष्ट अनुभव देतात. एक काळजीवाहू आणि जबाबदार ब्रॅण्ड म्हणून, स्वच्छ ऊर्जेच्या सरकारच्या उद्दीष्टाला अनुसरून इलेक्ट्रिक मोबिलिटीसाठी शाश्वत परिसंस्था तयार करण्यासाठी सर्व हितधारकांसह सहकार्य करणे हे आमचे सौभाग्य आहे, स्वच्छ आणि हरित वातावरणाच्या दिशेने योगदान देणार्‍या भारतीय बाजारासाठी ह्युंदाई जागतिक स्तरावरील पर्यावरणपूरक उत्पादने आणि तंत्रज्ञान यापुढेही आणत राहील . "
टाटा मोटर्सच्या प्रवासी वाहन उद्योग युनिटचे अध्यक्ष शैलेश चंद्र म्हणाले, “इलेक्ट्रिक मोबिलिटीला देशात चालना मिळत आहे आणि अशा प्रकारची भागीदारी आवश्यक गती वाढविण्यासाठी निर्णायक आहेत. आम्ही ईईएसएलबरोबर भागीदारी करत आहोत आणि भविष्यात मोबिलिटी सोल्यूशनमध्ये एक सुरळीत आणि शाश्वत संक्रमण सक्षम करून, सरकारी वापरासाठी त्यांना अधिक ईव्ही प्रदान केल्याबद्दल आम्हाला आनंद झाला आहे. वेगाने वाढणार्‍या ईव्ही सेगमेंटचे आघाडीचे उत्पादक म्हणून टाटा मोटर्स संपूर्ण भारतात त्यांची सहज उपलब्धता आणि वापर लोकप्रिय करण्यासाठी वचनबद्ध आहेत. ”
आर्थिक विकास आणि पर्यावरणीय शाश्वततेचे संतुलन साधताना, विध्वंसक तंत्रज्ञानाच्या उपायांचा वेगवान अवलंब करण्याच्या उद्देशाने ईईएसएल प्रेरित आहे. या विशिष्ट पुढाकाराने, ईईएसएल वाढती मागणी आणि घाऊक खरेदीच्या आपल्या विशिष्ट मॉडेलद्वारे इलेक्ट्रिक वाहनांसाठी बाजारपेठ तयार करण्याचा प्रयत्न करत आहे. ईईएसएल प्रारंभिक मागणी वाढवण्यासाठी सरकारी विभागांमधील विद्यमान वाहने बदलण्याची अपार क्षमता वापरण्याचा प्रयत्न करत आहे.
ईईएसएल प्रत्येकी 14.86 लाख रुपये दराने टाटा नेक्सनची खरेदी करेल, रुपयांच्या तुलनेत 14.99 लाख किंमतीच्या एक्स शोरूमपेक्षा 13,000 इतकी स्वस्त आहे , तर उच्च श्रेणी देणारी ह्युंदाई कोना 11% टक्के कमी किंमतीसह 21.36 लाख रुपये दराने तीन वर्षांच्या प्रमाणित हमीसह खरेदी केली जाईल. ही इलेक्ट्रिक वाहने केंद्र व राज्य सरकारच्या पेट्रोल आणि डिझेल वाहनांच्या विद्यमान ताफ्यांची जागा घेतील. ईईएसएलला यापूर्वी अपारंपारिक ऊर्जा आणि ग्रामीण तंत्रज्ञान (एएनईआरटी) संस्था, केरळ कडून सुरुवातीच्या टप्प्यात पुरवठा करण्यासाठी 300 लाँग रेंज ईव्हीसाठी ऑर्डर मिळाली आहे.
स्थानिक उत्पादन सुविधांना आधार देताना, ईव्ही उद्योगाच्या दीर्घकालीन विकासासाठी तांत्रिक कौशल्य मिळवणे आणि भारतीय ईव्ही उत्पादकांना जागतिक पातळीवरील प्रमुख कंपनी म्हणून उदयास येण्यास सक्षम बनवताना ईईएसएलने आपल्या अभिनव व्यवसाय मॉडेलच्या माध्यमातून क्षमता वाढवण्याची आणि खर्च कमी करण्याची योजना आखली आहे.

Ministry of Power
EESL to procure 250 Electric Vehicles from TATA Motors Limited & Hyundai Motor India Ltd
Tata Motors Limited to supply 150 Nexon XZ+ electric compact SUVs & Hyundai Motor India Ltd. to supply 100 units of its Kona electric Premium SUVs
The electric vehicles will replace the existing fleet of petrol and diesel vehicles of the Central and State Governments
03 SEP 2020 5:27PM by PIB Delhi
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a Super Energy Service Company (ESCO) under the administrative control of Ministry of Power, Government of India, will procure 250 electric vehicles from Tata Motors and Hyundai Motor India. The companies were selected through an international competitive bidding process, which was aimed at increased participation. Tata Motors Limited and Hyundai Motor India Limited won the tender and now will supply 150 Nexon electric compact SUVs & 100 Kona electric premium SUVs respectively for government use. The letter of award for the procurement was presented to the two companies, in the presence of Mr. Guenter Butschek, CEO & MD, Tata Motors, Mr. Shailesh Chandra, President, Passenger Vehicle Business Unit, Tata Motors and Mr. Tarun Garg, Director – Sales, Marketing & Service, Hyundai Motor India Ltd.
This procurement will utilize 5 Million USD from the recent grant provided by the Asian Development Bank (ADB). EESL has received financing from ADB towards the cost of scaling up and financing high priority areas like Demand Side Energy Efficiency Sector Projects.
Mr. Saurabh Kumar, Executive Vice Chairperson, EESL said, “A shift to EVs, facilitated by our e-mobility programme will reduce dependence on oil imports and promote power capacity addition in India. This will greatly enhance the energy security of the country and will also lead to reduction in GHG emissions from the transport sector. Furthermore, we’re also working on rapid establishment of EV charging stations, which will give a fillip to the electric vehicle sales, going forward”
Mr. Seon Seob Kim, MD & CEO, Hyundai Motor India Ltd, said, “Guided by our vision ‘Progress For Humanity’, we have been developing eco-friendly and human centric technologies that provide the best experience for our customers. As a caring and responsible brand, it is our privilege to align with the government’s goal for clean energy and collaborate with all stakeholders to create a sustainable ecosystem for electric mobility. Hyundai will continue to bring world class eco-friendly products and technologies for Indian market contributing towards the cleaner and greener environment”
Mr. Shailesh Chandra, President, Passenger Vehicle Business Unit, Tata Motors, said, “Electric mobility is gaining ground in the country and partnerships such as these are pivotal for building the requisite momentum. We have been partnering EESL and are pleased to provide more EVs to them for government use, enabling a smooth and sustainable transition to a future-oriented mobility solution. As the leader of the fast growing EV segment, Tata Motors is committed to popularise their access and use across India”
EESL is driven by the objective of facilitating faster adoption of disruptive technology solutions, while balancing economic development and environmental sustainability. With this specific initiative, EESL seeks to create the market for electric vehicles, through its unique business model of aggregation of demand and bulk procurement. EESL is seeking to leverage the immense potential of replacement of existing vehicles in the government departments for initial demand aggregation.
EESL will procure Tata Nexon at INR 14.86 lakh each, INR 13,000 cheaper than its ex-showroom price of INR 14.99 lakh whereas, Hyundai Kona, which offers a higher range, will be procured at an 11% lower price band of INR 21.36 lakh and with a standard three-year warranty. These electric vehicles will replace the existing fleet of petrol and diesel vehicles of the Central and State Governments. EESL has already received an order for 300 Long Range EVs from The Agency for Non-Conventional Energy and Rural Technology (ANERT), Kerala to be supplied in initial phase.
EESL plans to leverage efficiencies of scale and drive down costs through its innovative business model, while supporting local manufacturing facilities, gaining technical competencies for the long-term growth of the EV industry and enabling Indian EV manufacturers to emerge as major global players.