ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ ಒದಗಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ
02 SEP 2020 7:06PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 138 (1) (ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದತ್ತವಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯು ದಿನಾಂಕ 31.08.2020 ರಂದು ಆದೇಶ (ಎಫ್.ಸಂ. 225/136/2020 / ITA.II) ಹೊರಡಿಸಿ 31.08.2020 ರ ದಿನಾಂಕ 71/2020 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಉಪ ಅಧಿನಿಯಮ (ii) ಷರತ್ತು (ಎ) ) ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 138 ರ ಉಪವಿಭಾಗ (1)ದ ಅನ್ವಯ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಎಂದಿಗೂ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಫೈಲ್ ಮಾಡದವರು ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ಹಣವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಜುಲೈ 1, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಯಾಗಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆ, 2020 ಮತ್ತು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅನ್ವಯ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲ್ ಮಾಡದವರಿಗೆ ಟಿಡಿಎಸ್ ಅನ್ವಯವಾಗಲು 20 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮತ್ತು ಶೇ.5 ಟಿಡಿಎಸ್ ದರದಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಜುಲೈ 1, 2020 ರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ www.incometaxindiaefiling.gov.in ನಲ್ಲಿ “194 ಎನ್ ಸೆಕ್ಷನ್ ಅಡಿ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ”ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಬ್ಯಾಂಕ್ / ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 194 ಎನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪ್ಯಾನ್ ಅನ್ನು ನಮೂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ದರದ ಟಿಡಿಎಸ್ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಇಲಾಖೆಯು ಈಗ “ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ”ಎಂಬ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾನ್ಗಳ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ (ಎಸ್ಸಿಬಿ) ಇದು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು (ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್) ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಎ. “ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ”ಗೆ ಪ್ರವೇಶ: ಆದಾಯ-ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ (https://report.insight.gov.in) ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿರುವ ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ ನಿರ್ದೇಶಕರು ತಮ್ಮ ರುಜುವಾತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪೋರ್ಟಲ್ಗೆ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಆಗಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಲಾಗಿನ್ ಆದ ನಂತರ, “ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ”ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಲಿಂಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಮುಖಪುಟದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಪ್ಯಾನ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿನಂತಿ (ಇನ್ಪುಟ್) ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು: ಪ್ಯಾನ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಮೂದಿಸುವ ಸಿಎಸ್ವಿ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಅನ್ನು “ಐಟಿಆರ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆ” ಪುಟದಲ್ಲಿರುವ “ಸಿಎಸ್ವಿ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಡೌನ್ಲೋಡ್” ಬಟನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ಸಿಎಸ್ವಿ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ನಲ್ಲಿ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ಯಾನ್ಗಳು ನಮೂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಫೈಲ್ನಲ್ಲಿನ ಪ್ಯಾನ್ಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಿತಿ 10,000 ಆಗಿದೆ.
ಸಿ. ಇನ್ಪುಟ್ CSV ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು: ಅಪ್ಲೋಡ್ CSV ಬಟನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಇನ್ಪುಟ್ CSV ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಾಗ, “ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ”ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವರ್ಷವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆಯ್ದ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ಆಗಿದ್ದರೆ 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು 2019-20ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಫೈಲ್ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿರುವುದು ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿ. ಔಟ್ಪುಟ್ ಸಿಎಸ್ವಿ ಫೈಲ್ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು: ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ, ನಮೂದಿಸಿದ ಪ್ಯಾನ್ಗಳ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಿಎಸ್ವಿ ಫೈಲ್ ಡೌನ್ಲೋಡ್ಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು “ಸ್ಥಿತಿ”ಯು “ಲಭ್ಯ” ಎಂದು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಔಟ್ಪುಟ್ ಸಿಎಸ್ವಿ ಫೈಲ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾನ್, ಪ್ಯಾನ್ ಹೊಂದಿರುವವರ ಹೆಸರು (ಮಸುಕುಗೊಳಿಸಿದ), ಕಳೆದ ಮೂರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಸ್ಥಿತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಫೈಲ್ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಸ್ಥಿತಿಯು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಆಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 24 ಗಂಟೆಗಳ ನಂತರ, ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಲಿಂಕ್ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯು ಅವಧಿ ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಎಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಕೋರ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು. ಮಾಹಿತಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Finance
CBDT provides ITR Filing Compliance Check Functionality for Scheduled Commercial Banks
02 SEP 2020 7:06PM by PIB Delhi
Central Board of Direct Taxes in exercise of powers conferred under section 138(1)(a) of Income Tax Act, 1961, has issued Order inF.No. 225/136/2020/ITA.II dated 31.08.2020, for furnishing information about IT Return Filing Status to Scheduled Commercial Banks, notified vide notification No. 71/2020 dated 31.08.2020 under sub-clause (ii) of clause (a) of sub-section (1) of section 138 of the Act.
The data on cash withdrawal indicated that huge amount of cash is being withdrawn by the persons who have never filed income-tax returns. To ensure filing of return by these persons and to keep track on cash withdrawals by the non-filers, and to curb black money, the Finance Act, 2020 w.e.f. 1st July, 2020 further amended Income-tax Act, 1961 to lower the threshold of cash withdrawal to Rs. 20 lakh for the applicability of TDS for the non-filers and also mandated TDS at the higher rate of 5% on cash withdrawal exceeding Rs. 1 crore by the non-filers.
Income Tax Department has already provided a functionality “Verification of applicability u/s 194N” on www.incometaxindiaefiling.gov.in for Banks and Post offices since 1st July, 2020. Through this functionality, Bank/Post Office can get the applicable rate of TDS under section 194N of the Income-tax Act, 1961 by entering the PAN of the person who is withdrawing cash.
The Department has now released a new functionality “ITR Filing Compliance Check” which will be available to Scheduled Commercial Banks (SCBs) to check the IT Return filing status of PANs in bulk mode. The Principal Director General of Income-tax (Systems) has notified the procedure and format for providing notified information to the Scheduled Commercial Banks. The salient features of the using functionality are as under:
1. Accessing “ITR Filing Compliance Check”:The Principal Officer & Designated Director of SCBs, which are registered with the Reporting Portal of Income-tax Department (https://report.insight.gov.in) shall be able to use the functionality after logging into the Reporting Portal using their credentials. After successfully logging in, link to the functionality “ITR Filing Compliance Check” will appear on the home page of the Reporting Portal.
2. Preparing request (input) file containing PANs: The CSV Template to enter PAN details can be downloaded by clicking on “Download CSV template” button on the “ITR Filing Compliance Check” page. PANs, for which IT Return filing status is required, are required to be entered in the downloaded CSV template. The current limit of PANs in one file is 10,000.
3. Uploading the input CSV file: Input CSV file may be uploaded by clicking on Upload CSV button. While uploading, “Reference Financial Year” is required to be selected. Reference Financial Year is the year for which results are required. If selected Reference Financial Year is 2020-21 then results will be available for Assessment years 2017-18, 2018-19 and 2019-20. Uploaded file will start reflecting with Uploaded status.
4. Downloading the output CSV file: After processing, CSV file containing IT Return Filing Status of the entered PANs will be available for download and “Status” will change to Available. Output CSV file will have PAN, Name of the PAN holder (masked), IT Return Filing Status for last three Assessment Years. After downloading of the file, the status will change to Downloaded and after 24 hours of availability of the file, download link will expire and status will change to Expired.
Scheduled Commercial Banks can also use API based exchange to automate and integrate the process with the Bank’s core banking solution. Scheduled Commercial Banks are required to document and implement appropriate information security policies and procedures with clearly defined roles and responsibilities to ensure security of information.