ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਿਧੀ-ਈਆਈਆਰ (NIDHI-EIR) ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
02 SEP 2020 5:55PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਹਾਰਨੈਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ (ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ- ਨਿਧੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਧੀ-ਈਆਈਆਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈੱਟ-ਟੂਗੈਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ (ਈਆਈਆਰ) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲ, ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਨਿਧੀ-ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ-ਇਨ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ (ਈਆਈਆਰ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ -"ਨਿਧੀ-ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਪੂਰਵਕ ਟਵੀਕਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕਾਰਜ-ਸ਼ਕਤੀ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਰੰਭ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਚੇਨ ਹੈ ਜੋ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਧੀ-ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਹਾਰਕ ਕੈਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਉੱਦਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਅਨੀਤਾ ਗੁਪਤਾ, ਮੁਖੀ ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ, ਨੇ ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ- ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੋ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 65% ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚ ਈਆਈਆਰ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਗ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਲਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ, ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਆਈਆਰ ਕਿਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ EIRs ਦੀ ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰ ਵੀ ਇਸ ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹਨ। ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ-ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰ (ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਈਆਈਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹਨ। ਈਆਈਆਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 2 ਦੌਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 225 ਈਆਈਆਰ ਫੈਲੋਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, 68% ਫੈਲੋ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਸਨ। ਕੁੱਲ 146 ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65% ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 711 ਨੌਕਰੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ, 65 ਪੇਟੈਂਟਸ, 45 ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ, 19 ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਬਣਾਈਆਂ, 146 ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ 874 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਨਿਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਈਆਈਆਰ ਫੈਲੋ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡ 2300 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਿੰਗ ਐਂਡ ਹਾਰਨੈਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ (ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰ-ਇਨ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ (ਈਆਈਆਰ) ਤਹਿਤ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਚਾਹਵਾਨ ਜਾਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਈਆਈਆਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 30000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਕਮ ਦਿਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕੁਲ ਸਮੱਰਥਨ ਕੈਪ ਤਿੰਨ ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਸੰਕਲਪ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਅਨੁਭਵੀ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣਾ, ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਨਿਧੀ-ਈਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
(ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ:
1. ਚਾਰਜ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ: ਡਾ: ਨਵੀਨ ਵਸੀਤਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ / ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਐੱਫ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ, ਡੀਐੱਸਟੀ

Ministry of Science & Technology
NIDHI-EIR Brochure featuring Entrepreneurs in Residence launched
02 SEP 2020 5:55PM by PIB Delhi
A brochure featuring Entrepreneurs in Residence (EIR) under the National Initiative for Developing and Harnessing Innovations (NIDHI) programme was launched by DST Secretary Professor Ashutosh Sharma at the National Get-Together of NIDHI-EIR Family.
“NIDHI-EIR program is an example of innovative tweaking of the fellowship processes that make it possible to be effective,” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology at the event organized by Venture Centre, the National Implementation Partner for NIDHI- Entrepreneurs-in-Residence (EIR) program of the Department of Science & Technology (DST).
“The goal of achieving Atmanirbharta starts with translation of knowledge, innovation, capacity building, workforce, Industries, and markets. It is a whole chain starting from the knowledge and goes on to markets. The NIDHI-EIR Program conceived to inspire the S&T qualified youth in India to take up entrepreneurship as a viable career and help shape India's future and the economy,” he added.
Dr. Anita Gupta, Head NSTEDB, elaborated on the success of the NIDHI-EIR program highlighting that the two editions of the EIR program has shown overwhelming impacts and has resulted in 65% conversion into startups.
She added that EIR happens to be the very starting component in the bouquet of programmes offered under NIDHI. In the years to come, it will have a much more fruitful impact. “The current COVID situation has further given us time to facilitate the kind of offering and connect needed with industry to scale up the startup ecosystem,” she pointed out.
The brochure brought out by Venture Center, details what the EIRs are working on and some highlights about them. It is also meant to be a directory of all EIRs. All contributing project execution partners are also featured in the brochure. The brochure also has a summary number of results and impact.
In Round 1 and 2 editions of the NIDHI-EIR program has coordinated with roughly 12 Project Execution Partners (incubators) that host EIR fellows. These 2 rounds of EIR calls had representation from 225 EIR fellows from 22 states of India, 68% of the fellows were below 30 years of age. A total of 146 companies have been formed with 65% conversion to startups, 711 jobs created, 65 patents, 45 trademarks, 19 copyrights created,146 initial prototypes developed. DST’s investment in Round 1 and 2 of the calls amounted to Rs 874 lakhs and follow on funding raised by EIR fellows from non-NIDHI programs is Rs 2300 lakhs.
Entrepreneurs-in-Residence (EIR) Programme under National Initiative for Developing and Harnessing innovations (NIDHI) of Department of Science and Technology supports aspiring or budding entrepreneur of considerable potential for pursuing a promising technology business idea over a period up to 18 months with a subsistence grant up to Rs 30000 per month with a maximum cap for total support of Rs 3.6 lakh to each EIR over a maximum of 18 months. The programme aims to provide guidance to these aspiring entrepreneurs from experienced, innovative and highly successful entrepreneurs on the business concept strategy and insight into specific industries or markets, inspire the best talents to be entrepreneurs, to minimise the risk involved in pursuing start-ups, and to partially set off their opportunity costs of high paying jobs. The NIDHI-EIR programme provides tremendous opportunities for innovative entrepreneurs to expand their networks and get critical feedback on their ventures in order to promote their entrepreneurial career goals and aspirations. This program is important in that it creates a pipeline of startups with a focus on young budding entrepreneurs.
(For details please contact:
1. Program officer in Charge: Dr Naveen Vasishta, Director / Scientist F, NSTEDB, DST