Ministry of Tourism
Union Minister of State for Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel holds a review meeting with Nodal Institutions of Mountaineering and adventure tourism today
02 SEP 2020 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel held a review meeting with Nodal Institutions of Mountaineering and adventure tourism today in New Delhi. Representatives of Indian Institute of Tourism and Travel Management, National Institute of Water Sports, Indian Institute of Skiing and Mountaineering, Indian Mountaineering Foundation and Adventure Tour Operators Association of India participated in the meeting.
During the meeting, the Tourism Minister reviewed various activities for promotion of adventure tourism in India. All participating Institutions gave their presentation on their ongoing courses and activities on adventure tourism along with future oriented activities. While reviewing the activities of National Institute of Water Sports Shri Patel was briefed that during the year of 2019-20 NIWS held 192 water sports training courses for 3972 trainees. Shri Patel said that as of now the activities of NIWS is primarily focused on coastal areas which should be increased in the vicinity of rivers and mountains as well so that more people can be trained and water sports tourism may be promoted across the country. He also directed them to be in touch with various state governments for water sports training activities.
Shri Patel also reviewed various activities of Indian Institute of Skiing and Mountaineering. The Minister said that we have great potential in mountaineering and we should promote mountaineering in our country. He directed IISM to adopt new technologies in mountaineering training so that more skilled guides may be produced to promote the adventure tourism.
During the meeting the Tourism Minister also reviewed the activities of Indian Mountaineering Foundation. IMF briefed about their ongoing activities regarding mountaineering related activities. IMF told that recently government has opened around 137 new peaks for mountaineering which is a welcome step, now we have sent proposal for opening of 405 new peaks in Himalayan area so that mountaineering may be promoted in full spirit. The Adventure Tour Operators Association of India (ATOAI) also gave a presentation on their activities in the field of adventure tourism.
After reviewing all the activities of the participating institutions Shri Patel assured to provide full support from the Ministry of Tourism to upgrade the skill and technology. He also appreciated efforts of all organisations towards the promotion of adventure tourism and hoped that with our mutual efforts India will be a preferred destination for mountaineering and other adventure activities in near future.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
02 SEP 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਕੀਇੰਗ ਐਂਡ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ, ਇੰਡੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸਾਰੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਆਪਣੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਨੇ 3972 ਟਰੇਨਰਾਂ ਲਈ 192 ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੇ ਤੱਕ ਐੱਨਆਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਟਰੇਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
https://twitter.com/prahladspatel/status/1301108083968495616
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਕੀਇੰਗ ਅਤੇ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਗਾਈਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਆਈਐੱਮਐੱਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 137 ਨਵੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 405 ਨਵੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਟੀਓਏਆਈ) ਨੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪਰਬਤ-ਆਰੋਹਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਹਸਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।