Ministry of Home Affairs
Union Home Minister, Shri Amit Shah said demise of former President, Bharat Ratna Shri Pranab Mukherjee is saddening for the entire country
“For decades, Pranab da had been working true to his name in the horizon of Indian polity”
“Pranab da's speeches as a Parliamentarian gave a new direction to the country along with an enriching debate”
“Whether he would frame the policy or strongly criticize its formulation, every occasion is testimony to Pranab Da’s acumen”
"Pranab da had mastered the art of keeping everyone together; when in government, he always worked with the opposition and while in opposition, he never shied away from playing the role of a constructive opposition"
“He brought prestige and great respect to the country with his practical nature, scholarly insight, knowledge of history, diplomacy and international affairs”
"His death will be an irreparable loss to the people of the country and to those who are working in the public life"
01 SEP 2020 7:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister, Shri Amit Shah has said, “It is a matter of sadness and shock that Bharat Ratna Shri Pranab Mukherjee ji is not amidst us today.”
In his condolence message, Shri Amit Shah said, “For decades, Pranab da had been working true to his name in the horizon of Indian polity. He worked relentlessly to strengthen the nation. His immense contributions will never be forgotten”.
The Union Home Minister said, “As a Parliamentarian his speeches have given the nation an enriching debate, a new direction and a different point of view. Pranab da had mastered the art of keeping everyone together. When in government, he always worked with the opposition and while in opposition, he never shied away from playing the role of a constructive opposition. Whether he would frame the policy or strongly criticize its formulation, every occasion is testimony to Pranab Da’s acumen.”
“During his long and distinguished career, Pranab da left an indelible mark on many ministries including Finance, External Affairs, Defense and Commerce. Having made such a long unblemished contribution to public life, without committing even a single mistake, is itself perhaps a great achievement of Pranab Da,” said Shri Amit Shah.
Shri Amit Shah said, “By choosing Congress party as his medium of service, he made contributed invaluably to make Indian polity strong and take it in the right direction. I believe his contributions will be inspiring to all the youth aspiring for a political career.”
The Union Home Minister also said, that “When Pranab Da became the President of India, he left no stone unturned to uphold the dignity of the highest office of the land. Letting open the gates of Rashtrapati Bhawan to the common public is no mean feat. He brought prestige and great respect to the country with his practical nature, scholarly insight, knowledge of history, diplomacy and international affairs.
“Today Pranab Da is not amongst us; this will be an irreparable loss to all the citizens of the country and those are who working in public life. I believe, all aspiring politicians should minutely study Pranab Da’s life to learn how one can contribute to nation building by remaining non-controversial. May God give peace to his soul and his family the strength to bear this loss. Om Shanti Shanti Shanti”

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ, ભારતરત્ન શ્રી પ્રણવ મુખરજીનું અવસાન સમગ્ર દેશ માટે ખૂબ દુઃખદ છે
“દાયકાઓથી, પ્રણવદા ભારતીય રાજનીતિની ક્ષિતિજોમાં ખરા અર્થમાં તેમના નામ પ્રમાણે સાચી સેવા આપી રહ્યાં હતા”
“સાંસદ તરીકે પ્રણવદાએ આપેલા સંબોધનોએ મજબૂત ચર્ચાની સાથે-સાથે દેશને એક નવી દિશા આપી છે”
“નીતિ ઘડવાની હોય કે પછી ઘડવામાં આવેલી નીતિની સમીક્ષા કરવાની હોય, દરેક પ્રસંગે પ્રણવદાનું કૌશલ્ય ખૂબ સારી રીતે પુરવાર થયું છે”
“પ્રણવદા, સૌને સાથે રાખવાની અદભૂત કળામાં નિપુણ હતા; તેઓ સત્તામાં હતા ત્યારે, તેમણે હંમેશા વિપક્ષો સાથે તાલમેલથી કામ કર્યું હતું અને વિપક્ષમાં હતા ત્યારે તેમણે ક્યારેય સર્જનાત્મક વિપક્ષ તરીકેની ભૂમિકા નિભાવવામાં પાછીપાની કરી નથી”
“પોતાના વ્યવહારુ સ્વભાવ, પોતાની વિદ્વતા, ઇતિહાસના બહોળા જ્ઞાન, મુત્સદ્દીગીરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોમાં પોતાના જ્ઞાન ભંડારના માધ્યમથી તેમણે દેશને ઘણું સન્માન અને આદર અપાવ્યું છે”
“તેમના અવસાનથી દેશના લોકો માટે અને જાહેરજીવનમાં કામ કરી રહેલા સૌના માટે ક્યારેય ન પૂરી થઇ શકે તેવી ખોટ પડી છે”
01 SEP 2020 7:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જણાવ્યું હતું કે, “પૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ અને ભારતરત્ન શ્રી પ્રણવ મુખરજી આજે આપણી વચ્ચે નથી તે સમગ્ર દેશ માટે અત્યંત દુઃખદ અને શોકજનક બાબત છે.”
પોતાના શોક સંદેશમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, “દાયકાઓથી, પ્રણવદા ભારતીય રાજનીતિની ક્ષિતિજોમાં ખરા અર્થમાં તેમના નામ પ્રમાણે સાચી સેવા આપી રહ્યાં હતા. રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવા માટે તેમણે અથાક કામ કર્યું હતું. દેશ માટે તેમનું અદભૂત યોગદાન ક્યારેય ભૂલાશે નહીં.”
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “સાંસદ તરીકે તેમના સંબોધનો એ દેશને એક મજબૂત ચર્ચા આપી છે, એક નવી દિશા આપી છે અને અલગ દૃષ્ટિકોણ પૂરો પાડ્યો છે. પ્રણવદા સૌને સાથે રાખવાની અદભૂત કળામાં નિપુણ હતા. તેઓ જ્યારે સત્તામાં હતા ત્યારે, તેમણે હંમેશા વિપક્ષો સાથે તાલમેલથી કામ કર્યું હતું અને જ્યારે વિપક્ષમાં હતા ત્યારે, એક સર્જનાત્મક વિપક્ષ તરીકેની ભૂમિકા નિભાવવામાં ક્યારેય પાછીપાની કરી નહોતી. તેઓ નીતિ ઘડે કે પછી ઘડવામાં આવેલી નીતિની સમીક્ષા કરે, દરેક પ્રસંગે પ્રણવદાનું કૌશલ્ય સારી રીતે પુરવાર થયું છે.”
અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, “પોતાની લાંબી અને વિશિષ્ટ કારકિર્દી દરમિયાન, પ્રણવદાએ નાણાં, વિદેશ બાબતો, સંરક્ષણ અને વાણિજ્ય સહિતના સંખ્યાબંધ મંત્રાલયોમાં કાયમી છાપ છોડી છે. જાહેરજીવનમાં નિખાલસતાપૂર્વક, એકપણ ભૂલચૂક કર્યા વગર આટલા લાંબા સમય સુધી યોગદાન આપવું તે પણ પ્રણવદાની પોતાની એક અલગ સિદ્ધિ છે.”
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, “લોકોની સેવાના માધ્યમ તરીકે કોંગ્રેસ પક્ષ પસંદ કરીને તેમણે ભારતીય રાજનીતિને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે અને તેને સાચી દિશામાં લઇ જવા માટે વ્યક્તિગત રીતે ખૂબ મોટું યોગદાન આપ્યું છે. હું માનું છું કે તેમનું યોગદાન રાજનીતિમાં કારકિર્દી ઘડવાની મહત્વાકાંક્ષા રાખતા યુવાનો માટે પ્રેરણાસ્રોત બની રહેશે.”
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રણવદા જ્યારે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ બન્યા ત્યારે, દેશમાં સર્વોપરી સન્માનજનક હોદ્દાની ગરીમા વધારવામાં તેમણે કોઇ જ કચાશ રાખી નહોતી. સામાન્ય જનતા માટે રાષ્ટ્રપતિ ભવનના દરવાજા ખુલ્લા મૂકી દેવા એ તેમનો ઘણો મોટો નિર્ણય હતો. તેમણે વ્યવહારુ સ્વભાવ, પોતાની વિદ્વતા, ઇતિહાસના બહોળા જ્ઞાન, મુત્સદ્દીગીરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોમાં જ્ઞાનના ભંડારની મદદથી દેશને ખૂબ જ મોટું સન્માન અને આદર અપાવ્યા છે.”
“આજે પ્રણવદા આપણી વચ્ચે નથી; તેમના અવસાન થી દેશના લોકો માટે અને જાહેરજીવનમાં કામ કરી રહેલા સૌના માટે ક્યારેય ન પૂરી થઇ શકે તેવી ખોટ પડી છે. હું માનું છું કે, રાજનીતિમાં સક્રિય તમામ મહત્વાકાંક્ષી લોકોએ નિર્વિવાદિત રહીને પણ દેશના નિર્માણમાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકાય તે સમજવા માટે પ્રણવદાના જીવનનો બારીકાઇથી અભ્યાસ કરવો જોઈએ. ઈશ્વર તેમના આત્માને પરમ શાંતિ અર્પણ કરે અને તેમના પરિવારને દુઃખની આ ઘડી સહન કરવા માટે શક્તિ આપે તેવી પ્રાર્થના. ઓમ શાંતિ, ઓમ શાંતિ.
For decades, Former President, Bharat Ratna Shri Pranab Mukherjee ji worked relentlessly towards strengthening the nation. Be it in government or in opposition, he took everyone along.
His immense contributions will never be forgotten.
My deepest condolences. pic.twitter.com/5dFvaPWIFb
— Amit Shah (@AmitShah) September 1, 2020