Ministry of Science & Technology
Landslide susceptibility mapping of Mussoorie and its surrounding areas in Uttarakhand Himalaya
Study show that 15 percent of the region is highly susceptible to landslides
31 AUG 2020 12:54PM by PIB Delhi
Like most hill townships, Mussoorie, the popular hill station in Uttarakhand, has witnessed several landslides, probably resulting from an increased spate of developmental activities. The increased disaster hazard has led scientists to map the landslide susceptibility of Mussoorie and surrounding areas, showing that 15 percent of the region is highly susceptible to landslides.
Scientists from Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), an autonomous institute under the Department of Science and Technology, Govt. of India, carried out the study in Mussoorie township and its surroundings covering 84 square km in the Lesser Himalaya. They found that dominant part of the area falling under very high and high landslide susceptible zone lies in the settlement area --. Bhataghat, George Everest, Kempty fall, Khattapani, Library road, Galogidhar, and Hathipaon and are covered by highly fractured Krol limestone exhibiting slope more than 60 degrees.
The Landslide Susceptibility Mapping (LSM) published in the Journal of Earth System Science also showed that about 29% of the area falls in the moderate landslide susceptible zone and 56% in low to very low landslide susceptible zone.
The researchers from WIHG carried out the study using bivariate statistical Yule Coefficient (YC) method utilizing Geographic Information System (GIS) and high-resolution satellite imageries.
According to their study, various possible causative factors of landslides in the study area include lithology, landuse-landcover (LULC), slope, aspect, curvature, elevation, road-cut drainage, and lineament. The WIHG team obtained Landslide Occurrence Favourability Score (LOFS) for a particular class of the causal factor of landslide and subsequently calculated the weight of each factor of landslide to finally generate Landslide Susceptible Index (LSI) in GIS platform. This has been reclassified into five zones using natural break criteria.
The accuracy of this map was verified by using the Success Rate Curve (SRC) and Predication Rate Curve (PRC) exhibiting the Area Under Curve (AUC) for SRC as 0.75 and for PRC as 0.70 indicating a good correlation between different landslide susceptible zones and the occurrence of landslides.
The study could help initiate a large scale landslide hazard, risk, and vulnerability assessment (HRVA) of the hilly townships in different parts of India.
(Publication link: https://doi.org/10.1007/s12040-020-01428-7)
Figure - Landslide susceptible map of the Mussoorie Township and its surrounding areas

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ
31 AUG 2020 12:54PM by PIB Chandigarh
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਹਾੜੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਿਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮਸੂਰੀ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵਧੇ ਹੋਏ ਆਪਦਾ ਖਤਰੇ ਕਾਰਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ 15% ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਾਰ ਸੰਸਥਾ.ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਸੂਰੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿਮਾਲੀਆ ਖੇਤਰ ਦੇ 84 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਣਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੋਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਸੈੱਟਲਮੈਂਟ ਏਰੀਆ - ਭੱਟਾਘਾਟ, ਜੌਰਜ ਐਵਰੈਸਟ, ਕੈਂਪਟੀ ਫਾਲ, ਖੱਟਾਪਾਨੀ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਰੋਡ, ਗਲੋਗੀਧਾਰ ਅਤੇ ਹਾਥੀਪਾਓਂ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 60 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਢਲਾਣ ਵਾਲੇ ਅਤੀ ਅਧਿਕ ਫ੍ਰੈਕਚਰਡ ਕਰੋਲ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਢੱਕੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਅਰਥ ਸਿਸਟਮ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸਿਤ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮੈਪਿੰਗ (ਐੱਲਐੱਸਐੱਮ) ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 29% ਖੇਤਰ ਔਸਤ ਦਰਜੇ ਦੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 56% ਖੇਤਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਰੀਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਾਇਵੇਰੀਏਟ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲ ਯੂਲ ਕੋਐਫੀਸ਼ੈਂਟ (ਵਾਈਸੀ) ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕਾਰਨ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਥੋਲੋਜੀ, ਲੈਂਡਯੂਜ਼-ਲੈਂਡਕਵਰ (ਐੱਲਯੂਐੱਲਸੀ), ਸਲੋਪ, ਆਸਪੈਕਟ,ਕਰਵੇਚਰ, ਐਲੀਵੇਸ਼ਨ, ਰੋਡ-ਕੱਟ ਡਰੇਨੇਜ ਅਤੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਚੱਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲਾਸ ਲਈ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਅਕਰੈਂਸ ਫੇਵਰੇਬਿਲਟੀ ਸਕੋਰ (ਐਲਓਐੱਫਐੱਸ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸਸੈਪਟੀਬਲ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਲਐੱਸਆਈ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਫੈਕਟਰ ਦੇ ਵਜ਼ਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਨੈਚੁਰਲ ਬਰੇਕ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪੰਜ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਦੀ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਰ ਕਰਵ (ਐੱਸਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦਰ ਕਰਵ (ਪੀਆਰਸੀ)ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਐੱਸਆਰਸੀ ਦੇ ਲਈ ਏਰੀਆ ਅੰਡਰ ਕਵਰ(ਏਯੂਸੀ) ਨੂੰ 0.75 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀਆਰਸੀ ਲਈ 0.70 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਵਾਲੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੀ ਘਟਨਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ʼਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਜੋਖ਼ਮ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਹਾੜੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1007/s12040-020-01428-7)
ਚਿੱਤਰ - ਮਸੂਰੀ ਟਾਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਕਸ਼ਾ