ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪੀਡੀਐਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਐਫਪੀਐਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਓ ਐਨ ਓ ਆਰ ਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
28 AUG 2020 7:35PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪੀਡੀਐਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਅੱਜ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ , ਐਨਆਈਸੀ ਦੇ ਡੀਜੀ, 4 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਬਤੌਰ ਮੈਂਬਰ) ਅਤੇ ਐਮਈਆਈਟੀਵਾਈ (MeitY) ਅਤੇ ਐਫਸੀਆਈ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਕੀਮ (ਆਈ.ਐਮ.-ਪੀਡੀਐਸ) ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' (ਓ ਐਨ ਓ ਆਰ ਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਆਈਐਮਪੀਡੀਐਸ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ , ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਐੱਫ ਪੀ ਐਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਓ ਐਨ ਓ ਆਰ ਸੀ ਯੋਜਨਾ, ਆਧਾਰ ਨਿਰਮਾਣ / ਸੀਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਓ ਐਨ ਓ ਆਰ ਸੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਓ ਐਨ ਓ ਆਰ ਸੀ ਅਧੀਨ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਕੌਮੀ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈ ਐਮ ਪੀ ਡੀ ਐਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਧਾਈ ਗਈ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੰਡਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Secretary, Food & Public Distribution chairs meeting of Empowered Committee on schemes for PDS Reforms
Progress of FPS Automation and ONORC plan reviewed
28 AUG 2020 7:35PM by PIB Delhi
Secretary, Food & Public Distribution today chaired the meeting of Empowered Committee of the Department on schemes for PDS Reforms with CEO (UIDAI), DG (NIC), Food Secretaries of 4 States as members and representatives of MeitY and FCI, to review and approve extension of Integrated Management of Public Distribution Scheme (IM-PDS) under which the ‘One Nation One Ration Card’ (ONORC) plan is being implemented all over India. With a view to ensuring that work done under the IMPDS is continued and further strengthened, it is being considered for extension beyond March 2021.
The Empowered Committee also reviewed the progress of FPS Automation, ONORC plan, Aadhaar generation/seeding and development of mobile application aimed to help migrant NFSA beneficiaries to register themselves and take the full benefit of ONORC. The Department is also planning to implement national help line number in various States/UT to help the migrant NFSA beneficiaries availing portability under ONORC.
During the proposed extended period of IMPDS, funding requirements of States/UTs would also be met.