कृषी मंत्रालय
खरीप पिकांच्या लागवडीखाली आतापर्यंत 1082.22 लाख हेक्टर जमिन आणली गेली आहे, गेल्या वर्षाच्या तुलनेत लागवडीखालील क्षेत्रात 7.15% ने वाढ.
28 AUG 2020 5:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑगस्ट 2020
खरीप पिकांच्या लागवडीखालील जमिनीच्या क्षेत्रफळात समाधानकारक वाढ झाली आहे. यासंबधी सविस्तर माहिती खालीलप्रमाणे:
खरीप पिकांच्या लागवडीखालील क्षेत्र :
28 आॉगस्ट रोजी खरीप पिकांची लागवडीखालील जमिनीचे क्षेत्रफळ 1082.22 लाख हेक्टर आहे. गेल्या वर्षी याच कालावधीत या लागवडीखालील जमिनीचे क्षेत्रफळ 1009.98 लाख हेक्टर एवढे होते. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत खरीप लागवडीखालील जमिनीच्या क्षेत्रफळात 7.15% ने वाढ झाली आहे. या लागवडीचा पिकानुसार तपशील पुढीलप्रमाणे:
• भात : साधारणपणे 389.81 लाख हेक्टर क्षेत्रफळावर भाताची लागवड झाली आहे. गेल्या वर्षी याच मोसमात हे प्रमाण 354.41 लाख हेक्टर एवढे होते. यानुसार गेल्या वर्षीपेक्षा 35.40 लाख हेक्टर जास्त क्षेत्रफळ भाताच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे.
• डाळीः यावर्षी 134.57 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ डाळींच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 128.65 लाख हेक्टर एवढे होते. यानुसार डाळींच्या लागवडीखालील क्षेत्रात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 5.91 लाख हेक्टर एवढी वाढ झाली आहे.
• भरडधान्येः यावर्षी 176.89 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ भरडधान्यांच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 172.49 लाख हेक्टर एवढे होते. यानुसार 4.40 लाख हेक्टर जास्त क्षेत्रफळ यावर्षी भरडधान्यांच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे.
• तेलबिया: यावर्षी 193.29 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ तेलबियांच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 170.99 लाख हेक्टर एवढे होते. याप्रमाणे 22.30 लाख हेक्टर एवढे जास्त क्षेत्रफळ यावर्षी तेलबियांच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे.
• ऊस : यावर्षी 52.29 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ उसाच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 51.68 लाख हेक्टर एवढे होते. म्हणजेच गेल्या वर्षीपेक्षा यावर्षी 0.61 लाख जास्त क्षेत्र उसाच्या लागवडीखाली आणले गेले आहे.
• ताग आणि अंबाडी : यावर्षी 6.97 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ ताग आणि अंबाडी लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 6.86 लाख हेक्टर एवढे होते. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 0.11 लाख हेक्टर जास्त क्षेत्र ताग आणि अंबाडी लागवडीखाली आणले आहे.
• कपास : यावर्षी 128.41 लाख हेक्टर क्षेत्रफळ कपाशीच्या लागवडीखाली आणले आहे. त्या तुलनेत गेल्या वर्षी याच मोसमात हे क्षेत्र 124.90 लाख हेक्टर एवढे होते. म्हणजेच गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 3.50 लाख जास्त क्षेत्र कपास लागवडीखाली आणले गेले आहे.
केंद्रीय जल आयोगाच्या (CWC) अहवालानुसार देशाच्या विविध भागातील 123 वापर योग्य जलसाठ्य़ातील जलाचे प्रमाण हे गेल्या वर्षी याच कालावधीत असणाऱ्या जलसाठ्याच्या तुलनेत 102% एवढे आहे.
तपशीलासाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Kharif crops sown on 1082.22 lakh ha area till now; increase in area coverage by 7.15% compared to corresponding period of last year
28 AUG 2020 3:45PM by PIB Delhi
There has been satisfactory progress of sowing area coverage under Kharif crops, the status of which is given as under:
Sowing Area Coverage of Kharif Crops : as on 28.08.2020, the total Kharif crops has been sown on 1082.22 lakh ha area against 1009.98 lakh ha area during the corresponding period of last year, thus, increase in area coverage by 7.15% compared to corresponding period of last year in the country. The crop wise area sown is as under:
• Rice: About 389.81 lakh ha area coverage under rice as compared to 354.41 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 35.40 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Pulses: About 134.57 lakh ha area coverage under pulses as compared to 128.65 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 5.91 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Coarse Cereals: About 176.89 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 172.49 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 4.40 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Oilseeds: About 193.29 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 170.99 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 22.30 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Sugarcane: About 52.29 lakh ha area coverage under sugarcane as compared to 51.68 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 0.61 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Jute & Mesta: About 6.97 lakh ha area coverage under jute & mesta as compared to 6.86 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 0.11 lakh ha more area has been covered compared to last year.
• Cotton: About 128.41 lakh ha area coverage under cotton as compared to 124.90 lakh ha. during the corresponding period of last year. Thus 3.50 lakh ha more area has been covered compared to last year.
Central Water Commission (CWC) has reported that the live water storage in 123 reservoirs in different parts of the country is 102% of the corresponding period of the last year.
Click here for details