ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਪੈਨੁਲੀ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ - ਕਲਸੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇਸ ਸਾਲ 47 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਧਿਆਪਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ
28 AUG 2020 11:56AM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ-ਕਲਸੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾ ਪੈਨੁਲੀ ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਨਏਟੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੰਡਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਪੈਨੁਲੀ ਨੂੰ ਕਠੋਰ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ 47 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਧਿਆਪਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਕਲਵਯ ਜਨ‍ਮ-ਦਿਵਸ ਬਗੀਚਾ (ਬਰਥਡੇ ਗਾਰਡਨ), ਥਿਏਟਰ ਇਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਏਕਲਵਯ ਕਬਾਇਲੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ (ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਿਊਜ਼ਿਅਮ), ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੂਠੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਪੈਨੁਲੀ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੁਆਰਾ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਧਾ ਪੈਨੁਲੀ ਨੂੰ ਏਕਲਵਯ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।” ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ, ਸੰਪੂਰਨ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕ ਬਿਰਾਦਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
https://twitter.com/MundaArjun/status/1296850713679552512
ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼‍ ਨਾਲ, ਸਾਲ 1997-98 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਉੱਚ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਜਨਗਣਨਾ-2011 ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 564 ਅਜਿਹੇ ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 102 ਉਪ - ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ- ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ 462 ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਲ 2018 ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸ‍ਕੀਮ ਤਹਿਤ, ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ 50% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20,000 ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕ‍ਤ ਸ‍ਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਜੇਕਰ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਲ ਸਕੂਲ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਇਸ ਵਿੱਦਿਅਕ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।

Ministry of Tribal Affairs
Eklavya Model Residential School teacher selected for National Award to Teachers2020
Ms. Sudha Painuli, Vice Principal, EMRS-Kalsi Dehradun makes it to the list of 47 outstanding teachers this year
28 AUG 2020 11:56AM by PIB Delhi
This year’s National Award to Teachers 2020 holds special significance for Eklavya Model Residential Schools (EMRS) established under Ministry of Tribal Affairs as it witnessed its first NAT Awardee, Ms. Sudha Painuli, Vice Principal, EMRS-Kalsi, Dehradun, Uttarakhand since its establishment.
Union Ministry of Education (formerly Ministry of Human Resource Development), Department of School Education & Literacy constituted an Independent Jury at National Level to bestow the National Award to Teachers (NAT) for the year 2020. Ms. Sudha Painuli made it to the list of 47 outstanding teachers selected after 3-stage rigorous online transparent process. The most unique features about her expedition constitute innovative experiments like initiative of Eklavya Birthday Garden, Theatre in Education, Eklavya Tribal Museum, Skill Development Workshops, and so on. Her steadfast achievement institutes the efforts of the Ministry of Tribal Affairs made in the right direction creating a fine balance between academic education and all-round development of the tribal students.
Smt. Sudha was congratulated by Minister of Tribal Affairs (MoTA), Sh. Arjun Munda who shares, “In reality, it is a huge achievement for EMRS. In the history of Eklavya, it is the first time an EMRS teacher, Smt. Sudha Painuli has been selected for National Award.” Her achievement is a testament of Government’s efforts to provide quality education to tribal students.This achievement will motivatethe entire EMRS teacher fraternity to showcase their excellence in the education field.
EMRS started in the year 1997-98 to impart quality education to ST children in remote areas in order to enable them to avail of opportunities in high and professional educational courses and get employment in various sectors. Across the country, as per census 2011 figures, there are 564 such sub-districts out of which there is an EMRS in 102 sub-districts. In its continuous journey of expansion, 462 new schools have to be opened by the year 2022. As per revised 2018 EMRS Scheme, every block with more than 50% ST population and at least 20,000 tribal persons, will have an Eklavya Model Residential School by the year 2022. These schools will be on par with Navodaya Vidyalayas and will have special facilities for preserving local art and culture besides providing training in sports and skill development.
As Eklavya Model Residential Schools continue their journey to enable tribal students to pursue quality education, many more triumphs as these in the upcoming times will make the educational expedition worth its while.